ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ สำคัญอย่างไร?

by | ก.ค. 13, 2016 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ มีประโยชน์อย่างไร?

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการตั้งศูนย์ และ ถ่วงล้อ กันก่อนค่ะว่าทั้ง 2 อย่างนี้คือไร เพราะยังมีหลายคนที่อาจจะคิดว่าคือส่วนเดียวกันแต่จริงๆ แล้วมันคือคนละส่วนกันนะคะ

ตั้งศูนย์ คือ อะไร

ตั้งศูนย์ คือ กำหนดค่าศูนย์ให้ตรงตามสเปคของรถที่ผลิตมา เพราะท่าตั้งศูนย์ไม่ดีเวลาที่ขับรถล้อก็จะขับเบี้ยวซ้ายเบี้ยวขวา เราจึงตั้งศูนย์เพื่อให้เวลาขับรถไปล้อคู่หน้าและล้อคู่หลังกับระบบช่วงล่างสมดุลกัน เพราะถ้าไม่สมดุลจะส่งผลให้ล้อรถสึกเอาได้ และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุด้วยค่ะ

การตั้งศูนย์จะมี 3 มุม คือ มุมสำหรับรถใช้งานทั่วไป คือ “มุมโทอิน (Toe-in)” ช่วยให้รถขับได้ตรงและนิ่ง สามารถควบคุมพวงมาลัยได้งาน เป็นมุมที่มองจากด้านบนหลังคารถลงไปแล้วล้อที่อยู่ทางด้านหน้าสุดของทั้งสองข้างทำมุมเข้าหากัน แต่ถ้าด้านหน้าสุดของล้อกางออกจากกันแล้วด้านหลังสุดของล้อเข้าหากันเราเรียกว่าโทเอ้าท์ (Toe-out) โดยจะตั้งเป็นกลางหรือเป็น 0 หรือบวกลบไม่เกิน1-2

ส่วนรถแบบใช้งานเฉพาะ เช่น รถแข่ง จะตั้ง “มุมแคมเบอร์” เป็นมุมที่เรามองจากด้านหน้ารถหรือหลังรถแล้วมองดูว่าล้อแบะเข้าหรือแบะออก และ “มุมแคสเตอร์” (Caster angle) คือมุมการวางตำแหน่งล้อ เมื่อมองจากด้านข้างตัวรถ เข้าไปหาตัวรถ  จะเป็นมุมของแกนหมุนเลี้ยว ที่เอียงจากแนวดิ่งไปตามแนวยาวของรถ เมื่อแกนหมุนเลี้ยวส่วนบน เอียงไปทางด้านหลังรถ มุมแคสเตอร์ จะมีค่าเป็นบวก (Positive) ในทางตรงข้าม ถ้าแกนหมุนเลี้ยวส่วนบนเอียงไปทางด้านหน้ารถ มุม แคสเตอร์จะมีค่าเป็นลบ (Negative)

ถ่วงล้อ คือ อะไร

ส่วน การถ่วงล้อ นั้นเพราะว่ายางรถที่เราเห็นเป็นวงกลมก็จริงแต่การผลิตไม่สามารถทำให้เป็นวงกลม 100% ฉะนั้นต้องถ่วงล้อทั้งวงให้มีน้ำหนักเท่าๆ กันซะก่อน  เพื่อป้องกันไม่ให้พวงมาลัยสั่นขณะขับรถ  แล้วทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนล้อรถใหม่ หรือนำล้อออกจากตัวรถควรให้ช่างถ่วงล้อให้เสมอก่อนที่จะเอารถมาขับ การถ่วงล้อมี 2 แบบคือ แบบปกติจะถ่วงล้อแบบถอดกระทะล้อออกมาถ่วงสมดุลทั่วไป แต่ถ้าถ่วงล้อแล้วรถยังสั่นก็จะถ่วงแบบจี้โดยถ่วงสมดุลกระทะล้อ ยาง จานดิสก์เบรก เพลาขับ ลูกปืนล้อ และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องแบบไม่ต้องถอดล้อออกจากรถยนต์

เป็นเรื่องสำคัญอย่างมากสำหรับคนที่ขับรถกับการตั้งศูนย์และถ่วงล้อเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานรถ และเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่รถเป็นอย่างดี ดังนั้นควรหมั่นตรวจเช็คสภาพรถให้เป็นประจำนะคะ

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนตั้งศูนย์ถ่วงล้อ สำคัญอย่างไร?