ใช้บริการ อู่ซ่อมรถ มักโดนหลอก จริงไหม?

by | ต.ค. 4, 2019 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

อู่ซ่อมรถ มักหลอกเจ้าของรถ จริงไหม?

แค่รถเข้าอู่ ก็เป็นเรื่องที่ชวนเศร้าไม่น้อยไม่ว่าจะรอยเล็กหรือรอยใหญ่ แถมบางทีต้องปวดหัวซ้ำสอง ถ้าหากคุณเจอช่างหรืออู่เจ้าเล่ห์ที่นำกลโกงมาทำให้เราเสียเงินเกินความจริง หรือบางครั้งอาจสร้างความเสียหายกับตัวรถได้เลย
พี่กู๊ดจึงอยากนำเรื่องนี้มาบอกต่อกับคนใช้รถเพื่อที่จะได้สังเกตและเลือกใช้อู่ที่ได้มาตรฐาน พร้อมวิธีหาอู่ที่ใช่ใกล้บ้านคุณอีกด้วยครับ

เสียพันซ่อมแสน.. เพราะเราไม่รู้

หลายคนมักโดนอู่ใช้กลโกงเรื่องนี้ ยิ่งกับคนที่ไม่ค่อยให้ความสนใจที่จะดูรายละเอียดชิ้นส่วนการซ่อมแซม ก็ยิ่งทำให้ลิสต์ความเสียหายเกินจริงไปมาก ดังนั้น ก่อนจะซ่อมควรเช็กรายการซ่อมตอนประเมิน รายการซ่อมตอนรับรถ และใบเสร็จรับเงิน เป็นไปตามที่ตกลงกันหรือไม่ นอกจากนี้ควรดูวิธีการซ่อมในส่วนต่าง ๆ ตามลิสต์ดังนี้ครับ

ราคาอะไหล่

หาข้อมูลมาไว้ล่วงหน้า ป้องกันกรณีที่ซ่อมอะไหล่ตรง แต่ราคาเกินจริงมากไป

ทำสีรถ

คุณภาพของสีมีผลต่อราคา สีที่มีราคาสูงกว่ามักจะมีคุณภาพดีกว่า แต่ในขั้นตอนทำสีที่เจ้าของรถยนต์ไม่ได้ดูอยู่ด้วยนั้น ก็มักเลือกใช้สีเกรดต่ำกว่า ราคาถูกกว่าแทน บางครั้งที่เราทำสีทั้งคัน ก็อาจจะมีการตัดผุไม่หมดจริง ๆ โป๊วสีทับไปเลยในบางจุด กว่าจะปูดขึ้นมาก็เกินระยะเวลารับประกันไปแล้ว หรือตกลงว่าจะลอกสีทุกจุด พอทำจริง ก็ลอกเพียงบางส่วน

เปลี่ยนยาง

บางอู่มักจะเก็บยางใหม่ และเลือกที่จะเอายางค้างสต๊อกมาเปลี่ยนให้ก่อน เพราะยังดูใหม่ไม่ต่างกัน แต่แท้จริงแล้วยางรถยนต์มีอายุของมันไม่ควรเกิน 3 ปี เราสามารถสังเกตวันผลิตได้จากตัวเลข 4 หลักในวงรีบนแก้มยาง หลังตัวย่อ DOT ออกไปไม่ไกล ไม่สามารถลบออกได้ โดยตัวเลข 2 ตัวแรกคือ สัปดาห์ของปี ตัวเลข 2 ตัวหลังคือ เลข 2 ตัวท้ายของปี ค.ศ. เช่น 1019 ยางเส้นนั้นผลิตสัปดาห์ที่ 10 ปี 2019 นั่นเองครับ

ใช้บริการ อู่ซ่อมรถ มักโดนหลอก จริงไหม

อู่ได้มาตรฐานควรหน้าตาเป็นยังไงนะ?

คนขับรถส่วนใหญ่มักจะเลือกอู่ซ่อมที่เน้นใกล้บ้าน หรือใช้กันประจำไว้ก่อน แล้วกรณีที่รถเสียไกลบ้าน หรือบนพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคยเราควรทำยังไงกัน พี่กู๊ดมีวิธีสังเกตมาให้ทุกคนลองดูกันก่อนเข้าใช้บริการอู่แปลกหน้า

มีความพร้อมในส่วนของเครื่องมืออุปกรณ์

ลองสังเกตดูอุปกรณ์เครื่องมือการซ่อมแซมของอู่ว่า เขานั้นมีพร้อมและมีคุณภาพจะช่วยให้รถของคุณได้รับการดูแลที่ดีที่สุดและกลับมาในระดับที่มีดีที่สุดหรือไม่ อาจจะลองสอบถามเจ้าของอู่หรือพนักงานภายในอู่ซ่อมรถถึงคุณภาพและความพร้อมของอุปกรณ์รวมไปถึงพิจารณาความพร้อมโดยรวมก็ได้ครับ

