โดนสวมป้ายทะเบียนปลอม ถูกใช้ป้ายทะเบียนรถคันอื่น ทำไงดี?

by | พ.ค. 17, 2021 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

กรณีที่คุณได้ใบสั่งส่งมาที่บ้าน ทั้ง ๆ ที่คุณมั่นใจว่าไม่ได้ไปทำผิดกฎจราจรแต่อย่างใด รูปรถในใบสั่งก็ไม่ใช่ของคุณ แต่ป้ายทะเบียนรถในใบสั่งนั้นดันตรงกับรถของคุณ แบบนี้ต้องจ่ายค่าปรับหรือไม่ แล้วถ้าเจอรถสวมทะเบียน ต่อภาษีไม่ได้ ต้องแก้ปัญหาอย่างไร พี่กู๊ดหาข้อมูลมาให้แล้ว มาอ่านกันเลยครับ

โดนรถสวมทะเบียน ใช้ป้ายทะเบียนรถคันอื่น ทำไงดี

ก่อนอื่นต้องนำใบสั่งที่ได้ไปแจ้งความกับโรงพักที่ออกใบสั่งก่อน โดยแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าไม่ใช่รถของคุณ ทะเบียนรถของคุณถูกรถสวมทะเบียนนำไปทำผิดกฎจราจรมา พร้อมทั้งชี้แจงรายละเอียดรถยนต์ของคุณ ว่ามีความแตกต่างจากรถคันที่โดนสวมทะเบียนอย่างไร เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบข้อมูล และลบความผิดในใบสั่งออกจากระบบครับ

แต่หากคุณไม่สามารถไปโรงพักหรือไม่ได้อาศัยอยู่ในพื้นที่เดียวกับโรงพักดังกล่าว ให้คุณรวบรวมใบสั่งและหลักฐานที่เกี่ยวกับรถของตนเอง เช่น รูปพรรณสัณฐาน สัญลักษณ์หรือจุดที่แตกต่างกับรถที่สวมทะเบียน เพื่อให้ตำรวจในพื้นที่ ทำการติดต่อเช็คประวัติรถดังกล่าวกับสถานีตำรวจที่ออกใบสั่ง และทำการส่งเอกสารใบลงบันทึกประจำวัน ไปยังสถานีตำรวจที่ออกใบสั่งเพื่อลบความผิดในใบสั่งออกจากระบบ

 

รถสวมทะเบียนปลอม ดูยังไง?

ในบางกรณีรถคุณอาจโดนสวมทะเบียน ต้องเช็คต้นสายปลายเหตุของการสวมทะเบียนรถยนต์ ซึ่งมีความเป็นไปได้จากหลายกรณีด้วยกันครับ เช่น ใช้ป้ายทะเบียนรถคันอื่นเพื่อนำรถไปกระทำผิดกฎหมาย ซื้อรถหลุดจำนำแล้วนำไปสวมทะเบียนปลอมเพื่อหนีบริษัทไฟแนนซ์ ป้ายทะเบียนหล่นหายขณะขับรถ หรือซื้อรถหลุดจำนำที่ปลอมแปลงทะเบียนมาก่อนแล้วเพราะได้ราคาถูก

ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดหากคุณไม่ได้ตั้งใจหรือไม่รู้ตัว พี่กู๊ดแนะนำให้ไปตรวจสอบกับกรมการขนส่งทางบกไว้น่าจะดีกว่านะครับ เพราะโทษของการปลอมแปลงทะเบียนรถยนต์ไม่ใช่น้อย ๆ เลย แถมไม่คุ้มแน่นอน

ส่วนใครแผ่นป้ายทะเบียนรถหาย ให้ติดต่อยื่นคำขอเปลี่ยนทะเบียนรถทดแทนได้ที่กรมการขนส่งทางบกได้เลย พี่กู๊ดนำใบความรู้มาแปะให้ เผื่อใครอยากได้ข้อมูลนะครับ

