5 สาเหตุที่อาจทำให้เกิดอาการ “รถสั่น” พร้อมทั้งวิธีแก้ไข

by | มิ.ย. 8, 2023 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

หากพูดถึงอาการรถสั่น ไม่ว่าจะตอนจอดติดไฟแดง หรือตอนที่วิ่งบนท้องถนนก็ยังมีอาการสั่นทั้งคัน ซึ่งนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าเครื่องยนต์ หรืออุปกรณ์ภายในกำลังชำรุดหรือมีปัญหา และถึงเวลาที่จะต้องนำรถเข้าตรวจเช็กสภาพแล้ว เนื่องจากหากระบบการทำงานส่วนใดส่วนหนึ่งของรถเกิดทำงานผิดปกติ อาจทำให้การขับขี่ไม่ปลอดภัยได้ วันนี้เราจะพาไปดู 5 สาเหตุที่ทำให้รถสั่น พร้อมทั้งวิธีแก้ไขกัน

รถสั่นเกิดจากอะไร_DirectAsia

ปัญหารถสั่นเกิดจากอะไร ?

1.ยางเสื่อมสภาพ

แม้เรื่องของยางเสื่อมสภาพมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้น้อย เพราะการตรวจสภาพรถเป็นประจำตามระยะหรือรอบที่กำหนด จะช่วยทำให้โอกาสที่ยางจะเสื่อมสภาพจนทำให้รถสั่นนั้นเกิดขึ้นได้ยาก แต่หากคุณปล่อยปละละเลยการตรวจสภาพของยาง โอกาสที่ยางจะเสื่อมสภาพหรือบวม จนส่งผลให้ประสิทธิภาพของยางและวงล้อหายก็มีสิทธิเกิดขึ้นได้สูง ซึ่งนั่นอาจหมายความว่าการหมุนของล้อก็จะผิดปกติไป จนทำให้เกิดอาการถสั่นขึ้นได้นั่นเอง

2.โช้คอัพเสีย

หากถามว่ารถสั่นเกิดจากอะไร นี่เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการรถสั่นได้ เนื่องจากโช้คอัพเป็นชิ้นส่วนหนึ่งภายในรถยนต์ที่ทำหน้าที่ช่วยซับแรงกระแทกในเวลาที่ขับขี่ไปบนท้องถนน ซึ่งหากโช้คอัพเสีย อาจจะด้วยสาเหตุขับรถตกหลุม วิ่งบนถนนที่มีพื้นผิวขรุขระจนโช้คอัพเสื่อมสภาพ ไม่สามารถรับแรงกระแทกได้แล้ว อาการรถสั่นก็จะเกิดขึ้น ซึ่งอาการรถสั่นทั้งคันนี้จะเกิดก็ต่อเมื่อวิ่งบนพื้นผิวถนนที่ไม่เรียบ มีผิวขรุขระ หรือขับรถด้วยความเร็ว

3.ช่วงล่างพัง

สำหรับผู้ที่ใช้รถยนต์เป็นประจำ คงทราบกันดีว่าช่วงล่างของรถนั้นเป็นเหมือนภาพรวมของรถยนต์ทั้งคันที่ช่วยให้การขับขี่ปลอดภัย ซึ่งหากเกิดปัญหากับช่วงล่างรถยนต์ขึ้น ไม่ว่าจะจุดไหนก็ตาม จะส่งผลให้เกิดอาการรถสั่นทั้งคันอย่างแน่นอน เนื่องจากช่วงล่างของรถนั้นเป็นจุดที่ต้องใช้ความชำนาญในการตรวจสภาพ เพราะมีอะไหล่หลายชิ้นส่วนประกอบรวมกัน ดังนั้นการนำรถเข้าศูนย์หรืออู่เพื่อตรวจเช็กช่วงล่างอย่างสม่ำเสมอ จึงช่วยป้องกันการเกิดรถสั่นได้

