รถติดเพราะขับรถช้าไปหรือเปล่า ระวังโดนปรับนะ

by | ส.ค. 6, 2013 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ระวัง ! ขับรถช้าทำรถติดแถมโดนปรับ

การอาศัยอยู่ในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯนั้นมีข้อดีตรงที่เป็นศูนย์กลางของทุกสิ่งจึงมีกิจกรรมให้ทำมากมาย การันตีจากหลายๆผลสำรวจ ว่าเป็นเมืองที่ชาวต่างชาติทั่วโลกอยากมาเที่ยวชมเสมอ และล่าสุดเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา กรุงเทพยังได้รับรางวัลสุดยอดเมืองท่องเที่ยวของโลกเป็นอันดับที่ 1 จากการเก็บรวบรวมผลสำรวจของมาสเตอร์การ์ดอีกด้วย โดยในปีที่ผ่านมากรุงเทพฯ มีนักท่องเที่ยวสูงถึง 15.98 ล้านคน เนื่องจากเป็นเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย อาหารอร่อย และมีการบริการที่ดี แต่สำหรับคนอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ทุกๆ วันนั้น ยังมีปัญหาที่ทำให้ต้องปวดหัวที่แก้ไม่หายนั่นคือปัญหาการจราจร

direct asia

เพื่อสร้างชุมชนผู้ขับขี่ปลอดภัยกับ ไดเร็คเอเชีย จึงคัดสรรข้อมูลน่ารู้มาฝาก เพื่อให้คุณได้ใช้รถยนต์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งการประหยัดเวลา ประหยัดน้ำมัน รวมถึงประหยัดอารมณ์ ที่จะไม่โมโหหรือหงุดหงิดใจจากรถติด

ข้อมูลของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) พบว่า ทุกวันนี้เฉพาะกรุงเทพฯ มีรถยนต์จดทะเบียนใหม่เฉลี่ยวันละ 1,536 คันและมีผู้ขับขี่มือใหม่อยู่บนท้องถนนมากขึ้นเรื่อย ข้อมูล ณ ปี 2555 ระบุว่า มีรถจดทะเบียนสะสมในกรุงเทพมหานครถึง 7,000,000 คัน หรือคิดเป็น 4.4 เท่าของถนนและมีแต่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้พื้นฐานนิสัยของคนไทยเราที่มักไม่เคารพกฎจราจร ปัจจัยทั้งหมดจึงทำให้เกิดปัญหารถติดเกิดขึ้นในหลายๆ จุดที่ไม่น่าจะเกิดยกตัวอย่างเช่น การจอดออบริเวณป้ายรถเมล์ การเข้าเลนผิด การฝ่าฝืนป้ายจราจรและไฟสัญญาณ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีกรณีที่พบได้บ่อยคือ การขับรถช้าในเลนที่ใช้ความเร็ว แทนที่รถที่ทำความเร็วกว่าจะแซงขวาไปได้ ก็ต้องมาติดรถที่ขับช้าทุกช่องทาง (อธิบายแบบนี้แล้วหลายคนคงนึกภาพออกและคงเคยเจอกับตัวเองมาแล้ว) ตาม พ.ร.บ.จราจรทาง บกฯ มาตรา 35 ระบุว่า รถที่มีความเร็วช้าหรือรถที่มีความเร็วต่ำกว่าความเร็วของรถคันอื่นที่ขับในทิศทางเดียวกัน ผู้ขับขี่ต้องขับให้ใกล้ขอบทางเดินรถด้านซ้าย โดยผู้ขับขี่รถบรรทุก รถบรรทุกคนโดยสาร รถจักรยานยนต์ก็ต้องขับชิดซ้ายทางเช่นกัน ยกเว้นรถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล ที่มีน้ำหนักไม่เกิน 1,600 กก. และรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกินเจ็ดคน ตามกฎหมาย ว่าด้วยรถยนต์ กรณีที่ผู้ขับขี่ที่ขับช้าแต่วิ่งขวามีสิทธิถูกตำรวจจราจรเรียกจับปรับในข้อหา ขับรถในลักษณะกีดขวางการจราจร ตามมาตรา 43 ซึ่งมีโทษปรับตั้งแต่ 400-1,000 บาท

สรุปว่า ขับรถช้าๆ ไม่ได้แปลว่าจะทำให้คุณปลอดภัยได้เสมอไป แต่กลับทำให้เกิดปัญหาจราจร และรถติดได้ เดือดร้อนไปถึงผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ แถมยังต้องเสียค่าปรับซะด้วยถ้าขับไม่ถูกเลน…ทราบแล้วเปลี่ยน(เลน)ด่วน DirectAsia ขอร่วมสนับสนุนให้ขับรถถูกเลน เพื่อผู้ขับขี่ทุกท่านจะได้ปลอดภัยนะคะ

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนรถติดเพราะขับรถช้าไปหรือเปล่า ระวังโดนปรับนะ