แย่แล้ว! เติมน้ำมันรถผิด ต้องทำอย่างไร

เติมน้ำมันรถผิด ต้องทำอย่างไร

เติมน้ำมันรถผิด จะเกิดอะไรขึ้นแล้วต้องแก้ไขอย่างไร

ไม่ต้องตกใจไปถ้าเกิดพลาด! เติมน้ำมันรถผิด อาจเป็นเพราะเด็กปั๊มเติมให้ผิด ก็ให้รีบบอกกับเด็กปั๊มทันที เพื่อจะได้แจ้งให้ผู้จัดการของปั๊มได้ทราบ เพื่อที่ทางปั๊มน้ำมันจะได้รับผิดชอบ หากรู้ตัวตอนขับรถออกจากปั๊มมาแล้ว ก็ให้เอาใบเสร็จค่าน้ำมันไปแสดงเป็นหลักฐานให้กับปั๊มดู แต่ถ้าเป็นความเผลอเรอเพราะตัวคุณเอง งานนี้ก็ต้องรับผิดชอบตัวเองก่อนนะคะ แต่ไม่ว่าจะพลาดเพราะสาเหตุไหน เรามีคำแนะนำมาฝากจ้า

รู้ตัวก่อนรถสตาร์ท ต้องห้ามสตาร์ทรถเด็ดขาด แล้วให้ดูดเอาน้ำมันเครื่องที่เติมผิดออกจากถังให้หมดก่อน แล้วค่อยๆไล่ระบบน้ำมันใหม่ทั้งหมด จากนั้นเติมน้ำมันที่ถูกต้องเข้าไปในถัง สตาร์ทรถทิ้งไว้สักพัก เผื่อเช็คให้แน่ใจว่าเครื่องยนต์ไม่มีจุดที่มีปัญหา แล้วลองเร่งเครื่องขึ้นทีละนิด พร้อมเปิดเช็คระบบการทำงานของรถยนต์ต่างๆ ที่ทำงานตอนเครื่องสตาร์ทอยู่ หากระบบทำงานเป็นปกติไม่มีติดขัด หรือไม่มีเสียงแปลกๆ ก็แสดงว่ารถยนต์ไม่ได้เสียหาย

direct asia

แต่ถ้ารู้ตัวตอนสตาร์ทรถไปแล้ว และเครื่องยนต์ดับไปเลย อย่าพยายามสตาร์ทรถเพื่อขับต่อไป เดี๋ยวน้ำมันที่เราเติมผิดจะเข้าไปทำความเสียหายระบบเครื่องยนต์มากยิ่งขึ้น ให้ดับเครื่องไว้ก่อน การแก้ไขอย่างแรกต้องถ่ายน้ำมันที่เติมผิดออกแล้วใส่น้ำมันที่ถูกต้องเข้าไป รถที่เติมน้ำมันเบนซินก็ให้ถอดหัวเทียนมาทำความสะอาด ส่วนรถที่เติมน้ำดีเซลควรเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นอันใหม่ เมื่อเติมน้ำมันที่ถูกต้องเข้าไปใหม่เรียบร้อยแล้ว ให้สตาร์ทรถค้างทิ้งไว้ยาวๆ พร้อมกับเช็คระบบการทำงานของรถทั้งหมดว่ายังทำงานได้ดีเป็นปกติเหมือนเดิม ไม่มีเสียงผิดปกติ ถ้าระบบทำงานติดๆ ขัดๆ ต้องส่งรถไปให้อู่ตรวจเช็คให้ เพื่อจะได้รู้ว่าต้องซ่อมตรงส่วนไหน

สำหรับการป้องกันเบื้องต้น ถ้าไม่อยากเกิดเหตุการณ์เติมน้ำมันรถผิด ควรรอบคอบทุกครั้งที่เติมน้ำมันรถ หรือหาสติ๊กเกอร์เขียนชื่อชนิดน้ำมันรถที่เติมเป็นว่า ดีเซล , เบนซิน ไปติดไว้ที่ฝาถังน้ำมันเอาไว้กันพลาดก็ดีนะ

นี่คือวิธีรับมือเบื้องต้นเมื่อเกิดพลาดเติมน้ำมันรถผิด เพื่อจะได้ทราบวิธีแก้ไข้ได้ทันท่วงที และช่วยให้รถไม่เสียหายมากขึ้นนะคะ

หากต้องการทราบว่าน้ำมันรถแบบไหนที่เหมาะสมกับรถคุณ มาลองอ่านกันดูค่ะ

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันภัยรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7844

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่