รู้หรือไม่! ป้ายทะเบียนประมูล ช่วยคุณทำเงินได้

by | เม.ย. 11, 2022 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ป้ายทะเบียนรถยนต์ นอกจากจะใช้ในการระบุรถยนต์แล้ว ยังถือว่าเป็นทรัพย์สินมีค่า โดยเฉพาะ “ป้ายทะเบียนประมูล” หรือป้ายทะเบียนเลขสวยที่หลายคนต่างต้องการจับจองเป็นเจ้าของ นำไปสู่การลงทุนซื้อขายกันเป็นหลักล้านเลยก็มี แต่รู้หรือไม่ ป้ายทะเบียนประมูลนี้ ยังสามารถเก็บไว้สร้างมูลค่าในอนาคตได้ด้วย รู้แบบนี้แล้ว เริ่มอยากจะครอบครองป้ายทะเบียนประมูลกันแล้วใช่หรือไม่ แต่หากใครยังไม่รู้ว่าจะหาซื้อได้จากที่ไหน DirectAsia จะพาคุณไปหาคำตอบกันในบล็อกนี้

ป้ายทะเบียนรถยนต์คืออะไร

ป้ายทะเบียนรถยนต์คือแผ่นป้ายที่ทำจากโลหะหรือพลาสติก โดยจะมีตัวอักษร และตัวเลขจะถูกปั๊มลงบนป้าย เพื่อระบุรถยนต์หรือยานพาหนะทางบกประเภทอื่น ๆ โดยประเภทของป้ายทะเบียนนั้นสามารถใช้จำแนกประเภทการใช้งานรถได้ ดังนี้

  • ป้ายขาวอักษรดำ คือ ป้ายทะเบียนรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง
  • ป้ายขาวอักษรฟ้า คือ ป้ายทะเบียนรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 ที่นั่ง
  • ป้ายขาวอักษรเขียว คือ ป้ายทะเบียนกระบะ
  • ป้ายเหลืองอักษรดำ คือ ป้ายรถรับจ้าง
  • ป้ายเหลืองอักษรฟ้า คือ ป้ายรถกระป๊อ
  • ป้ายเหลืองอักษรเขียว คือ ป้ายรถตุ๊กตุ๊ก

ป้ายประมูลคืออะไร

ป้ายประมูลคือป้ายทะเบียนรถอีกประเภทหนึ่ง ที่มีจุดเด่นตรงพื้นหลังของป้ายจะมีลวดลายกราฟิกสวยงาม มีเลขทะเบียนที่เป็นลักษณะพิเศษ หรือเป็นเลขมงคล และลวดลายของป้ายยังเป็นเอกลักษณ์ที่สื่อถึงแต่ละจังหวัดในประเทศไทย เช่น ป้ายทะเบียนประมูลของจ.กรุงเทพฯ จะมีลายกราฟิกรูปวัดพระแก้ว อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และสะพานพระราม 8 โดยแผ่นป้ายทะเบียนเหล่านี้ ทางกรมการขนส่งทางบกจะนำมาเปิดประมูลให้ประชาชนเข้ามาร่วมเสนอราคาแข่งขันเพื่อจับจองเป็นเจ้าของ ซึ่งทะเบียนรถที่นำมาประมูลจะเป็นทะเบียนของรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่งเท่านั้น ทั้งนี้ รายได้ทั้งหมดจากการประมูล จะถูกสมทบเข้ากองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) และจัดสรรเป็นค่าอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้บริการที่ประสบภัยจากการใช้รถใช้ถนนอีกด้วย

ป้ายทะเบียนประมูล ช่วยคุณทำเงินได้

ซื้อป้ายทะเบียนประมูลได้จากที่ไหน

ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดงานประมูลป้ายทะเบียนรถยนต์ได้จากเว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบก https://www.dlt.go.th/ หรือประกาศจากกรมขนส่งทางบกของแต่ละจังหวัด ซึ่งในปัจจุบันการประมูลทะเบียนรถเลขสวยนั้นจะถูกจัดขึ้นในรูปแบบ New normal auction คุณสามารถประมูลป้ายทะเบียนผ่านเว็บไซต์ที่กรมขนส่งทางบกจัดขึ้น

นอกจากนี้ คุณยังสามารถซื้อป้ายทะเบียนรถเลขสวยได้จากช่องทางออนไลน์ หรือใครจองไม่ทัน สามารถค้นหา ป้ายทะเบียนประมูลมือสอง บนอินเทอร์เน็ต และตกลงซื้อขายกับเจ้าของได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องไปแข่งประมูลด้วยตนเอง

ป้ายทะเบียนประมูลช่วยคุณทำเงินได้อย่างไร ทำไมต้องเก็บไว้

เนื่องด้วยความนิยมของทะเบียนรถเลขสวย มาควบคู่กับความเชื่อด้านโหราศาสตร์ตัวเลข ทำให้คนไทยเชื่อว่าหากขับรถยนต์ที่มีแผ่นป้ายทะเบียนเลขมงคล จะช่วยส่งเสริมดวงให้ผู้ขับขี่ได้ ป้ายทะเบียนประมูลจึงมีมูลค่ามหาศาล เมื่อเทียบกับแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ที่ไม่ได้ถูกจัดเรียงตัวเลข และตัวอักษรบนป้าย ดังนั้น การเก็บป้ายทะเบียนประมูลไว้เป็นมรดกตกทอด หรือเอาไว้ทำเงินด้วยการขายต่อในท้องตลาด ก็ถือว่าเป็นการสร้างมูลค่า สร้างกำไรให้แก่ผู้เป็นเจ้าของได้

แต่ถึงอย่างไร การซื้อป้ายทะเบียนเหล่านี้ อาจเป็นการลงทุนที่มีมูลค่าสูง DirectAsia อยากให้คุณศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนลงทุน เพื่อประโยชน์แก่ผู้ลงทุนเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7806 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันรถยนต์ 2+ประกันรถยนต์ 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนรู้หรือไม่! ป้ายทะเบียนประมูล ช่วยคุณทำเงินได้