เติมลมยางรถยนต์ เท่าไหร่ดี วิธีเติมลมยางให้ได้มาตรฐาน

by | ก.พ. 8, 2023 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

รู้หรือไม่ แรงดันลมยางมีผลต่อสมรรถนะของรถ รวมถึงการขับขี่ด้วยเช่นกัน ฉะนั้น การเติมลมยางควรจะเติมให้เหมาะสม ตรงตามค่ามาตรฐาน ซึ่ง DirectAsia มีทริคการเติมลมยางมาฝากผู้ขับขี่ที่อ่านบล็อกนี้ด้วย สามารถบันทึกไว้ทำตามได้เลย

ประกันรถยนต์ออนไลน์ ไดเร็ค เอเชีย สะดวกสบาย ปลอดภัย คุ้มค่าที่สุด

เติมลมตามคำแนะนำจากผู้ผลิต

หากคุณเป็นคนที่ขับรถแบบง่าย ๆ ไม่จุกจิกกับการขับขี่ หรือละเอียดอ่อนมากเกินไป คุณสามารถเติมแรงดันลมยางตามที่ผู้ผลิตรถยนต์ หรือผู้ผลิตยางกำหนด โดยในรถทุกคันจะมีป้ายสติ๊กเกอร์ให้คำแนะนำเกี่ยวกับแรงดันลมยางแปะเอาไว้บริเวณด้านในของประตูฝั่งคนขับ สามารถดูตัวเลขแรงดันลมยางจากตรงนั้นได้เลย

ทั้งนี้ ให้สังเกตตัวเลขแรงดันลมยางให้ดี ส่วนใหญ่แล้วค่าแรงดันของล้อคู่หน้า และล้อคู่หลังจะต่างกัน และตัวเลขแรงดันจะแปรผันไปตามจำนวนผู้โดยสารในรถด้วย ให้อ้างอิงจากจำนวนผู้โดยสารที่ต้องเดินทางหรือนั่งในรถเป็นประจำเป็นหลัก ส่วนใหญ่จะนั่งกันประมาณ 1-3 คน แต่หากมีครั้งไหนที่ต้องเดินทาง แล้วต้องกันไปหลายคน ควรเช็กแรงดันลมยางก่อน และเติมด้วยแรงดันที่เหมาะสมกับจำนวนคนที่จะนั่งไปด้วยกัน แบบนี้จะเหมาะสมที่สุด

แต่หากหาสติ๊กเกอร์ไม่เจอ คุณยังสามารถเปิดหาข้อมูลในคู่มือประจำรถได้ หรือสอบถามจากร้านที่ให้บริการเปลี่ยนยางรถยนต์ได้อีกด้วย

มาตรฐานแรงดันลมยาง

ตัวเลขแรงดันลมยางมาตรฐานที่ผู้ผลิตรถยนต์แนะนำ รถแต่ละรุ่นก็จะแตกต่างกันไปส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 33 psi – 35 psi ทั้งนี้ ความแตกต่างยังขึ้นอยู่กับน้ำหนักของตัวรถ และขนาดของยาง รวมถึงจำนวนผู้โดยสารร่วมด้วย 

สำหรับใครที่ไม่ได้ยึดมาตรฐานแรงดันลมยาง ก็ยังสามารถเติมเองได้ เพียงอ้างอิงตัวเลขแรงดันที่ประมาณ 32 psi ไว้ก่อน แล้วก็ค่อย ๆ ลองปรับ ลด-เพิ่มดู หากไม่ได้บรรทุกหนักจนเกินไป ผู้โดยสารที่นั่งไปด้วยกันหนึ่งวันมีบ้าง ไม่มีบ้าง ส่วนใหญ่นั่งคนเดียว อย่างมากก็สองคน แรงดันลมยางประมาณ 32-33 psi ก็เพียงพอที่จะขับใช้งานได้โดยไม่มีปัญหาอะไร

ทั้งนี้ เวลาเติมแรงดันลมยาง เรื่องความร้อนของยางก็สำคัญไม่แพ้กัน สำหรับใครที่จะเดินทางไกล อย่าลืมตรวจเช็คแรงดันลมยาง และหากมีเพื่อนร่วมทางไปกันเต็มรถ อย่าลืมเติมแรงดันลมยางเผื่อจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นด้วยนะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนเติมลมยางรถยนต์ เท่าไหร่ดี วิธีเติมลมยางให้ได้มาตรฐาน