ประเทศไม่ต้องขอวีซ่า 2021 ให้คนไทยขับรถเที่ยวได้สบายใจ

by | ธ.ค. 19, 2018 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน, ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

“Remember that happiness is a way of travel – not a destination.” – Roy M. Goodman

โปรดจำไว้ว่า ความสุขของการเดินทางเกิดขึ้นระหว่างทางที่ไป ไม่ใช่จุดหมายปลายทาง

นี่คงเป็นเหตุผลที่ทำให้ใครหลายคนเลือกขับรถไปเที่ยวต่างประเทศ เพราะนอกจากจะได้ไปยังสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งใจไว้แล้ว ระหว่างทางก็ยังมีสีสันไม่น้อย ไม่ว่าผู้ร่วมทางของคุณจะเป็นครอบครัว หรือเพื่อนซี้ แต่ที่แน่ๆ การขับรถของคุณจะสนุกกว่าที่เคย สำหรับวันหยุดยาวที่ใกล้จะถึง พี่กู๊ดอยากชวนคุณขับรถไปเที่ยวไกลขึ้นอีกสักหน่อย อย่างประเทศเพื่อนบ้านของเรา เช่น ลาว พม่า หรือมาเลเซีย เพราะนอกจากจะไม่ต้องขอวีซ่าแล้ว งานนี้เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมรถ และอย่าลืมแนบประกันภัยรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลประกันภัยรถยนต์ข้ามแดนไปด้วย แล้วอ่านเทคนิคในการเตรียมตัวที่พี่กู๊ดตั้งใจมาบอกเล่าให้ฟัง บอกได้เลยว่า Road trip ครั้งนี้สนุกกว่าเดิมแน่นอน

ประเทศที่คนไทยไม่ต้องขอวีซ่า 2021

กัมพูชา

ระยะเวลาที่ไม่ต้องขอวีซ่าสำหรับพาสปอร์ตบุคคลธรรมดา : 14 วัน

เพียงแสดงทะเบียนรถเล่มฉบับจริงพร้อมถ่ายเอกสารที่ด่านตรวจ ถ้าเจ้าของรถไม่ได้ไปเองก็ต้องมีหนังสือมอบอำนาจจากเจ้าของรถพร้อมสำเนาบัตรประชาชนของเจ้าของรถยนต์และผู้รับมอบอำนาจ

ลาว

ระยะเวลาที่ไม่ต้องขอวีซ่าสำหรับพาสปอร์ตบุคคลธรรมดา : 30 วัน

เตรียมทำพาสสปอร์ตให้กับรถที่กรมขนส่ง ซึ่งมีค่าธรรมเนียม 55 บาท และเมื่อถึงด่านตรวจคนเข้าเมืองจะต้องเปลี่ยนป้ายทะเบียนเป็นภาษาอังกฤษ แผ่นละ 100 บาท จำนวน 2 แผ่น พร้อมแปะสติกเกอร์รูปตัว T ที่ด้านหน้าและหลังรถ โดยยื่นขอได้เฉพาะสำนักงานที่รถจดทะเบียน

มาเลเซีย

ระยะเวลาที่ไม่ต้องขอวีซ่าสำหรับพาสปอร์ตบุคคลธรรมดา : 30 วัน

จะต้องยื่นเรื่องขอหนังสือรับรองการจดทะเบียนรถเป็นภาษาอังกฤษ (Vehicle Registration Certification) ซึ่งใช้เวลาขอประมาณ 1 – 2 วัน ตอนเดินทางให้ติดป้ายทะเบียนเป็นภาษาอังกฤษ สามารถอ้างอิงจากหนังสือรับรองการจดทะเบียนรถที่เราขอมาได้ โดยทำเป็นสติ๊กเกอร์แปะบริเวณหน้าและท้ายรถให้เห็นชัดเจน

