เช็ควิธีต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2567 ผ่านแอป DLT 1 ชม.เสร็จ!

by | มี.ค. 11, 2024 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

เชื่อว่าหลายคนที่เข้ามาดูกำลังหาวิธี ต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2567 ที่ไม่ต้องตื่นเช้าไปรับบัตรคิว กว่าจะทำเสร็จก็หมดวันแล้ว ล่าสุดทาง กรมการขนส่งทางบก ได้เปิดให้บริการจองคิวล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน DLT ไม่ว่าจะเป็นการทำใบขับขี่ใหม่ ต่อใบขับขี่ ต่อภาษีรถ รวมไปถึงการอบรมออนไลน์ แถมยังสามารถเลือกจองคิวที่สำนักงานขนส่งที่สะดวกได้อีกด้วย

 วิธีต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2567 ผ่านแอป DLT Smart Queue

1. เปิดแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue > กด ‘ลงทะเบียน’ กรอกรายละเอียดให้ครบถ้วน

ต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2567

2. เข้าสู่ระบบให้เรียบร้อย จากนั้นเลือกสำนักงานที่ท่านสะดวกใช้บริการ

ต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2567

3. เลือกประเภทบริการ กด ‘งานใบอนุญาต’ > เลือกประเภทใบอนุญาตขับรถ > เลือกประเภทเข้ารับบริการ กด ‘ต่ออายุใบอนุญาตขับรถ’ > เลือกประเภทยานพาหนะ

ต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2567

4. กรอกข้อมูล วันหมดอายุใบอนุญาตขับขี่รถ (สำหรับการต่อใบขับขี่อายุ 3 ปี เป็น 3 ปี และอายุ 5 ปี เป็น 5 ปี สามารถเลือกอบรมผ่านระบบ e-learning ได้โดยไม่ต้องไปอบรมที่สำนักงาน)

ต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2567

5. เลือกวันและเวลาที่ต้องการใช้บริการ กด ‘ยืนยันการจอง’ ท่านจะได้รับคิวอาร์โค้ดเพื่อเป็นหลักฐานการจองคิวสำหรับแสดงให้เจ้าหน้าที่ที่สำนักงาน

ต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2567

หมายเหตุ: หากต้องการยกเลิกการจอง ท่านสามารถกดที่เมนู ‘คิวของฉัน’ และกด ‘ไอคอนถังขยะ’ หลังรายละเอียดการจอง เป็นอันยกเลิกเสร็จสิ้น

ต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2567

ใบขับขี่รถทุกประเภท ยกเว้นใบขับขี่ชนิดชั่วคราว และใบขับขี่สากลจะมีอายุการใช้งาน 5 ปี ดังนั้นจึงเป็นการบังคับต่อทุก ๆ 5 ปี ซึ่งจำเป็นจะต้องมีการทดสอบสมรรถภาพร่างกายเพื่อทดสอบความสามารถในการขับขี่ด้วย การจองคิวต่อใบขับขี่ผ่านแอปฯ จึงเป็นการช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ขับขี่อย่างมาก ซึ่งการจองคิวทำใบขับขี่ออนไลน์สามารถทำได้ผ่านแอป DLT Smart Queue ทั้งใน App Store และ Play Store โดยมี 9 ขั้นตอนดังนี้

ข้อควรระวัง

  • ในวันที่เข้ารับบริการที่สำนักงานควรแต่งกายสุภาพเรียบร้อย
  • ควรติดต่อเข้ารับบริการก่อนเวลานัดหมายอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
  • เตรียมเอกสารประกอบการต่อใบขับขี่ให้เรียบร้อย ได้แก่ บัตรประชาชนตัวจริง ใบขับขี่เดิม และใบรับรองแพทย์ อายุไม่เกิน 1 เดือน
  • เตรียมค่าธรรมเนียมการต่อใบขับขี่รถยนต์ 505 บาท และใบขับขี่รถจักรยานยนต์ 255 บาท
  • หากไม่ไปติดต่อเข้ารับบริการที่สำนักงานตามระยะเวลาที่จองไว้ จะถือว่าสละสิทธิ์

สำหรับผู้ขับขี่ที่มีใบขับขี่อยู่แล้วแต่หมดอายุ และมีความกังวลว่าหากรถเกิดอุบัติเหตุระหว่างใบขับขี่หมดอายุจะได้รับความคุ้มครองจากประกันรถยนต์หรือไม่ ต้องบอกว่าหากผู้ขับขี่ไม่ได้เป็นฝ่ายผิดจะได้รับความคุ้มครองทั้งรถของตัวเองและรถของคู่กรณีหรือบุคคลภายนอกทั่วไปทุกประการ เพียงแสดงหลักฐานยืนยันว่า มีใบขับขี่ ทั้งใบขับขี่ที่หมดอายุแล้ว หรือสำเนาใบขับขี่ก็ได้

DA_Banner_02

ต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2567 เสร็จสิ้นแล้วก็อย่าลืม ต่อประกันรถยนต์ กันด้วย เพื่อความอุ่นใจตลอดการเดินทาง หมดห่วงเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันเพราะ ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia) ดูแลตั้งแต่ต้นจนจบ คุ้มครองความเสียหายสูงสุดถึง 10 ล้านบาท บริการช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง ถึงที่เกิดเหตุภายใน 30 นาที แถมยังมีอู่และศูนย์ซ่อมกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ

นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกปรับเปลี่ยนความคุ้มครองได้ตามสไตล์การขับขี่ของคุณ ไม่ว่าจะเป็น ประกันชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 แถม ผ่อนสบาย ๆ 0% นาน 10 เดือน ไม่มีบัตรก็ผ่อนได้ ซื้อวันนี้ฟรี โค้ดเติมน้ำมันมูลค่าสูงสุด 3,000 บาท ด่วนจำนวนจำกัด!

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DA_Banner_04

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 02 767 7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนเช็ควิธีต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2567 ผ่านแอป DLT 1 ชม.เสร็จ!