สลับยาง เพื่ออะไร จำเป็นไหม ดียังไง

by | ต.ค. 20, 2015 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ยางรถยนต์ถือเป็นชิ้นส่วนของรถที่มีผลในเรื่องของความปลอดภัย ดังนั้นในการใช้รถควรให้ความสำคัญในเรื่องนี้ด้วย ยางรถยนต์ไม่จำเป็นต้องดูแลอะไรมาก เพียงแค่เปลี่ยนยางใหม่เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม และระหว่างการใช้งานควรที่จะสลับยางบ้าง

สลับยาง เพื่ออะไร

การสลับยาง นอกจากจะช่วยยืดอายุการใช้งานของยางให้นานขึ้นได้แล้ว ยังช่วยให้สมรรถนะในการขับหรือการเบรคดีขึ้นด้วย

รูปแบบการสลับยาง

การสลับยางรถยนต์มีหลายรูปแบบดังนี้

สลับยางแบบ 4 ล้อ สำหรับรถขับเคลื่อนล้อหน้า

สามารถทำได้ 2 แบบคือ…แบบที่ 1 นำล้อหน้าซ้ายไปไว้หลังซ้าย นำล้อหน้าขวาไปไว้หลังขวา นำล้อล้อหลังซ้ายไปไว้หน้าขวา และนำล้อหลังขวาไปไว้หน้าซ้ายแบบที่ 2 เป็นการสลับแบบทแยงมุม นำล้อล้อหน้าซ้ายไปไว้หลังขวา และนำล้อหน้าขวาไปไว้หลังซ้าย นำล้อล้อหลังซ้ายไปไว้หน้าขวา และนำล้อหลังขวาไปไว้หน้าซ้าย

สลับยางแบบ 4 ล้อ สำหรับรถขับเคลื่อนล้อหลังหรือขับเคลื่อน 4 ล้อ

ให้ทำตามนี้ นำล้อหน้าซ้ายไปไว้หลังขวา นำล้อหน้าขวาไปไว้หลังซ้าย นำล้อล้อหลังซ้ายไปไว้หน้าซ้าย และนำล้อหลังขวาไปไว้หน้าขวา

การสลับยางแบบ 5 ล้อ

การสลับยางแบบนี้คือการสลับยางรถทั้ง 4 ล้อ และยางอะไหล่ด้วยเพื่อให้ยางทุกเส้นมีการใช้งานที่สม่ำเสมอกันทั้งหมด ทั้งนี้ต้องดูด้วยว่าล้อและยางอะไหล่ที่ติดรถมาเป็นแบบใด หากล้ออะไหล่มีขนาดเดียวกับยางที่ใช้งานทั้ง 4 เส้นก็สามารถทำได้ แต่หากล้ออะไหล่เป็นล้อขนาดเล็กที่เรียกว่า Spare tire จะไม่สามารถสลับยางแบบ 5 ล้อได้

การสลับยางแบบ 5 ล้อ สามารถทำได้ 2 แบบคือ…

แบบที่ 1 นำล้อหน้าขวาไปเป็นล้ออะไหล่ นำล้ออะไหล่ไปไว้หลังขวา นำล้อหลังขวาไปไว้หน้าซ้าย นำล้อหน้าซ้ายไปไว้หลังซ้าย และนำล้อหลังซ้ายไปไว้หน้าขวา

แบบที่ 2 นำล้ออะไหล่ไปไว้หลังขวา นำล้อหลังขวาไปไว้หน้าขวา นำล้อหน้าขวาไปไว้หลังซ้าย นำล้อหลังซ้ายไปไว้หน้าซ้าย และนำล้อหน้าซ้ายไปเป็นล้ออะไหล่

อายุของยางไม่สามารถกำหนดได้ชัดเจน ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน หากใช้งานหนักอายุของยางอาจใช้ได้ประมาณ 2 ปีเท่านั้น แต่หากใช้งานไม่หนักมาก และมีการดูแลที่ดี เช่น มีการสลับยางตามที่แนะนำไป อาจใช้งานได้นานถึง 3 ปี และยังได้ในเรื่องของสมรรถนะที่ดีขึ้นด้วย เพราะเมื่อสลับยางดอกยางจะมีการสึกหรอที่สม่ำเสมอกัน ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการยึดเกาะที่ดีตามไปด้วย

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนสลับยาง เพื่ออะไร จำเป็นไหม ดียังไง