พม่า

ระยะเวลาที่ไม่ต้องขอวีซ่าสำหรับพาสปอร์ตบุคคลธรรมดา : 14 วัน

เส้นทางที่พี่กู๊ดอยากแนะนำคือด่านเจดีย์สามองค์ ก่อนเดินทางเตรียมสำเนาเล่มทะเบียนรถคันที่นำออก หรือ ใบเสียภาษี (ป้ายวงกลม) หรือ เอกสารประกันภัย อย่างใดอย่างหนึ่ง และ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของทุกคนที่ข้ามไปเที่ยว เมื่อถึงด่านเพียงกรอกเอกสาร ตม.2 (รายการเกี่ยวกับยานพาหนะขาเข้า และ ขาออก) และ ตม.3 (บัญชีคนโดยสาร) แล้วจ่ายค่าธรรมเนียมคันละ 50 บาท ก็สามารถนำรถเดินทางภายในพม่าได้

เวียดนาม

ระยะเวลาที่ไม่ต้องขอวีซ่าสำหรับพาสปอร์ตบุคคลธรรมดา : 30 วัน

รถยนต์ของคุณควรจะมีหนังสือรับรองการตรวจสภาพรถโดยออกให้จากฝั่งไทย ที่สำคัญ พาสปอร์ตควรมีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือน และถ้าจะให้ดีก็ควรมีใบกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์คันที่ใช้ในการขับขี่ระหว่างประเทศด้วย เมื่อขับขี่รถยนต์อยู่ในประเทศเวียดนามแล้ว ความเร็วที่จำกัดเขตชุมชนอนุญาตให้ใช้ความเร็วได้ไม่เกิน 60 กม/ชม. พ้นเขตชุมชนสามารถทำความเร็วได้ไม่เกิน 90 กม/ชม. ที่สำคัญ ประเทศเวียดนามเป็นประเทศที่มีกฎหมายการจราจรที่เคร่งครัดมากที่สุดในภูมิภาคนี้เลยก็ว่าได้ ดังนั้น พี่กู๊ดอยากแนะนำให้ทุกคนทำตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ไม่เช่นนั้นอาจจะเสียค่าปรับหลักหมื่นบาทได้ไม่รู้ตัว

สิงคโปร์

ระยะเวลาที่ไม่ต้องขอวีซ่าสำหรับพาสปอร์ตบุคคลธรรมดา : 30 วัน

หากอยากลองขับรถเที่ยวตะลุยสิงคโปร์ พี่กู๊ดขอแนะนำให้ขับผ่านที่ด่านสะเดา จังหวัดสงขลาเข้าประเทศมาเลเซียก่อน แล้วจึงค่อยขับต่อไปเที่ยวในสิงคโปร์ เตรียมแค่ใบขับขี่ไทยก็ได้ขับรถเที่ยวชิลๆ แต่ต้องจำไว้ให้ขึ้นใจด้วยว่าประเทศสิงคโปร์เป็นเกาะเล็กๆ มีเขตชุมชนเยอะ รถจึงถูกจำกัดความเร็วอยู่ที่ 50 กม./ชม. หากอยู่บนทางด่วน ควรไม่เกิน 70-90 กม./ชม. นอกจากนั้น ยังมีกฏหมายบังคับการเปิดไฟหน้ารถโดยจะต้องเปิดในระหว่างเวลา 19:00 น. ถึง 07:00 น. ของเช้าวันถัดไป รวมทั้งห้ามเปิดไฟเลี้ยวขณะที่ติดสัญญาณไฟแดงอีกด้วย

ขับรถเที่ยวในต่างประเทศควรเตรียมตัวอย่างไร

การขับรถเที่ยวต่างประเทศจะไม่มีป้ายภาษาไทยที่คุ้นเคยอีกต่อไป อีกทั้งวัฒนธรรมการขับขี่ก็มีความแตกต่าง บางประเทศนั้นมีถนนบางเส้นที่บังคับความเร็วขั้นต่ำ ดังนั้น เราจึงต้องเตรียมใจและเตรียมหาความรู้เกี่ยวกับการขับขี่ในประเทศนั้นๆ ก่อนลงถนนจริงด้วย  อีกทั้งการขับรถเที่ยวนั้นต้องใช้พลังงานอย่างมาก คนขับจะต้อง หาข้อมูล ศึกษาเส้นทาง วางแผนการเดินทางแต่ละวันจะขับรถกี่ชั่วโมง ที่สำคัญจะต้องพักผ่อนให้เพียงพอด้วย ที่สำคัญอย่าลืมเช็คพาสปอร์ตของเราให้พร้อมด้วยนะครับ จะต้องให้มีอายุมากกว่า 6 เดือน ไม่อย่างนั้นแผนการเที่ยวจะล่มตั้งแต่ยังไม่ทันได้ข้ามประเทศนะ พี่กู๊ดขอบอก