โทษของรถสวมทะเบียนปลอม

การสวมทะเบียนปลอม คือการใช้ป้ายทะเบียนรถคันอื่นกับรถอีกคันหนึ่ง ไม่ว่าจะการเปลี่ยนทะเบียนรถ ปกปิด อำพราง หรือปลอมแปลงป้ายทะเบียน เช่น นำสติ๊กเกอร์รูปตัวเลขมาติดที่ป้ายหรือทำทะเบียนปลอมขึ้นมาเอง แบบนี้ถือว่าโทษสูงสุดก็คือ การใช้ทะเบียนปลอม ซึ่งจะกลายเป็นความผิดอาญาต้องมีโทษทั้งจำทั้งปรับ ตามกฎหมายดังนี้

“มาตรา ๒๖๕ ผู้ใดปลอมเอกสารสิทธิ หรือเอกสารราชการ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนถึงห้าปี และปรับตั้งแต่หนึ่งหมื่นบาทถึงหนึ่งแสนบาท”

“มาตรา ๒๖๘ ผู้ใดใช้หรืออ้างเอกสารอันเกิดจากการกระทำความผิดตามมาตรา ๒๖๔ มาตรา ๒๖๕ มาตรา ๒๖๖ หรือ

มาตรา ๒๖๗ ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ต้องระวางโทษดังที่บัญญัติไว้ในมาตรานั้น ๆ

พระราชบัญญัติรถยนต์พ.ศ. ๒๕๒๒

มาตรา ๖ ห้ามมิให้ผู้ใดใช้รถดังต่อไปนี้ (๒) รถที่ถูกเพิกถอนการจดทะเบียน
มาตรา ๖๐ ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรา ๖ (๒) ต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองพันบาท
มาตรา ๑๔ รถใดที่จดทะเบียนแล้ว ห้ามมิให้ผู้ใดเปลี่ยนแปลงตัวรถหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของรถให้ผิดไปจากรายการที่จดทะเบียนไว้และใช้รถนั้น เว้นแต่เจ้าของรถนำรถไปให้นายทะเบียนตรวจสภาพก่อน
มาตรา ๖๐ ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรา ๑๔ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองพันบาท
มาตรา ๑๑ รถที่จดทะเบียนแล้ว ต้องมีและแสดงแผ่นป้ายและเครื่องหมายครบถ้วนถูกต้องตามที่กำหนดในกฎกระทรวง
มาตรา ๖๐ ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรา ๑๑ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองพันบาท

เห็นไหมครับว่ามันไม่คุ้ม และอาจมีประวัติติดตัวอีกด้วยครับ

 

ขั้นตอนการเปลี่ยนป้ายทะเบียนรถ

หากใครอยากเปลี่ยนทะเบียนรถสามารถทำได้ครับ เพียงคุณแจ้งขอเปลี่ยนเลขทะเบียนใหม่ที่สำนักงานขนส่งประจำจังหวัด ด้วยวิธีการชำระค่าธรรมเนียมขอเปลี่ยนเลขทะเบียนรถจำนวน 775 บาท หากรถยังอยู่ในไฟแนนซ์จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมให้กับบริษัทไฟแนนซ์ในการขอเปลี่ยนเลขทะเบียนอีก 500 บาท และเสียค่ามัดจำในการนำใบคู่มือจดทะเบียนออกมาด้วยครับ

แต่พี่กู๊ดบอกไว้ก่อนว่า วิธีเลี่ยงจากการโดนสวมทะเบียนรถยนต์เนี่ย อาจเป็นไปได้ยากสักหน่อยครับ ต่อให้คุณไประงับป้ายทะเบียนกับกรมการขนส่ง คนร้ายก็สวมป้ายใหม่ได้ หรือหากคุณเปลี่ยนป้ายทะเบียนใหม่ คนร้ายก็อาจสวมป้ายทะเบียนรถใหม่ของคุณได้อยู่ดีครับ แต่ก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย แล้วปล่อยให้ผู้กระทำผิดยังคงทำผิดต่อไปนะครับ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง


เปรียบเทียบประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

แหล่งข้อมูล: กรมการขนส่งทางบก และทนายคู่ใจ

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนโดนสวมป้ายทะเบียนปลอม ถูกใช้ป้ายทะเบียนรถคันอื่น ทำไงดี?