น้ำแอร์หยดใต้ท้องรถยนต์ เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร

by | ก.ย. 16, 2021 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

เคยสังเกตกันไหม รถยนต์ที่จอดไว้นาน ๆ จะมีน้ำหยดลงมาจากใต้ท้องรถ และทำเอาผู้ขับขี่หลายคนกังวลใจไปตาม ๆ กันว่ารถยนต์เกิดความผิดปกติหรือไม่ ซึ่งความจริงแล้ว น้ำที่หยดลงมาเป็นเพียงการปล่อยน้ำทิ้งจากแอร์รถยนต์ครับ และสามารถเกิดขึ้นได้กับทั้งรถใหม่และรถเก่าเลย แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าใช่น้ำแอร์จริงไหม พี่กู๊ดมีข้อสังเกตพร้อมข้อแนะนำมาฝากทุกคน ไปอ่านกันเลยครับ

น้ำแอร์หยดใต้ท้องรถ เกิดจากอะไร

หยดน้ำที่ไหลลงมาจากใต้ท้อง โดยส่วนใหญ่แล้วก็มาจากระบบแอร์นี่แหละครับ เกิดจากระบบการทำงานของเครื่องปรับอากาศไม่สามารถระบายน้ำได้ทันจึงล้นแล้วไหลออกจากใต้ท้องรถยนต์ แต่หากน้ำแอร์ไหลในปริมาณมากเกินไปจนทำให้พรมฝั่งผู้โดยสารเกิดการเปียกแฉะ อาจมาจากสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันในรูท่อทางน้ำทิ้งแอร์

ข้อแนะนำ: คุณสามารถสังเกตอาการท่อน้ำแอร์ทิ้งอุดตันได้ด้วยตัวเอง โดยสังเกตจากขณะเลี้ยวรถ หากเกิดแรงเหวี่ยงด้านซ้ายหรือขวา จะมีเสียงดัง “แช้ดๆๆๆๆ”

น้ำแอร์หยดใต้ท้องรถยนต์ เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร

เช็คให้มั่นใจ ใช่น้ำแอร์หยดจริงหรือไม่!

นอกจากน้ำแอร์แล้ว น้ำที่ไหลออกมาจากใต้ท้องรถอาจมาจากหลายสาเหตุอื่นก็ได้ เช่น น้ำรั่วจากหม้อน้ำหรือหม้อพัก น้ำรั้วจากหม้อน้ำฉีดกระจก น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ หรือน้ำมันเบรก เป็นต้น โดยมีวิธีการสังเกตง่าย ๆ ดังนี้

  • น้ำแอร์หยด

ลักษณะ: ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ใสและเหลวเหมือนน้ำเปล่าทั่วไป

ข้อแนะนำ: คุณสามารถถอดแยกท่อทางน้ำทิ้งแอร์ออกจากชุดตู้แอร์ เพื่อดูว่ามีสิ่งที่ผิดปกติเข้าไปอุดตันภายในท่อทางน้ำทิ้งแอร์หรือไม่ หากไม่สะดวกทำเอง สามารถส่งรถให้ช่างตรวจสอบและลองใช้ลมเป่าทะลวงท่อได้ครับ

  • น้ำรั่วจากหม้อน้ำหรือหม้อพัก

ลักษณะ: สีเขียวหรือสีชมพู กลิ่นคล้าย ๆ กับมีโลหะผสม

ข้อแนะนำ: น้ำรั่วจากหม้อน้ำอาจจะมีปัญหาที่ระบบความเย็นในเครื่องยนต์  แนะนำให้ตรวจสอบถังระบายน้ำว่ามีปัญหาหรือไม่ เช่น ตรวจสอบรอยรั่วที่ถังระบายน้ำ ปั๊มน้ำ สายน้ำยาง รวมถึงระบบหล่อเย็นมีปัญหา หม้อน้ำ วาล์วน้ำ และท่อต่าง ๆ ที่เสื่อมสภาพ