 1. เช็คสุขภาพรถให้เตรียมพร้อมก่อนเดินทาง

  การเตรียมรถสำหรับการเดินทางไม่ต่างจากการเดินทางในประเทศ แต่ที่พี่กู๊ดอยากจะเน้นย้ำเลยคือ อุปกรณ์ที่จำเป็นในสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ เพื่อป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง นอกจากนี้ ฟิล์มติดรถควรเป็นฟิล์มใส เพราะถ้าติดแบบทึบไปอาจไม่ผ่านด่านตรวจ และอาจโดนขอให้ลอกฟิล์มออกได้ อาจจะหมดสนุกตั้งแต่ยังไม่ได้เที่ยวเลยทีเดียว

 2. เตรียมเอกสารให้เราและรถพร้อมเดินทาง

  การขับรถไปเที่ยวต่างประเทศนั้นจะต้องมีการทำเอกสารหลายอย่าง ทั้งในส่วนของใบขับขี่ระหว่างประเทศ  และการทำเอกสารเพื่อขอเดินทางเข้าประเทศ ซึ่งแต่ละประเทศจะแตกต่างกันไป

 3. ประกันภัยรถยนต์ข้ามแดน

  หลายคนอาจสงสัยว่า ประกันรถยนต์ที่มีอยู่นั้นจะครอบคลุมการเดินทางไหมนะ สำหรับกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ของทาง DirectAsia นั้นจะความคุ้มครองในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุในประเทศไทยเท่านั้นครับ หากต้องการขับรถเดินทางไปต่างประเทศ จะต้องติดต่อกับบริษัทที่ขายประกันภัยรถยนต์หรือซื้อประกันรถกับประเทศที่เดินทางเพิ่มเติม

  โดยปกติแล้ว เมื่อเดินทางข้ามแดน ทางด่านผ่านแดนมักจะมีจุดให้ซื้อประกันภัยรถยนต์ข้ามแดนอยู่ใกล้ๆ นั้นเอง ซึ่งเขาก็จะมีให้เลือกหลากหลาย พี่กู๊ดแนะนำให้ซื้อประกันภัยบุคคลที่ 3 เผื่อไว้ด้วยนะครับ เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาและโดยเฉพาะมีผู้บาดเจ็บอาจสร้างความยุ่งยากให้อย่างมาก อาจจะต้องจ่ายค่าเสียหายเป็นค่ารักษาพยาบาลให้กับผู้บาดเจ็บจำนวนไม่น้อย และอาจถึงขั้นถูกดำเนินคดีในต่างแดนได้ ดังนั้น ซื้อประกันภัยรถยนต์ข้ามแดนไว้ก่อนอุ่นใจกว่านะครับ

การเดินทางขับรถข้ามประเทศเป็นเรื่องง่ายกว่าที่คิดใช่ไหมล่ะครับ วันหยุดยาวนี้ ใครที่เตรียมจะไป Road trip ไม่ต้องกังวล เพียงแค่เตรียมพร้อม ข้อมูลเรื่องประกันภัยรถยนต์ อย่างที่พี่กู๊ดแนะนำไว้ข้างต้นให้ครบก็พอและที่สำคัญที่สุดพี่กู๊ดเป็นห่วง คือ เมาไม่ขับ ขับขี่ด้วยความปลอดภัย จะได้ท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่กันอย่างมีความสุขอีกด้วยนะครับ

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนประเทศไม่ต้องขอวีซ่า 2021 ให้คนไทยขับรถเที่ยวได้สบายใจ