คาดเข็มขัดนิรภัย อย่างไรให้ปลอดภัย

by | ก.ค. 19, 2017 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

เพิ่งจะมีมาตราการเข้มงวดออกมาเมื่อไม่นานมานี้ ในเรื่องที่ให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารรถยนต์ คาดเข็มขัดนิรภัย เพื่อความปลอดภัย “เข็มขัดนิรภัย” คือ อุปกรณ์นิรภัยติดรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพสามารถช่วยลดความรุนแรงให้กับผู้ขับขี่และผู้โดยสารรถยนต์จากอันตรายในกรณีที่ได้รับอุบัติเหตุ ซึ่งในปัจจุบันได้กลายเป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่ต้องมีการติดตั้งมาพร้อมกับรถยนต์ทุกคันจากโรงงานผลิตรถยนต์

เข็มขัดนิรภัยประเภทต่างๆ

ประเภทของเข็มขัดนิรภัยแบ่งออกเป็น

 1. เข็มขัดนิรภัยแบบสองจุด (lap belt)

  เข็มขัดนิรภัยที่รัดตรงบริเวณโคนขา รอบสะโพก พบได้ในเครื่องบิน สำหรับรถยนต์จะใช้กับที่นั่งตอนหลัง เข็มขัดชนิดนี้ใช้คาดบริเวณต้นขา รอบสะโพก ไม่ควรรัดบริเวณหน้าท้อง

 2. เข็มขัดนิรภัยแบบสามจุด (lap shoulder belt)

  เข็มขัดที่คาดผ่านบริเวณสะโพกและไหล่ คาดบริเวณสะโพก บริเวณต้นขา และผ่านเฉียงทางหน้าอกและกระดูกไหปลาร้า

direct asia

การคาดเข็มขัดนิรภัยที่ถูกต้อง

การคาดเข็มขัดนิรภัยจะช่วยให้ชีวิตปลอดภัยก็ต่อเมื่อเราใช้งานมันได้อย่างถูกต้อง เพราะเมื่อมีอุบัติเหตุขึ้นมาเข็มขัดนิรภัยจะได้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการคาดเข็มขัดนิรภัยที่ถูกต้องคือ

 • พนักพิงหลังต้องปรับอย่างเหมาะสม

  พนักพิงหลังต้องปรับตั้งและเอนไม่มากนัก เวลาที่คาดเข็มขัดนิรภัยต้องให้ส่วนของเข็มขัดนิรภัยส่วนล่างทาบไปกับกระดูกเชิงกราน เพราะกระดูกเชิงกรานสามารถรับแรงกระแทกได้ถึง 1 ตัน และควรคาดให้ต่ำกว่าเข็มขัดธรรมดา ประมาณ 5-10 ซ.ม. ส่วนบนพาดทแยงผ่านกระดูกไหปลาร้าไปยังด้านตรงข้าม

 • ควรให้เด็กนั่งเบาะหลังหรือเบาะสำหรับเด็ก

  เด็กที่อายุ 1-6 ขวบ บริเวณที่ปลอดภัยคือเบาะหลังและนั่งบนเบาะสำหรับเด็กหรือ คาร์ซีท โดยหันหลังสู่หน้ารถ ให้รัดที่นั่งนิรภัยกับเบาะให้แน่น และรัดสายให้แนบกับตัวเด็ก ส่วนเด็กที่อายุ 7-12 ปี ให้นั่งบนเบาะเสริมน่าจะปลอดภัยกว่า เพราะจะช่วยให้เวลาที่คาดเข็มขัดนิรภัยเบาะหลังพาดผ่านร่องไหล่ได้พอดีกว่านั่งเบาะปกติ เนื่องจากถ้าให้นั่งบนเบาะปกติการคาดเข็มขัดนิรภัยถูกออกแบบมาเพื่อผู้ใหญ่ไม่ใช่สำหรับเด็ก

 • หญิงตั้งครรภ์ควรนั่งในท่าใกล้เคียงกับการขับรถเอง

  สำหรับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ท่านั่งให้นั่งใกล้เคียงเหมือนเวลาที่เราขับรถเอง ไม่ปรับพนักพิงให้เอนหรือตั้งชันมากเกินไป แล้วระยะห่างจากเบาะถึงคอนโซลหน้าก็ต้องไม่ชิดเกินไป วิธีคาดเข็มขัดนิรภัยที่พาดผ่านหน้าตักให้ดึงลงมาต่ำกว่าครรภ์ ให้อยู่ในแนวสะโพกพอดี ส่วนสายที่ต้องพาดผ่านร่องไหล่นั้นขยับสายเข็มขัดให้ไปอยู่ด้านข้างให้มากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้สายเข็มขัดพาดผ่านกลางแนวครรภ์

รู้อย่างนี้แล้วขับรถครั้งต่อไปอย่าลืมคาดเข็มขัดนิรภัยให้ถูกต้องด้วยทุกครั้งนะคะ เพื่อความปลอดภัยในชีวิต

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนคาดเข็มขัดนิรภัย อย่างไรให้ปลอดภัย