หน้าฝน งูเข้ารถ ทำอย่างไรดี ? เผยสาเหตุพร้อมวิธีป้องกัน 6 วิธี

by | พ.ค. 25, 2023 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มักจะเกิดในช่วง หน้าฝน อยู่บ่อย ๆ อย่างกรณี งูเข้ารถ ที่สร้างความปวดหัวให้กับคนขับไปไม่น้อย วันนี้ทาง ‘DirectAsia (ไดเร็ค เอเชีย)’ จะมาเผยสาเหตุพร้อมวิธีป้องกันงูเข้ารถหลังฝนตก-น้ำท่วมทั้ง 6 วิธี  รู้ไว้อุ่นใจในช่วงฝนตกสำหรับคนที่มีความกังวลอยู่ว่า งูเข้ารถ ทำอย่างไรดี ?

สาเหตุของงูเข้ารถ

โดยปกติงูจะอาศัยอยู่ในที่ที่มีความสงบ ปราศจากสิ่งรบกวน มักจะหาพื้นที่อบอุ่นเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน เช่น บริเวณเครื่องยนต์ของรถ หรือแม้แต่แหล่งที่อยู่อาศัยของเหยื่อ อย่างเช่น หนู หรือสัตว์เล็ก ที่แอบมาหลบซ่อนตัวอยู่ในรถ ซึ่งงูก็อาจจะเลื้อยตามเข้าไปเพื่อจับหนูกินได้

DirectAsia ประกันรถยนต์

 

วิธีป้องกันงูเข้ารถ

1. เลี่ยงการจอดรถในที่รกร้าง

ในสถานที่รกร้างมักจะมีสัตว์ต่าง ๆ รวมถึงงูอาศัยอยู่ ดังนั้นท่านควรหลีกเลี่ยงการจอดรถในพื้นที่ดังกล่าวเพื่อป้องกันการเกิดเหตุงูเลื้อยเข้ามาอยู่อาศัยในรถได้

2. ปิดประตูและกระจกรถ

ลดช่องทางการเข้ามาอยู่อาศัยของงูด้วยการปิดประตูรถและกระจกให้มิดชิดก่อนลงจากรถ โดยเฉพาะผู้ที่ชอบเปิดประตูและกระจกทิ้งไว้ขณะจอดรถเพื่อระบายอากาศ

3. ใช้น้ำมันเครื่องเก่า

กลิ่นของน้ำมันเครื่องเก่าที่ผ่านการใช้งานมาแล้วจะช่วยป้องกันไม่ให้งูเลื้อยเข้ามาใกล้ ๆ ได้ โดยให้นำผ้าชุบน้ำมันเครื่องเก่าแล้วนำไปวางบริเวณใกล้ ๆ จุดที่คาดว่าจะมีงูอาศัยอยู่โดยเฉพาะที่จอดรถ

DirectAsia ประกันรถยนต์

4. ใช้กำมะถันหรือมะกรูด

หากใช้น้ำมันเครื่องเก่าแล้วรู้สึกว่ากลิ่นแรงเกินไป แนะนำให้ใช้กำมะถันหรือมะกรูด โดยนำผงกำมะถันผสมน้ำแล้วราดบริเวณรอบ ๆ ที่จอดรถ หรือนำมะกรูดมาผ่าครึ่งแล้ววางไว้ที่ตัวรถก็ได้เช่นเดียวกัน

5. สเปรย์ป้องกันงู

เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนสมัยใหม่ที่แก่ปัญหาอย่างตรงจุด โดยสเปรย์ออกแบบให้มีกลิ่นที่งูไม่ชอบโดยเฉพาะ ทำให้เห็นผลได้ดีกว่าการใช้กำมะถันหรือมะกรูด สามารถนำไปฉีดบริเวณตัวรถที่คาดว่าจะมีงูเลื้อยเข้ามาอาศัยอยู่ได้

6. สัตว์เลี้ยง

เลี้ยงสัตว์ที่มีความไวของประสาทสัมผัสอย่างเช่นสุนัขและแมว เมื่อพบสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นอย่างเช่น งู พวกมันมักจะเห่าหรือส่งเสียงขู่ไล่เพื่อเตือนให้งูนั้นหนีไป นอกจากนี้เสียงดังกล่าวยังทำให้เราทราบได้ว่า มีสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นเข้ามาในบริเวณบ้าน

งูเข้ารถ น้ำท่วม ฝนตก

วิธีรับมือเมื่องูเข้ารถ

หากท่านพบว่า มีงูเลื้อยเข้าไปอยู่ในตัวรถ แนะนำให้รีบออกห่างจากจุดที่พบ เฝ้าระวังหากมันเลื้อยไปจุดอื่น อย่าจับหรือไล่งูด้วยตัวเองแม้ว่ามันจะไม่มีพิษก็ตาม ให้รีบโทรฯ ติดต่อขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่

  • กู้ภัย 199
  • สายด่วนงูเข้าบ้าน 1677
  • จส.100 โทร. 1137
  • สวพ.91 โทร. 1644

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คราคาประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันชั้น 2+ประกันชั้น 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนหน้าฝน งูเข้ารถ ทำอย่างไรดี ? เผยสาเหตุพร้อมวิธีป้องกัน 6 วิธี