จุดอับสายตาที่คนขับรถควรรู้และระมัดระวัง

by | พ.ค. 5, 2015 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นจากหลายปัจจัยมากๆ หนึ่งในนั้นคือ เหตุที่เกิดโดยไม่คาดฝันอันเนื่องมาจาก ‘จุดอับสายตา’

ในทุกๆ วันที่มีอุบัติเหตุเกี่ยวกับรถยนต์ เชื่อว่าต้องมีสาเหตุมาจากจุดอับสายตาในหลายๆ เหตุการณ์ เพื่อทำความเข้าใจและหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอุบัติเหตุในลักษณะนี้ในการใช้รถใช้ถนนของคุณเอง ไปดูกันว่าจุดอับสายตาเกิดได้ในลักษณะใดหรือสถานการณ์ใดบ้าง

“จุดอับสายตา” ที่ควรระมัดระวัง

รถที่จอดอยู่ริมทาง

เวลาที่ขับรถในเลนส์ซ้ายสุด หากต้องขับผ่านจุดที่มีรถยนต์จอดอยู่ริมถนนควรระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจมีคน เด็ก หรือแม้แต่สุนัข ออกมาจากด้านหลังของรถทางซ้ายมือแบบทันทีทันใดจนทำให้เราไม่ทันตั้งตัวและเกิดการชนในที่สุด เหตุการลักษณะนี้ต้องฝากเตือนถึงผู้ใช้ถนนด้วยว่า เวลาจะข้ามถนนในจุดที่มีรถจอดอยู่ริมถนนแบบนี้ ควรไปยืนด้านท้ายของรถคันที่จอดอยู่ เพื่อให้รถที่วิ่งอยู่บนถนนมาตามเลนส์เห็นว่ากำลังมีคนจะข้ามถนน จะได้ปลอดภัยด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย

เลี้ยวออกจากซอย

โดยเฉพาะการเลี้ยวขวาในถนนเส้นที่มีต้นไม้ อาคาร หรือสิ่งปลูกสร้างบังสายตา ทำให้ผู้ที่ขับรถออกจากซอยไม่สามารถมองเห็นรถที่อยู่บนถนนสายหลักได้อย่างชัดเจนในระยะไกล กว่าที่จะเห็นว่ามีวิ่งมาทางขวาส่วนหน้าของรถก็ยื่นเข้าไปในเลนมากแล้ว และเกิดการเฉี่ยวชนกันในที่สุด จุดอับสายตาในลักษณะของการเลี้ยวขวานี้ นอกจากเกิดขึ้นได้ขณะที่ขับรถออกจากซอยแล้ว ยังเกิดขึ้นได้ขณะที่ขับรถข้ามสี่แยกไฟแดงด้วย

กระจกมองข้าง

จุดอับสายตาของกระจกมองข้างจะอยู่บริเวณด้านข้างของรถ ดังนั้นหากเราไม่มองรถที่วิ่งมาด้านข้างให้ดี เวลาที่จะเปลี่ยนเลนส์อาจเกิดการชนในลักษณะของการเบียดกันขึ้นได้ ด้วยเหตุนี้ทำให้รถรุ่นใหม่ๆ มีการพัฒนากระจกมองข้างให้มีมุมมองที่กว้างขึ้นเพื่อลดจุดอับสายตาดังกล่าวนี้

เกี่ยวกับจุดอับสายตาที่แนะนำไปนี้คิดว่าไม่เฉพาะคนขับรถเท่านั้นที่ควรทำความเข้าใจ ผู้ที่เดินเท้าอยู่บนฟุตบาท ไหล่ทาง หรือผู้ที่จะต้องข้ามถนนก็ควรที่จะทำความเข้าใจไว้ด้วยเช่นกัน จะได้รู้จักประเมินสถานการณ์และหลบเลี่ยงเหตุการณ์อันไม่คาดฝันที่จะเกิดขึ้นได้

ทั้งนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ไม่ว่าจะในฐานะของผู้ขับหรือผู้ใช้ถนนทั่วไปก็ตาม ควรจะต้องมีสติ มีสมาธิและสายตาควรจดจ่ออยู่กับถนนและการจราจรตลอดเวลา ไม่ควรก้มหน้าก้มตาอยู่กับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตจนเกินไปนะครับ

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนจุดอับสายตาที่คนขับรถควรรู้และระมัดระวัง