ทำไมต้อง สลับยางรถยนต์ ทำแล้วดีอย่างไร ?

by | ต.ค. 16, 2023 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

คนมีรถต้องชอบใจแน่กับวิธี สลับยางรถยนต์ ได้ทั้งประหยัดค่าใช้จ่ายและยืดอายุการใช้งานล้อรถ ทำไม่ยากและเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะยางและล้อรถเป็นสิ่งสำคัญที่ใช้ในการขับเคลื่อนรถคุณ วันนี้ ‘ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia)’ กูรูเรื่อง ประกันรถยนต์ จะมาขยายความเรื่องสลับยางล้อแบบง่าย ๆ ให้อ่านกัน จะเป็นอย่างไรนั้นมาติดตามกันเลย

DirectAsia ประกันรถยนต์

ทำไมต้อง สลับยางรถยนต์ ?

ยางรถยนต์เมื่อใช้งานมาประมาณหนึ่งอาจเกิดสภาพเสื่อมของดอกยางในตำแหน่งที่ใช้งานเป็นประจำ แต่ไม่ได้หมายความว่ายางรถเส้นนั้นจะใช้งานไม่ได้อีก ดังนั้นการสลับยางรถยนต์จึงเป็นวิธีช่วยเปลี่ยนตำแหน่งการใช้งานดอกยาง เพื่อให้ดอกยางสึกหรออย่างสม่ำเสมอเท่ากัน เป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานยางรถ รวมถึงช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนยาง และค่าเชื้อเพลิงอีกด้วย

เมื่อไหร่ที่ควรสลับยางรถยนต์

เป็นคำถามสำคัญที่คนใช้รถหลายคนต้องทราบ โดยการสลับยางรถยนต์นั้นควรสลับทุก ๆ 6 เดือน แต่สำหรับใครที่ใช้รถเดินทางอย่างหนักเป็นประจำ ควรใช้วิธีสังเกตระยะทางที่ใช้ ซึ่งควรสลับยางรถทุก ๆ 9,700 กิโลเมตร หรือไม่เกิน 10,000 กิโลเมตร

วิธีสลับยางรถ

สำหรับวิธีการสลับยางรถยนต์นั้นมีมากถึง 5 รูปแบบ ซึ่งจะแตกต่างไปตามลักษณะการขับเคลื่อนของล้อรถ โดยมีวิธีการสลับยางรถที่ถูกต้อง ดังนี้

  • รถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้า

ใช้วิธีสลับล้อรถด้านหลังไปไว้ด้านหน้าในแนวทแยง หรือแนวกากบาท

  • รถยนต์ขับเคลื่อนล้อหลัง หรือรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ

ใช้วิธีสลับล้อรถจากด้านหลังไปด้านหน้าในแนวตรง และด้านหน้าไปด้านหลังในแแนวทแยง

  • รถยนต์ที่ใส่ยางชนิดหมุนทิศทางเดียว

ใช้วิธีสลับยางในแนวตรง ล้อด้านหน้าฝั่งซ้ายให้สลับไปเป็นล้อด้านหลังฝั่งซ้าย ล้อด้านหลังฝั่งขวาให้สลับไปเป็นล้อด้านหน้าฝั่งขวา

  • รถยนต์ที่ใส่ล้อและยางที่มีขนาดด้านหน้าและหลังไม่เท่ากัน

ใช้วิธีสลับล้อด้านหน้าฝั่งขวาไปเป็นล้อด้านหน้าฝั่งซ้าย และล้อด้านหลังฝั่งซ้ายสลับไปเป็นล้อด้านหลังฝั่งขวา

  • รถยนต์ที่ใช้ยางอะไหล่ หรือใช้ยาง 5 วง

ใช้วิธีสลับยางรถด้านหลังไปด้านหน้า หรือล้อด้านหน้ามาด้านหลังในแนวทแยง หรือสลับล้อรถด้านหน้ามาเป็นล้อรถด้านหลังในแนวตรง รวมถึงสลับยางอะไหล่มาใช้แทนล้อด้านหลังก็ได้

สลับยางรถแล้ว ต้องถ่วงล้อไหม

หลังจากสลับยางรถยนต์ สิ่งที่คุณจะลืมไม่ได้เด็ดขาดก็คือ การถ่วงล้อ เนื่องจากการใช้งานยางรถแต่ละตำแหน่งจะทำให้น้ำหนักของยางไม่เท่ากัน ดังนั้นเมื่อมีการสลับยางรถก็จำเป็นต้องถ่วงล้อ เพื่อเพิ่มความสมดุลให้ล้อ ไม่ทำให้รถสั่นเมื่อนำไปใช้ขับขี่จริงบนท้องถนน

จำเป็นต้องตั้งศูนย์ไหม

สำหรับการตั้งศูนย์นั้นไม่จำเป็นต้องทำทุกครั้งที่สลับยาง หากไม่เกิดปัญหากับรถบริเวณช่วงล่าง เช่น รู้สึกรถกินเลนซ้ายหรือขวาขณะขับขี่ เป็นต้น

ค่าใช้จ่ายในการสลับยางกี่บาท

ราคาที่คุณต้องจ่ายในการสลับยางรถยนต์นั้นจะอยู่ที่ราว ๆ 200 – 500 บาท ราคาถ่วงล้อ อยู่ที่ราว ๆ 100 – 300 บาท และราคาตั้งศูนย์จะอยู่ที่ราว ๆ 200 – 400 บาท อัตราค่าใช้จ่ายจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับสถานที่ที่คุณใช้บริการ

สลับยางรถยนต์ด้วยตัวเอง ทำได้ไหม?

ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia) ขอตอบว่า คุณสามารถทำการสลับยางรถยนต์ด้วยตนเองได้ แต่มีเงื่อนไขว่าคุณจะต้องมีอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้เปลี่ยนตำแหน่งยางรถ รวมถึงมีความรู้และความชำนาญ ดังนั้นเพื่อความสะดวกและเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาภายหลัง จึงขอแนะนำให้คุณเลือกใช้บริการมืออาชีพเป็นผู้สลับยางรถยนต์ให้จะดีกว่า

สลับยางรถยนต์

ใส่ใจเรื่องสุขภาพล้อรถกันไปแล้ว อย่าลืมใส่ใจสุขภาพการขับขี่ด้วยการทำประกันรถยนต์ไว้ด้วย อาจจะมองว่าไม่สำคัญ แต่หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมา ประกันรถยนต์จะเป็นเหมือนเพื่อนที่อยู่เคียงข้าง คอยช่วยเหลือคุณอย่างเต็มที่แน่นอน 

โดยสามารถเลือกซื้อประกันรถยนต์ได้ตามราคาที่พึงพอใจ นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกปรับเปลี่ยนความคุ้มครองได้ตามสไตล์การขับขี่ของคุณ ไม่ว่าจะเป็น ประกันชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 แถม ผ่อนสบาย ๆ 0% นาน 10 เดือน ไม่มีบัตรก็ผ่อนได้ ซื้อวันนี้ฟรี บัตรเติมน้ำมันมูลค่าสูงสุด 3,000 บาท ด่วนจำนวนจำกัด!

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia ประกันรถยนต์

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 02 767 7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

DirectAsia ประกันรถยนต์

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนทำไมต้อง สลับยางรถยนต์ ทำแล้วดีอย่างไร ?