เตือน! ควันสีขาวบอกอะไร ควันรถเป็นสีขาวมาจากสาเหตุใด

by | ก.ค. 13, 2021 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

เคยลองสังเกตท่อไอเสียรถยนต์ของคุณกันบ้างไหมครับ ว่ามีควันสีขาวออกมาขณะที่รถยนต์กำลังขับอยู่หรือไม่ เพราะนั่นเป็นสัญญาณที่กำลังจะบอกอาการผิดปกติของรถยนต์ พี่กู๊ดแนะนำว่าให้รีบตรวจสอบและแก้ไข ก่อนจะจบลงด้วยการส่งรถซ่อมแบบไม่ทันตั้งตัวนะครับ

 

วิธีการตรวจสอบควันรถยนต์

ถึงช่วงนี้จะไม่ค่อยได้ใช้งานรถสักเท่าไหร่ ก็ควรนำรถออกมาตรวจสอบบ้างนะครับ โดยเริ่มจากสตาร์ทรถยนต์ จากนั้นเร่งเครื่องให้สุดคันเร่งค้างไว้ประมาณ 2-4 วินาที แล้วสังเกตปริมาณควันที่ออกมาจากท่อไอเสีย ให้ทำแบบนี้อย่างน้อย 2 ครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าได้ผลลัพธ์ตรงกันครับ กรณีที่ไม่มีควันสีขาวออกมาในปริมาณมาก ถือว่าเครื่องยนต์ไม่มีความผิดปกติยังวางใจได้ แต่หากมีควันออกมาในปริมาณมากเกินไป ก็แน่นอนว่าเครื่องยนต์มีปัญหาแล้วครับ

ควันสีขาวเยอะผิดปกติ อาจเป็นสัญญาณรถพัง

ควันสีขาวมีสาเหตุจากอะไร

สาเหตุที่น้ำมันเครื่องเข้าห้องเผาไหม้ มีดังนี้

1. เสื้อสูบหรือลูกสูบหลวม เสื่อมสภาพ

เสื้อสูบ ลูกสูบ เสื่อมสภาพหรือหลวม ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างลูกสูบกับกระบอกสูบ แหวนกวาดน้ำมันไม่สามารถกวาดน้ำมันกลับไปที่อ่างน้ำมันเครื่องได้ทั้งหมด ทำให้มีน้ำมันเครื่องเล็ดลอดเข้าไปในห้องเผาไหม้

2. แหวนลูกสูบหลวม ชำรุด เสื่อมสภาพ

ตัวแหวนลูกสูบ ชำรุด เสียหาย เสื่อมสภาพ แตกหัก หรือแข็งขาดความยืดหยุ่น เนื่องจากเกิดความร้อนจัด หรือหมดอายุการใช้งาน

อู่ซ่อมรถใกล้ฉัน

3. ปล่อยเครื่องยนต์ร้อนจัด น้ำมันเครื่องขาดบ่อยๆ

ปล่อยให้เครื่องยนต์ร้อนจัดบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยให้น้ำในหม้อน้ำขาด หรือปล่อยให้น้ำมันเครื่องขาดบ่อย ๆ จนฝาสูบกับเสื้อสูบโก่งตัว ซีลฝาสูบไม่สามารถกั้น หรือทนต่อแรงอัดน้ำมันเครื่องได้ จนน้ำมันเครื่องหลุดเข้าไปในห้องเผาไหม้

4. น้ำมันเครื่องรั่วจากใต้ฝาครอบวาล์ว

น้ำมันเครื่องอาจรั่วมาจากด้านบน คือน้ำมันเครื่องที่อยู่ในฝาครอบวาล์วรั่วลงมาผ่านก้านวาล์ว ซีลก้านวาวล์ไอดีสึกหลวมรั่วลงผ่านวาล์วไอดี จากวาล์วยัน วาล์วกับบ่าวาล์วปิดไม่สนิท หรือการเปิดปิด วาล์ว ไอดี/ไอเสีย ผิดพลาด จากการผิดเพี้ยนของจังหวะจุดระเบิด ตำแหน่งของสายพานไทม์มิ่งที่ผิดเพี้ยนไป

เมื่อทราบสาเหตุที่แท้จริงแล้วก็ควรรีบนำรถยนต์เข้าตรวจสอบที่อู่หรือศูนย์บริการทันที หากปล่อยไว้อาจทำให้จุดที่ชำรุดอยู่แล้วเกิดความเสียหายหนักมากขึ้น แทนที่จะต้องจ่ายค่าซ่อมเบา ๆ กลับกลายเป็นต้องเสียเงินซ่อมแพงกว่าเดิม เดี๋ยวจะหาว่าพี่กู๊ดไม่เตือนนะครับ!

ส่วนใครที่ยังไม่แน่ใจว่ารถยนต์มีความผิดปกติหรือไม่ รวมถึงมีข้อสงสัยทางด้านการเคลม สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำปรึกษาได้ฟรี! ที่เบอร์ 02-767-7788 และพี่กู๊ดอยากแนะนำโปรโมชันที่เหมาะกับผู้ขับขี่ในช่วงโควิด-19แบบนี้ คือบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. ที่มอบให้ฟรี!* เมื่อซื้อประกันรถกับไดเร็ค เอเชีย ไม่ว่าคุณจะตกอยู่ในสถานการณ์ยากลำบากเพียงใด บริการช่วยเหลือฉุกเฉินจะตามไปกู้วิกฤตให้

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7844 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนเตือน! ควันสีขาวบอกอะไร ควันรถเป็นสีขาวมาจากสาเหตุใด