ความจริงใจในการบริการ

คุณควรจะเลือกอู่ซ่อมรถที่สุภาพอ่อนน้อม และจริงใจและเอาใจใส่ในการบริการคุณตั้งแต่ครั้งแรกที่สอบถามไปจนตลอดระยะเวลาที่นำรถไปซ่อม พร้อมตอบคำถามที่ชัดเจนตรงไปตรงมา รวมถึงอำนวยความสะดวกในหลาย ๆ ด้าน ให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับตัวคุณ มีการกำหนดเงื่อนไขและแจ้งอย่างชัดเจนเพื่อที่จะให้การซ่อมรถของคุณเป็นไปอย่างตรงไปตรงมา

เชี่ยวชาญตัวพ่อ ด้วยฝีมือช่างขั้นเทพ

นอกจากการบริการที่ดี อย่าลืมตรวจสอบทีมงาน หัวหน้าช่างและเจ้าของอู่ ว่ามีประสบการณ์ด้านการซ่อมรถและเชี่ยวชาญมากแค่ไหน สามารถที่จะให้ความรู้ รายละเอียดต่าง ๆ ให้แก่คุณรวมไปถึงรู้ถึงการแก้ไขปัญหาของเครื่องยนต์ได้อย่างถูกต้องแน่นอนหรือไม่

สถานที่มีมาตรฐาน ระบบจัดการดี

ที่สำคัญคือภาพรวมของอู่ควรจะมีการจัดการสถานที่อย่างเป็นสัดส่วน ชัดเจนและมีระเบียบ ในแต่ละพื้นที่อย่างชัดเจน รวมไปถึงความสะอาดภายในอู่ซ่อมรถ เพราะในส่วนนี้เองจะแสดงถึงความเป็นมืออาชีพและใส่ใจในการดูแลรถของคุณเช่นกัน

อู่ที่ใช่ หาได้ผ่านปลายนิ้ว

ถ้าการตรวจหลายขั้นตอนเป็นเรื่องยุ่งยากเกินไปสำหรับคุณ แถมยังไม่มั่นใจด้วยจะดีจริงอย่างที่เช็กไหม พี่กู๊ดมีทริคง่ายๆ สำหรับผู้ที่ทำประกันภัยรถยนต์กับ DirectAsia มาให้ครับ เพียงแค่เช็กผ่านเว็บไซต์ เพื่อหาอู่ที่ต้องการใช้บริการ พร้อมกับระบุบริเวณที่คุณต้องการ ก็จะได้อู่ที่ใช่ใกล้ตัวคุณแล้ว

อู่ซ่อมรถ มักหลอกเจ้าของรถ จริงไหม

และไม่ต้องกังวลใจไป เพราะ อู่เหล่านี้ DirectAsia ได้ทำการเช็กเบื้องต้นมาให้คุณเรียบร้อยแล้วว่าทุก ๆ อู่นั้น

  1. เป็นอู่กลางการประกันภัยที่ได้รับรองจากคปภ. – ทำให้มั่นใจว่าปลอดภัย มีประสบการณ์ และมีมาตรฐาน
  2. ทำเลที่ตั้ง – ตั้งอยู่ในพื้นที่ใจกลางเมือง หาง่าย สะดวก กว่า 600 อู่
  3. ช่าง – ช่างของอู่ในเครือทุกคนจะเป็นช่างที่ผ่านการอบรมมา หรือ ผ่านกรมแรงงานมา มั่นใจในฝีมือได้
  4. เครื่องมือมาตรฐาน ทันสมัย – เพื่อให้ทุกการซ่อมเกิดขึ้นได้อย่างมีคุณภาพ
  5. โครงสร้างอาคารของอู่ – อาคารแข็งแรง ปลอดภัย ได้มาตรฐาน

พี่กู๊ดขอบอกเพื่อย้ำความมั่นใจให้กับทุกคนนะครับว่า ทาง DirectAsia การันตีในทุก ๆ อู่ที่แนะนำ! ให้คุณมั่นใจได้เลยว่ารถจะได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดจากอู่ในเครือไม่แพ้การซ่อมศูนย์เลยทีเดียว แถมใครที่ทำประกันรถยนต์แล้วเลือกซ่อมอู่ยังได้เบี้ยประกันถูกลงไปอีกด้วย เรื่องดี ๆ แบบนี้ที่พี่กู๊ดอยากบอกต่อให้ได้รู้กันครับ

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องประกันภัยรถยนต์พร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และประกันชั้น3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนใช้บริการ อู่ซ่อมรถ มักโดนหลอก จริงไหม?