Proton Iriz EV โปรตอนก็มีรถไฟฟ้าเหมือนกัน

by | ต.ค. 4, 2015 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

โปรตอนค่ายรถยนต์สัญชาติมาเลเซียเพื่อนบ้านเรานี่เอง หลายปีมานี้คนไทยคงคุ้นเคยกับรถของค่ายนี้มากขึ้น เพราะมีการเปิดตัวและจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการ แม้ดูเหมือนว่าจะเป็นแบรนด์ท้องถิ่นที่อาจไม่ได้ใหญ่โตมากนักเมื่อเทียบกับเจ้าตลาดค่ายอื่นๆ แต่โปรตอนก็มีการพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ออกสู่ตลาดอยู่เสมอๆ

ไม่เพียงแค่รถรุ่นใหม่ๆ เท่านั้น ทางด้านของนวัตกรรมใหม่ๆ ค่ายนี้เองก็มีการพัฒนาอยู่เหมือนกัน โดยเมื่อไม่นานมานี้ได้เปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าต้นแบบ Proton Iriz EV ในงาน International Greentech & Eco Products Exhibition and Conference Malaysia (IGEM) ที่ผ่านมา

Proton Iriz

เป็นรถยนต์รุ่นหนึ่งที่อยู่ในสายพานการผลิตและโชว์รูมของโปรตอนอยู่แล้วในขณะนี้ เป็นรถยนต์ประเภทแฮชท์แบ็ค 5 ประตู จัดอยู่ในกลุ่มรถซิตี้คาร์ มีรูปลักษณ์ดีไซน์ที่ทันสมัยตามสไตล์รถไซส์เล็ก ทางด้านขุมพลังที่ประจำการมีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์ขนาด 1.3 ลิตร และเครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตร มีทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT

ด้วยพิกัดของรถและคุณสมบัติโดยรวมที่เหมาะสมโปรตอนจึงได้นำเอารถรุ่นนี้มาเป็นต้นแบบในการพัฒนาการใช้พลังงานทดแทนในรูปแบบของรถไฟฟ้า และดูเหมือนว่าจะพัฒนาออกมาได้อย่างน่าพอใจเสียด้วย เพราะคุณสมบัติของ Proton Iriz EV กับการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ามีคุณสมบัติที่โดดเด่นหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการชาร์จพลังงานที่ทำได้อย่างรวดเร็ว สามารถชาร์จไฟในระดับ 40% ใช้เวลาเพียง 15 นาที การชาร์จ 1 ครั้ง สามารถวิ่งได้ไกลถึง 300 กิโลเมตร เรื่องของระยะทางต่อการชาร์จที่สามารถทำได้ถึง 300 กิโลเมตรถือเป็นคุณสมบัติเด่นอย่างหนึ่งของ Proton Iriz EV ที่ได้รับการพูดถึงอย่างมาก ถือว่าทำระยะทางได้ไกลพอสมควรทีเดียว

การทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าใน Proton Iriz EV มีกำลังงานเทียบเท่าเครื่องยนต์ที่มีกำลังงาน 155 แรงม้า และแรงบิด 360 นิวตัน-เมตร สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 150 กิโลเมตร/ชั่วโมงเป็นอีกหนึ่งผลงานของโปรตอนที่น่าติดตามว่าในท้ายที่สุดในเวอร์ชั่นที่จะขายจริง ซึ่งคาดว่าน่าจะเปิดตัวและจำหน่ายในปี 2017 จะมีการปรับเปลี่ยนหรือพัฒนาอะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนProton Iriz EV โปรตอนก็มีรถไฟฟ้าเหมือนกัน