ค้นหาอู่ใกล้ฉัน อู่ในเครือคุณภาพจาก DirectAsia
  • น้ำรั่วจากหม้อน้ำฉีดกระจก

ลักษณะ: มีฟองและมีกลิ่น

ข้อแนะนำ: คุณสามารถทดสอบโดยการเติมน้ำยาหรือน้ำยาล้างรถลงไปผสมในหม้อน้ำฉีดกระจก โดยน้ำที่รั่วจะมีฟอง และมีกลิ่นไหลออกมา

  • น้ำมันเกียร์

ลักษณะน้ำ : น้ำเป็นสีแดง มีความเหนียว และข้นหนืด

ข้อแนะนำ: อาจเกิดจากซีลเพลาขับฉีกขาด เสื่อมสภาพจนเนื้อยางแข็ง ปะเก็นอ่างน้ำมันเกียร์ หรือรั่วจากนอตถ่ายน้ำมันเกียร์ ควรนำรถเข้าอู่เพื่อตรวจสอบ และไม่ควรปล่อยไว้นานเพราะอาจทำให้ชุดเกียร์มีปัญหาในที่สุด

  • น้ำมันเครื่องรั่ว

ลักษณะ: น้ำเป็นสีใส หรือ สีขุ่นดำ

ข้อแนะนำ: เกิดจากซีลอ่างน้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพ ปะเก็นนอตถ่ายน้ำมันเครื่องแตก ฉีกขาด เสื่อมสภาพ หรือซีลไส้กรองน้ำมันเครื่องไม่เข้าที่ไม่เข้าตำแหน่ง หลังจากมีการเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง ควรนำรถเข้าซ่อม และบอกอาการกับช่าง หรือจุดรั่วตามที่เจอ เพื่อจะได้รักษาอาการได้ตรงจุด

เมื่อตรวจสอบกันเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว ใครที่กำลังมองหาอู่ซ่อมรถเพื่อส่งรถซ่อม พี่กู๊ดมีอู่ซ่อมรถดี ๆ จากไดเร็ค เอเชีย มาแนะนำครับ

บริการซ่อมอู่สุดพิเศษจาก DirectAsia หรูเท่าซ่อมห้าง

“พรีเมี่ยม การาจ” หรืออู่ซ่อมในเครือที่ได้มาตรฐานระดับซ่อมห้าง มีบริการห้องรับรองที่สะดวกสบายสำหรับลูกค้า บริการรถรับ-ส่ง บริการพ่นฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งก่อนและหลังซ่อมเสร็จ แถมมีการันตีคุณภาพงานซ่อมสีและตัวถังนาน 12 เดือนอีกด้วยครับ

ขั้นตอนการนำรถเข้าเคลม

ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์กับไดเร็ค เอเชีย ที่ https://www.directasia.co.th แล้วเลือกแผนประกันซ่อมอู่ในเครือ เพื่อรับสิทธิ์ซ่อมรถกับ “พรีเมี่ยม การาจ” จากนั้นค้นหาอู่ซ่อมที่คุณสะดวกเข้าใช้บริการที่ ค้นหาอู่ใกล้ฉัน เพื่อนัดรับ-ส่งรถเข้าซ่อมได้เลย หรือจะโทร 02-767-7788 เพื่อสอบถามเพิ่มเติม และสามารถดำเนินการกับทางเจ้าหน้าที่โดยตรง ได้อย่างสะดวกสบาย ตลอด 24 ชม.ครับ

ไม่ว่าจะเป็นน้ำอะไรหยดใต้ท้องรถก็ไม่ควรชะล่าใจนะครับ หากปล่อยไว้ จากปัญหาเล็กน้อยอาจกลายเป็นต้องซ่อมใหญ่ ทีนี้งานเข้าต้องควักเงินจ่ายค่าซ่อมที่สูงขึ้นอีก แล้วจะมาบอกว่า “รู้งี้” ทีหลังก็คงไม่ทันแล้วล่ะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1ประกันรถยนต์ชั้น 2+ , ประกันรถยนต์ชั้น 3+ประกันรถยนต์ชั้น 2 , และ ประกันรถยนต์ชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนน้ำแอร์หยดใต้ท้องรถยนต์ เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร