ขับรถแข่ง ในชีวิตจริง…ทำได้ไหม?

by | ส.ค. 1, 2019 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ขับรถแข่ง ให้ปลอดภัยในชีวิตจริง

ใครหลายคนที่มีโอกาสได้ดูภาพยนตร์ ขับรถแข่ง เรื่อง Fast and Furious ที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับวัยรุ่นที่ชื่นชอบการแข่งรถและมีชีวิตอยู่เพื่อการขับรถและความเร็ว ทั้งเสียงเครื่องยนต์ที่ดังกึกก้อง รถยนต์สุดเท่แสนซิ่งสองคันที่แล่นมาด้วยความเร็วสูง ผลัดกันแซง ปาดซ้ายปาดขวาหลบรถคันแล้วคันเล่า ทำให้ใครหลายคนวาดฝันว่าอยากขับรถแข่งขันรวดเร็วได้อย่างในหนัง พี่กู๊ดก็เคยมีความคิดเช่นนั้นเหมือนกันครับ แต่ด้วยข้อจำกัดหลายอย่างทั้งทางกฎหมายและรถยนต์ พี่กู๊ดจึงมีคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ สำหรับคนอยากทำตามฝันกันดูครับ

 

แข่งรถเหมือนใน Fast and Furious ไม่ต่างจากผู้ร้ายผิดกฎหมาย

ถึงแม้ว่าในภาพยนตร์ Fast and Furious จะมีการแข่งขันความเร็วบนถนนทั่วไป แต่ความจริงแล้วไม่ใช่สิ่งที่ควรทำตามแม้แต่น้อย เพราะถนนของประเทศไทยเรานั้นมีลักษณะเป็นหลุมเป็นบ่อซึ่งเป็นอันตรายต่อการขับขี่อย่างรวดเร็ว อีกทั้งถนนทั่วไปนั้นยังมีผู้ใช้งานรถทั่วไป การขับขี่อย่างรวดเร็วย่อมก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ร่วมถนนอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าจะเป็นทางด่วนที่เป็นช่องทางใช้ความเร็วอยู่แล้วก็ตาม อาจเกิดการสะกิดกันจนมีอาการหมุนและเสียหลักพลิกคว่ำ หรือไถลออกข้างทางได้ โดยเฉพาะรถตู้ที่เสถียรภาพไม่ค่อยดีนัก ที่สำคัญยังถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 134 ประกอบ มาตรา 160 ทวิ

• ห้ามมิให้ผู้ใดแข่งรถในทาง เว้นแต่จะได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากเจ้าพนักงานจราจร

• ห้ามมิให้ผู้ใดจัด สนับสนุน หรือส่งเสริมให้มีการแข่งรถในทาง เว้นแต่จะได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากเจ้าพนักงานจราจร

หากฝ่าฝืน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 2,000 บาทถึง 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ของผู้นั้นมีกำหนดไม่น้อยกว่า 1 เดือน หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่เลยนะครับ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้ขับขี่

 

แข่งแบบถูกกฎหมายมีสนามรับรองอยู่

หากคุณอยากเร่งสปีดถึงขีดสุดจนคุณรู้สึกได้ถึงความเร็ว สนามแข่งขันถูกกฎหมายเป็นสถานที่จะช่วยให้คุณขับขี่ได้ตามที่คิดและยังลดอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นด้วย เพราะ ภายในสนามแข่งรถ มีระบบความปลอดภัยที่อยู่ในสภาพแวดล้อมแบบควบคุม ไม่ต้องกังวลเรื่องกฎจราจรเหมือนขับขี่ข้างนอก ทั้งนี้รถทุกๆ คันจะต้องได้รับการตรวจสอบและเช็คสภาพความปลอดภัยก่อนอนุญาตให้เข้ามาแข่งในสนาม ผู้ขับขี่ต้องแสดงใบอนุญาตขับขี่ที่ถูกต้องตามกฎหมายด้วย

โดยประเทศไทยก็มีสนามแข่งรถที่ได้ด้รับมาตรฐาน สามารถใช้จัดแข่งรถยนต์ได้อยู่หลายสนามทั่วประเทศ เช่น พีระอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต (พัทยา-ชลบุรี)   บางแสน สตรีท เซอร์กิต (บางแสน-ชลบุรี)   แก่งกระจานเซอร์กิต (แก่งกระจาน-ประจวบคีรีขันธ์) และ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต (บุรีรัมย์) เป็นต้น ซึ่งแต่ละที่ก็มีค่าใช้จ่ายแตกต่างกันไปครับ

แต่การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบที่วัดกันด้วยความเร็วและแรงของรถมักมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ซึ่งประกันรถยนต์ส่วนใหญ่จะไม่คุ้มครองผู้ขับขี่รถยนต์ที่ประสบอุบัติเหตุในสนามแข่งรถหรือมีการแต่งรถยนต์เพื่อใช้ในการแข่งรถแต่อย่างใด แต่อาจมีบางบริษัทประกันที่คุ้มครองในส่วนนี้ พี่กู๊ดขอแนะนำว่าควรศึกษาตัวกรมธรรม์อย่างถี่ถ้วนให้ดีอีกครั้งว่า การติดตั้งอุปกรณ์แต่งรถนั้นอยู่ภายใต้ความคุ้มครองที่ประกันเราใช้งานอยู่หรือไม่

 

ถนนไทย ถึงไม่ใช้ในการแข่งก็ยังต้องระวัง

ถึงแม้ว่าคุณอาจจะไม่ได้แข่งขันรถบนถนน หรือ ทางหลวง แต่ใช่ว่าจะไม่ต้องระมัดระวัง เพราะ อุบัติเหตุส่วนใหญ่ยังมักจะเกิดบนถนนทั่วไปเนี่ยล่ะ การรับมือเรื่องราวต่างๆ บนท้องถนนไม่ต่างจากภาพยนตร์ Fast & Furious เลยนะครับ พี่กู๊ดขอบอก แต่การรับมือไม่ใช่เรื่องยากครับ พี่กู๊ดมีเทคนิคดีๆ สำหรับรับมือเรื่องเหล่านี้มาให้แล้ว

• เทคนิคเข้าโค้งขั้นเทพ

เท้าเตรียมเหยียบให้มั่น ควรจะเบรกและชะลอความเร็ว งดการกระทืบเบรก ก่อนถึงทางโค้ง ในกรณีที่เป็นโค้งลึกแบบครึ่งวงกลม ห้ามเลี้ยวแบบหักเหพวงมาลัยแบบเฉียบพลันเด็ดขาด อันตรายมากครับพี่กู๊ดขอเตือน เพราะการที่เราหมุนพวงมาลัยเร็วๆ นั้น จะทำให้รถเสียการทรงตัวจนท้ายรถปัดและไม่สามารถเลี้ยวตามที่คิดไว้ได้ ทั้งนี้ หลายคนที่อยากสวมวิญญาณเป็น วิน ดีเซล ลองทำเป็นการดริฟท์เหมือนที่ดูในหนัง ซึ่งความจริงนั้นต้องใช้ความเชี่ยวชาญอย่างมาก และมีโอกาสผิดพลาดจนเกิดอันตรายได้   

• ปีนเขาลงห้วย เส้นทางสุดลุย

ใครเคยได้ยินเทคนิคการขับขึ้นเขาด้วยการเอาท้ายขึ้นหรือขับถอยหลังขึ้นบ้างครับ พี่กู๊ดอยากให้ทุกคนลืมเทคนิคไปได้เลยครับ เพราะมันอันตรายมาก ด้วยน้ำหนักที่ตกลงด้านหน้ารถจะถ่วงให้ต้องใช้กำลังจากเครื่องยนต์ทำให้มีโอกาสลื่นไถลเสียหลัก ยากแก่การบังคับ แถมการถอยหลังขึ้นเนี่ยทำให้เรามองไม่เห็นทางอีกด้วย ในขณะเดียวกันการขับรถลงเขา นอกเหนือจากการใช้เกียร์ต่ำในการขับขี่แล้ว ควรลดเกียร์ลงเพื่อลดความเร็วในการลงจากเขา เมื่อได้ความเร็วที่ต้องการให้เปลี่ยนเกียร์มาที่เดิม เมื่อถึงทางตรงลงยาว ก็ควรแตะเบรกควบคุมความเร็วไว้เป็นพักๆ ไม่อย่างนั้นอาจมีเศษหินเศษดินในช่วงโค้งจนทำให้รถไถลได้

• รถเซ ท้ายปัดแบบไม่คาดคิด

เมื่อท้ายรถเกิดอาการปัดนำหน้ารถ ถ้าควบคุมไม่อยู่จะเกิดการลื่นไหล สิ่งที่ควรทำคือ ยกเท้าออกจากแป้นเบรกทันที เหยียบคันเร่งด้วยน้ำหนักที่ไม่มากเกินไป จับพวงมาลัยให้แน่นหักสวนกับทิศทางตรงกันข้ามกับท้ายที่ปัดพร้อมกับส่งคันเร่งเพื่อให้วิ่งต่อไปข้างหน้าแล้วขับรถต่อไปได้ ทั้งนี้ ควรจะสังเกตจังหวะในการปรับเปลี่ยนระหว่างเบรกและคันเร่งให้ดี เพื่อป้องกันการรถหมุน

เพียงเท่านี้ Fast & Furious ในชีวิตจริง ก็เป็นเรื่องง่ายๆ สำหรับผู้ขับขี่ทุกคนแล้วล่ะครับ

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนขับรถแข่ง ในชีวิตจริง…ทำได้ไหม?