เหตุไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้ว! รถยนต์ได้รับความเสียหาย ประกันคุ้มครองหรือไม่?

by | ก.ค. 6, 2021 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

จากเหตุระเบิด โรงงานผลิตเม็ดโฟมพลาสติกแถวกิ่งแก้ว เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2564 ในต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ได้คร่าชีวิตเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและอาจสร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินเป็นวงกว้างในรัศมี 5-10 กิโลเมตร ตึก อาคารถูกเพลิงไหม้หมดทั้งหลัง ถือเป็นความสูญเสียที่ไม่อาจประเมินค่าได้

แน่นอนครับว่าไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว และไม่มีใครล่วงรู้ได้ว่าจะเกิดขึ้นอีกเมื่อไหร่ ดังนั้นคุณจึงควรเตรียมรับมือกับสถานการณ์ที่คาดไม่ถึง เพราะหากคุณยิ่งเตรียมตัวดีเท่าไหร่ก็ยิ่งลดความเสี่ยงอันตรายจากอุบัติเหตุได้ครับ บล็อกนี้พี่กู๊ดจึงนำวิธีการควบคุมสถานการณ์ไฟไหม้รถยนต์เบื้องต้น รวมถึงประกันรถยนต์ที่คุ้มครองรถไฟไหม้และสิทธิ์ประกัน พ.ร.บ. มาฝาก ไปอ่านกันครับ

ไฟไหม้รถยนต์ควรปฏิบัติอย่างไร

 1. ควรตั้งสติ ไม่ตื่นตระหนก และนำรถจอดข้างทาง
 2. หากไฟไหม้รถเพียงเล็กน้อย ให้ควบคุมเพลิงในเบื้องต้นโดยใช้ถังดับเพลิงเคมีฉีดพ่นหรือนำผ้าชุบน้ำมาคลุมบริเวณต้นเพลิงให้ดับสนิท
 3. หากมีเปลวไฟออกมาจากฝากระโปรงรถ ให้ปลดสลักฝากระโปรง และฉีดพ่นผ่านทางช่องฝากระโปรงที่แง้มไว้ ไม่ควรเปิดฝากระโปรงในทันทีเพราะจะทำให้ไฟลุกลามมากขึ้น
 4. เมื่อไฟเริ่มสงบจึงค่อย ๆ เปิดฝากระโปรง โดยใช้ผ้ารองหรือสวมถุงมือ เพื่อป้องกันฝากระโปรงมีความร้อนสูง และใช้ถังดับเพลิงเคมีฉีดพ่นให้ทั่วห้องเครื่องจนมั่นใจว่าไฟดับสนิท
 5. เมื่อไฟดับสนิท ควรถอดขั้วแบตเตอรี่ออก ป้องกันมิให้เปลวไฟปะทุ

แต่หากเกิดไฟไหม้อย่างรวดเร็ว ยากต่อการควบคุมเพลิงเบื้องต้นที่พี่กู๊ดได้แนะนำไป ให้รีบออกห่างจากรถที่เกิดไฟไหม้โดยเร็วที่สุดเพื่อป้องกันรถระเบิด และโทรแจ้งเหตุด่วนที่เบอร์ 191 ศูนย์รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ 199 หรือสายด่วนนิรภัย 1784 ครับ

ประกันรถยนต์ 2+

กรณีที่คุณขับรถอยู่แล้วได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุจนทำให้ได้รับบาดเจ็บหรือจอดรถอยู่ในบ้านแล้วรถเกิดความเสียหาย จากเหตุระเบิดจนทำให้ไฟไหม้ สามารถรับความคุ้มครองได้จากประกันรถยนต์ทั้งภาคสมัครใจและภาคบังคับ ดังนี้ครับ

รับความคุ้มครองจากประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ

กรณีที่คุณทำประกันรถยนต์ไว้จะได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันที่ทำอยู่ โดยขึ้นอยู่กับว่าคุณทำประกันรถยนต์ชั้นใด เพราะประกันรถยนต์แต่ละชั้นให้ความคุ้มครองที่แตกต่างกัน ดังนั้นคุณจึงควรทำความเข้าใจก่อนว่ากรมธรรม์ที่ทำไว้จะคุ้มครองอะไรให้คุณได้บ้าง โดยสามารถเปรียบเทียบประกันรถยนต์จาก ไดเร็ค เอเชีย ได้จากตารางด้านล่างครับ

เหตุไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้ว! รถยนต์ได้รับความเสียหาย ประกันคุ้มครองหรือไม่?

