ลมยาง เรื่องเล็กๆ ที่ควรใส่ใจเพื่อความปลอดภัย

by | พ.ย. 23, 2017 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ลมยาง กับเรื่องที่ควรใส่ใจเพื่อความปลอดภัย

ลมยาง เรื่องเล็กๆ ที่ควรใส่ใจเพื่อความปลอดภัย เป็นเรื่องสำคัญอย่างมากสำหรับ ลมยาง เพราะมีผลต่อการขับรถ ถ้าหากว่าเติมลมยางไม่ตรงตามที่กำหนดอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุก็ได้ ข้อดีของการเติมลมยางได้ถูกต้องมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย

ก่อนอื่นเรามารู้กันก่อนว่าเทคนิคการเติมลมยางต้องเติมให้พอดีอย่างสม่ำเสมอทั้ง 4 ล้อ หน้าและหลัง เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย ควรรู้ว่ายางรถมีค่าลมยางสูงสุดที่รับได้เท่าไร โดยให้ดูที่แก้มยางจะมีบอกเอาไว้อย่างชัดเจน หรือดูจากคู่มือรถก็มีบอกไว้

หากเติมลมยางมากเกินไปจะทำให้เสี่ยงต่อยางระเบิด เพราะเมื่อรถวิ่งไปเรื่อยๆ อากาศภายในจะมีการขยายตัวจากความร้อนที่เกิดขึ้น และถ้าลมยางมีมวลมาก ก็อาจระเบิดได้ หากเป็นยางเก่าใช้มานานใกล้เสื่อมสภาพ ไม่ควรที่จะเติมลมยางให้แข็งมาก เพราะหน้าสัมผัสของชั้นความหนายางที่เหลือจะน้อยลงไป ทำให้เกิดความร้อนได้ง่าย

การเติมลมยาง ควรเติมตอนที่ยางเย็นเพราะจะทำให้ได้ค่าของลมยางที่แน่นอน กว่าตอนเติมหลังจากที่รถวิ่งมาแล้ว เนื่องจากยางเกิดความร้อนที่ทำให้มวลลมยางนั้นเพิ่มขึ้น ถ้ามีการเติมลมยางก็จะได้ค่าของลมยางที่ไม่แน่นอน

ลมยาง ที่พอดีสำหรับรถของเรา

ส่วนการเติมลมยางให้พอดี หลักง่ายๆ คือให้เติมตามลักษณะการขับขี่ของคุณเอง ถ้าเป็นคนขับเร็ว ชอบแซง ก็ให้เติมลมยางแข็งกว่ามาตรฐานเล็กน้อย แต่อย่าเติมจนแข็งโป๊ก! เพราะเวลาที่ขับไปเจอหลุม เจอบ่อ ช่วงล่างของรถอาจจะกระแทกได้ และการสัมผัสหน้ายางกับถนนก็จะน้อยลง แต่ถ้าคุณขับช้าๆ สบายๆ ควรเติมลมยางให้อ่อนๆ แรงดันอยู่ที่ 32 ปอนด์กำลังดี เพื่อให้หน้ายางไม่บดกับพื้น แต่เสี่ยงต่อการไม่เกาะพื้นถนนเวลาที่ฝนตก ทำให้ถนนลื่น ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่รถ

ข้อสำคัญอีกอย่างของการเติมลมยางก็คือ เติมลมยางให้เหมาะกับรถยนต์ที่เราขับอยู่ดังนี้

  • ถ้าเป็นรถยนต์ขนาดเล็ก ควรเติมแรงดันลมยางประมาณ 25 -30 ปอนด์
  • รถยนต์ขนาดกลางถึงใหญ่ ควรเติมแรงดันลมยาง 30 – 35 ปอนด์
  • สำหรับรถรถกระบะ ให้เติมแรงดันลมยางไม่เกิน 65 ปอนด์
  • รถที่ต้องบรรทุกของหนักเป็นประจำ ควรเติมลมยางเกินกว่าค่าที่กำหนดเพิ่มอีกสัก 2 -3 ปอนด์

นอกจากความปลอดภัยในชีวิตแล้ว การเติมลมยางได้ถูกวิธี ยังช่วยให้ประหยัดน้ำมันและยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์อีกด้วย ดังนั้น จึงควรหมั่นเช็คลมยางเป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง หรือ 2 สัปดาห์ครั้งก็ได้ แต่ถ้าต้องเดินทางไกลก่อนออกเดินทางควรตรวจเช็คเพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาขณะเดินทางไกล

ครั้งต่อไปควรใส่ใจกับการเติมลมยางทุกครั้ง การเติมให้ตรงตามมาตรฐาน จะเป็นผลดีต่อตัวเราเองและรถยนต์ของคุณด้วยค่ะ

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนลมยาง เรื่องเล็กๆ ที่ควรใส่ใจเพื่อความปลอดภัย