สิ่งที่ควรมีติดรถไว้ในการเดินทางไกลช่วงสงกรานต์

by | เม.ย. 8, 2015 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

อีกไม่กี่วันก็จะเป็นช่วงสงกรานต์แล้ว หลายคนคงเตรียมตัวเดินทางไกลเพื่อไปหาครอบครัวไม่ก็ไปเที่ยวพักผ่อนวันหยุด นอกจากการเตรียมรถให้พร้อมแล้ว มีอีกสิ่งที่ผมอยากจะแนะนำเพิ่มเติมคือ อุปกรณ์ที่ควรหาติดรถไว้ ติดไว้เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินระหว่างทาง จริงๆ ไม่เฉพาะการเดินทางในช่วงสงกรานต์เท่านั้นนะครับ ไม่ว่าจะในช่วงไหนก็ตาม มีอุปกรณ์เหล่านี้ติดรถไว้อุ่นใจแน่นอน

สิ่งที่ควรติดรถระหว่างเดินทางไกล

ชุดเครื่องมือประจำรถ

ไม่ต้องไปหาซื้อให้เสียเงิน เพราะรถแต่ละคันจะมีเครื่องมือประจำรถไว้ให้อยู่แล้ว เพียงแต่ตรวจสอบดูสักหน่อยว่าเก็บไว้ตรงไหนของรถ เวลาจะหยิบใช้งานจะได้ไม่ต้องเสียเวลาหาให้เหนื่อย

ยางอะไหล่

ก่อนเดินทางไกลควรนำออกมาตรวจสอบความพร้อมเสียก่อนว่ายางอ่อนไหม หรืออยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานไหม ถ้าใครติดแก๊สและนำยางอะไหล่ออกไปไว้ข้างนอก เวลาที่ต้องเดินทางไกลแบบนี้ นำยางอะไหล่ใส่ท้ายรถติดไปด้วยก็ดีนะครับ เสียพื้นที่วางสัมภาระนิดหน่อย แต่อุ่นใจกว่า

แม่แรง

นี่ก็เป็นอุปกรณ์ที่รถทุกคันจะมีติดไว้อยู่แล้ว แต่เชื่อว่าหลายคนไม่เคยหยิบมาใช้เลย ดังนั้นลองหยิบมาทดลองใช้งานดูสักหน่อย ถึงเวลาที่ต้องใช้จะได้เดี๋ยวจะทำไม่เป็นนะ

ไฟฉาย

ดูที่มีกำลังไฟมากๆ หน่อย ถ้าเป็นแบบใช้ถ่านก็ควรตรวจสอบด้วยว่าถ่านมีไฟหรือเปล่า ไม่อย่างนั้นก็ซื้อถ่านติดรถไปด้วย แต่ถ้าเป็นแบบต่อพ่วงกับแบตเตอรี่ของรถก็ไม่ต้องห่วงมีไฟให้ใช้แน่นอน การมีไฟฉายติดรถไว้ หากรถมีปัญหาอะไรเวลากลางคืนจะได้ใช้ส่องให้มองเห็นได้ถนัดๆ

สายพ่วงแบตเตอรี่

ถ้ารถเกิดแบตเตอรี่หมดระหว่างทางจะได้ขอพ่วงกับรถคันอื่นได้เลย ไม่ต้องไปวิ่งหาสายพ่วงให้เหนื่อยอีก หรือถ้ามีรถของคนอื่นสตาร์ทไม่ติด เราก็จะได้ให้ความช่วยเหลือได้ เป็นการมอบน้ำใจให้กับเพื่อนร่วมทาง

สายลากรถ

หากรถมีปัญหาไม่สามารถขับเคลื่อนได้ การมีสายลากติดไว้จะได้ขอความช่วยเหลือจากรถคันอื่นให้ช่วยลากรถของเราไปในจุดที่ปลอดภัยได้ แต่การลากควรศึกษาคู่มือการใช้รถก่อนนะครับว่า รถของเราสามารถลากได้ไหม หรือว่าควรลากอย่างไร ใช้ความเร็วได้เท่าไร

ถังน้ำมันสำรอง

ถ้าจุดหมายปลายทางค่อนข้างไกล เช่น เหนือสุด ใต้สุด ไม่แน่ใจว่าปั๊มน้ำมันจะหาง่ายไหม ซื้อน้ำมันติดใส่ถังน้ำมันสำรองไว้ก็เป็นวิธีที่ดี

ป้ายฉุกเฉิน

อาจจะเป็นป้ายสะท้อนแสงสามเหลี่ยม หรือกรวยจราจรก็ได้ ใช้วางไว้ท้ายรถ ห่างจากรถประมาณ 5 – 10 เมตร เป็นสัญญาณให้รถคันหลังมองเห็นและขับหลบในกรณีที่รถของเราเสียและจอดอยู่ในไหล่ทาง เพื่อความปลอดภัย

ชุดปฐมพยาบาล

หากมีอุบัติเหตุถึงขั้นที่เลือดตกยางออกแต่ยังพอที่จะช่วยเหลือตัวเองได้ จะได้มีอุปกรณ์ปฐมพยาบาลตัวเองและผู้โดยสารในรถระหว่างรอการช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัย

อุปกรณ์ที่ว่ามาส่วนใหญ่แล้วเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่อะไร การนำติดรถไปด้วยไม่ได้สร้างภาระเพิ่มแต่อย่างใด มีแต่จะช่วยสร้างความอุ่นใจในการเดินทาง ถ้าเป็นไปได้ก็หาติดรถไว้ดีกว่านะครับ สำหรับลูกค้าของ ไดเร็คเอเชีย หากมีอุบัติเหตุระหว่างการเดินทาง โทรแจ้งและขอรับความช่วยเหลือได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่เบอร์ 0-2627-7777

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนสิ่งที่ควรมีติดรถไว้ในการเดินทางไกลช่วงสงกรานต์