ประกันรถยนต์ชั้น 1ประกันรถยนต์ชั้น 2+ และประกันรถยนต์ชั้น 2  จะความคุ้มครองรถยนต์ที่สูญหาย หรือไฟไหม้ โดยบริษัทประกันจะเรียกค่าเสียหายจากคู่กรณี และชดเชยค่าเสียหายตามที่ได้ระบุไว้ในกรมธรรม์แก่เจ้าของกรมธรรม์ครับ

แต่ที่ ไดเร็ค เอเชีย จะพิเศษกว่าที่อื่นตรงที่ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ให้ความคุ้มครองรถหาย (รถถูกชิงทรัพย์ ปล้นทรัพย์ ลักทรัพย์ และยักยอกทรัพย์) และไฟไหม้รถสูงถึง 2 เท่า* ของทุนประกันภัยครับ นั่นแปลว่าหากคุณเลือกทุนประกันไว้สูงแค่ไหนก็ยิ่งได้รับความคุ้มครองสูงมากขึ้นตามกัน

กรณีผู้เอาประกันภัยรถยนต์เสียชีวิต

กรณีเจ้าของกรมธรรม์เสียชีวิต จะได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันภัยรถยนต์ไม่ว่าจะทำประกันรถยนต์ชั้นใดก็ตามครับ

โดยสิทธิ์ที่คุณจะได้รับจากประกัน มี 4 อย่าง ได้แก่

 • ค่ารักษาพยาบาล ส่วนที่เกินวงเงินจาก พ.ร.บ. รถยนต์
 • ค่าทนทุกข์ทรมาน จากการบาดเจ็บ
 • ค่าทรัพย์สินที่เสียหาย หรือสูญหายในขณะเกิดอุบัติเหตุ
 • ค่าเสียหายอื่น ๆ เช่น ค่าขาดโอกาสในการเดินทาง ทำงาน ค่าขาดไร้อุปการะ และค่าขาดรายได้ เป็นต้น
เหตุไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้ว! รถยนต์ได้รับความเสียหาย ประกันคุ้มครองหรือไม่?

รับความคุ้มครองจาก พ.ร.บ.

คุ้มครองค่าเสียหายเบื้องต้น

ผู้ประสบภัย ไม่ว่าจะเป็น ผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร หรือคนเดินเท้า จะได้รับความคุ้มครอง เป็นค่ารักษาพยาบาลในกรณีบาดเจ็บ และค่าปลงศพในกรณีเสียชีวิต โดยไม่ต้องพิสูจน์ความผิด ซึ่งบริษัทประกันจะชดใช้ให้แก่ผู้ประสบภัย หรือทายาทโดยธรรมของผู้ประสบภัย ภายใน 7 วัน นับตั้งแต่บริษัทได้รับคำร้องขอ เป็นจำนวนเงินดังนี้

 1. ค่ารักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการรักษาพยาบาลตามที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 30,000 บาท/คน
 2. กรณีผู้ประสบภัยสูญเสียอวัยวะ หรือเสียชีวิต จะได้รับค่าชดเชยจำนวน 35,000 บาท/คน
 3. กรณีผู้ประสบภัยได้รับบาดเจ็บ และต่อมาได้สูญเสียอวัยวะ จะได้รับค่าชดเชยรวมกันแล้วไม่เกิน 65,000 บาท/คน
 4. กรณีผู้ประสบภัยเสียชีวิตหลังจากเข้ารักษาพยาบาล จะได้รับค่าชดเชยไม่เกิน 65,000 บาท/คน

คุ้มครองค่าสินไหมทดแทน

เป็นค่าเสียหายที่นอกเหนือจากค่าเสียหายเบื้องต้น โดยบริษัทประกันจะจ่ายค่าสินไหมทดแทน ในกรณีผู้ประสบภัยได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นฝ่ายถูก จะได้รับค่าสินไหมทดแทนเป็นจำนวนเงินดังนี้

 1. ค่ารักษาพยาบาลและค่าเสียหายอย่างอื่นที่ผู้ประสบภัย สามารถเรียกร้องได้ไม่เกิน 80,000 บาท/คน
 2. สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพอย่างถาวร บริษัทประกันจะจ่ายค่าสินไหมทดแทน 200,000 – 500,000 บาท/คน
 3. กรณีเสียชีวิต บริษัทประกันจะชดใช้ค่าสินไหมทดแทน 500,000 บาท/คน
 4. ในกรณีที่เข้ารับการรักษา ณ สถานพยาบาลในฐานะผู้ป่วยใน บริษัทจะจ่ายค่าชดเชยรายวัน วันละ 200 บาท จำนวนรวมกันไม่เกิน 20 วัน

อุบัติเหตุแม้จะเป็นเรื่องที่คาดเดาไม่ได้ แต่อย่างที่บอกครับว่าคุณสามารถเตรียมตัวก่อนล่วงหน้าได้ จากเหตุการณ์ที่นำเสนอเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงตระหนักถึงความสำคัญของชีวิต ทรัพย์สิน ความคุ้มครองจากหน่วยงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นประกันรถยนต์ ประกันชีวิต ที่ช่วยทุเลาเรื่องค่าใช้จ่ายที่หนักให้เป็นเบา หรือความรู้ติดตัวเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยให้คุณปลอดภัยจากอุบัติเหตุ

สุดท้ายนี้พี่กู๊ดขอแสดงความเสียใจกับผู้เสียหายและเจ้าหน้าที่ผู้สละชีวิตเพื่อปกป้อง ช่วยเหลือให้ทุกคนปลอดภัยด้วยครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันภัยรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และประกันชั้น3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

แหล่งข้อมูล: สมาคมส่งเสริมความปลอดภัยและอนามัยในการทำงาน ( ประเทศไทย ) ในพระราชูปถัมภ์ และมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

ขอบคุณภาพจากมติชนออนไลน์

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนเหตุไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้ว! รถยนต์ได้รับความเสียหาย ประกันคุ้มครองหรือไม่?