4.เครื่องยนต์มีปัญหา

ส่วนใหญ่แล้วอาการรถสั่นทั้งคันหรือรถสั่นเวลาจอด มักจะเกิดขึ้นกับรถยนต์ที่มีอายุการใช้งานเยอะ เนื่องจากเครื่องยนต์ของรถเก่าหรืออาจมีปัญหาเพราะไม่ได้รับการดูแลที่ดี ซึ่งสาเหตุที่มักจะเกิดขึ้นกับเครื่องยนต์ก็คือ เครื่องยนต์เดินไม่เต็มสูบหรือใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เช่น เครื่องยนต์ 4 สูบ แต่เครื่องยนต์สูบใดสูบหนึ่งไม่สามารถทำงานได้ ก็อาจจะส่งผลให้เกิดอาการสั่นของเครื่องยนต์ขึ้นมา ทั้งเวลาขับขี่หรือรถสั่นเวลาจอดติดไฟแดง ทั้งนี้หากรู้ว่าปัญหารถสั่นเกิดจากเครื่องยนต์ให้รีบทำการแก้ไขโดยเร็วที่สุด เพราะหากปล่อยทิ้งไว้นานอาจทำให้เครื่องยนต์พังได้นั่นเอง

5.เกียร์รถยนต์มีปัญหา

สาเหตุสุดท้ายที่พบเจอได้บ่อยของอาการรถสั่น คือปัญหาจากเกียร์รถยนต์ ซึ่งมักพบได้ในรถยนต์ประเภทเกียร์ออโตเมติก โดยคนขับจะรู้ว่าเกียร์มีปัญหาก็ต่อเมื่อเข้าเกียร์แล้วมีอาการสั่น ดังนั้น หากพบปัญหาเข้าเกียร์แล้วรถสั่น แนะนำให้รีบนำรถยนต์เข้าตรวจเช็กสภาพรถยนต์โดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันความเสียหายอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นตามมาได้

 

วิธีแก้ไขอาการรถสั่น_DirectAsia

วิธีแก้ไขอาการรถสั่นเบื้องต้น

1.นำรถเข้าตรวจเช็กสภาพ

เมื่อรถเกิดอาการสั่นขึ้นขณะขับขี่อยู่ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม นั่นหมายถึงชิ้นส่วนภายในรถยนต์ของรถยนต์คุณกำลังมีปัญหา ดังนั้นการนำรถยนต์เข้าศูนย์หรืออู่ เพื่อทำการตรวจเช็กสภาพรถยนต์จากผู้เชี่ยวชาญจึงเป็นสิ่งที่ควรทำโดยเร็ว เพื่อความถูกต้องและแม่นยำ เนื่องจากหากปล่อยทิ้งไว้เป็นนานอาจส่งผลให้ตัวรถยนต์เสื่อมสภาพเร็วกว่ากำหนดได้ รวมถึงเรื่องความปลอดภัยในการขับขี่อีกด้วย 

2.เปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่

หลังจากที่ทำการตรวจสภาพรถยนต์แล้ว การเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่ จะช่วยให้รถยนต์ของคุณสามารถกลับมาทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น และยังเป็นการเสริมความปลอดภัยในการขับขี่ให้กลับมามีประสิทธิภาพอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นผ้าเบรก หัวเทียน ลิ้นปีกผีเสื้อ ฯลฯ เป็นต้น ดังนั้น หากรู้อยู่แล้วว่าชิ้นส่วนอะไหล่ตรงไหนมีปัญหา ควรรีบนำรถเข้าศูนย์เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจเช็กและเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่โดยเร็วที่สุด เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและช่วยยืดอายุการใช้งานรถของคุณ

ทั้งหมดนี้คือ 5 สาเหตุที่อาจทำให้เกิดอาการ “รถสั่น” ซึ่งหากไม่อยากให้รถยนต์ที่คุณรักพังก่อนเวลา เราขอแนะนำให้หมั่นตรวจเช็กสภาพรถยนต์ตามคู่มือรถอยู่เสมอๆ เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานและเพิ่มความปลอดภัยในทุกๆ เส้นทางของการขับขี่ สำหรับผู้ขับขี่ที่กำลังพบเจอปัญหาเหล่านี้สามารถขอความช่วยเหลือฉุกเฉินได้ที่นี่ รวมถึงการทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เพื่อความอุ่นใจ เพราะนอกจากจะได้รับความคุ้มครองมากมาย ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและเซฟเวลาไปได้เยอะ สำหรับผู้ใช้รถคนไหนกำลังมองหาประกันรถยนต์ชั้น 1 หรือต้องการเช็กเบี้ยประกันสามารถเข้าไปดูได้ที่นี่ 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร. 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน5 สาเหตุที่อาจทำให้เกิดอาการ “รถสั่น” พร้อมทั้งวิธีแก้ไข