เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า อีกหนึ่งสถานที่ที่คิดถึงและอยากไปอีก

by | ก.พ. 24, 2014 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า แก่งคอย สระบุรี

มีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพฯ มาแนะนำกันอีกแล้วครับ ผมว่าหลายคนไม่รู้จักที่แห่งนี้แน่ๆ อาจจะเคยได้ยินผ่านหูบ้าง แต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้ไปด้วยตัวเอง

ตอนแรกผมก็ไม่รู้จักที่แห่งนี้ ไม่เคยได้ยินมาก่อนด้วย ที่มีโอกาสได้ไปเพราะมีรุ่นพี่ชวนไป สถานที่แห่งนี้ก็คือ ‘แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ โครงการเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า’ ตั้งอยู่ที่ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ถ้าไปเที่ยวเขาใหญ่ขากลับกรุงเทพฯ จะต้องผ่านที่นี่ แต่หลายคนรวมถึงผมเองด้วยก็ไม่เคยสังเกต อาจจะเห็นป้ายแล้วก็มองผ่านไปเฉยๆ

เจ็ดคดโป่งก้อนเส้า

ทางเข้าโครงการเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้าจะอยู่ริมถนนมิตรภาพฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ ช่วงกิโลเมตรที่ 126 แถวๆ ตำบลทับกวาง ใกล้ๆ ทางเข้าจะมีสำนักงานเทศบาลตำบลทับกวางเป็นจุดสังเกตุ จากทางเข้าต้องขับเข้าไปอีกประมาณ 18 กิโลเมตร จะเจอบ้านโป่งก้อนเส้า ให้เลี้ยวซ้ายตรงโรงเรียนวัดโป่งก้อนเส้าเข้าไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตรก็จะถึงโครงการเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า

direct asia

ผมไปเที่ยวที่นี่ครั้งแรกเมื่อประมาณ 6 ปีที่แล้ว และก็ยังไม่มีโอกาสได้ไปอีก เป็นสถานที่หนึ่งที่คิดถึงและหาโอกาสที่จะไปเยือนอีกครั้ง เคยคิดจะไปเมื่อปีที่แล้วช่วงวันหยุดเทศกาล แต่โทรไปสอบถามกับทางศูนย์ฯ เขาบอกว่าที่พักเต็มแล้วก็เลยพลาดโอกาสไป

ที่นี่เป็นสถานที่เที่ยวของหน่วยงานราชการความสะดวกสบาย หรืออำนวยความสะดวกแน่นอนว่าต่างกับรีสอร์ทรีสอร์ทเอกชน แต่ผมว่าโดยรวมแล้วที่นี่โอเคเลยนะ บรรยากาศดี เป็นธรรมชาติมากๆ ธรรมชาติจริง สถานที่สะอาดสะอ้าน ส่วนของอาคารที่พักสะดวกสบายและมีมาตรฐานไม่แพ้รีสอร์ทเอกชนเลย มีทั้งอาคารที่พักที่เป็นบ้านแบบหลังๆ และลานสำหรับกางเต๊นท์

ในส่วนของบ้านพักตัวบ้านออกแบบได้สวยดี สวยกว่ารีสอร์ทบางแห่งเสียอีก มีการวางผังไว้อย่างดี ภายในห้องพักกว้างขวาง มีสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานให้ครบครัน ในส่วนของลานกางเต๊นท์อยู่ริมทะเลสาบ บรรยากาศดีมากๆ จะไปแบบส่วนตัว แบบครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อนก็ได้ทั้งนั้น ไปนอนเล่นกินลมชมวิว หรือไปปั่นจักรยานชิวๆ ก็ไม่เลวเลย ใกล้ๆ กรุงเทพฯ แค่นี้เอง 2 วัน 1 คืนกำลังดี

เจ็ดคดโป่งก้อนเส้า

สิ่งที่ดูจะไม่ค่อยสะดวกคงเป็นเรื่องอาหารการกิน ตอนที่ผมไปเมื่อหลายปีก่อนนะ ไม่รู้ตอนนี้เป็นยังไงบ้าง ตอนนั้นที่ไปร้านค้าของศูนย์ไม่มีของกินขายมากนัก ตอนเช้าก็ไม่มีอาหารเช้าบริการ รู้สึกว่าจะสั่งได้ แต่ก็จะมีแค่ข้าวต้มกับโจ๊ก ถ้ารู้ตัวก่อน เตรียมของกินไปให้พร้อมก็ไม่มีปัญหาอะไรแล้ว

นอกจากบรรยากาศสวยๆ บริเวณที่พัก และลานกางเต๊นท์ริมทะเลสาบที่นี่ยังมีจุดชมวิว และน้ำตกใกล้ๆ อีกหลายแห่ง เช่น น้ำตก เจ็ดคดเหนือ น้ำตกเจ็ดคตกลาง น้ำตกหินตาด น้ำตกคลองผักหนาว ฯลฯ อยู่ห่างจากศูนย์ฯไปประมาณกิโลเมตรกว่าๆ แค่นั้น และยังมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติด้วย เสียหายตอนที่ผมไปน้ำตกต่างๆ ไม่มีน้ำก็เลยไม่ได้เดินเข้าไป ยังดีที่ว่าทะเลสาบยังมีน้ำและสวยอยู่ แค่เดินเล่นริมทะเลสาบก็ชิวแล้ว มีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปเพียบ

เจ็ดคดโป่งก้อนเส้า

ใครชอบถ่ายรูปเตรียมกล้องไปได้เลย ไม่ผิดหวังแน่นอน ถ้าจะให้ดีควรโทรสอบถามกับทางศูนย์ฯ ก่อนว่าช่วงนั้นเปิดให้เข้าพักไหม สภาพภายในศูนย์ฯ ทะเลสาบ หรือน้ำตกเป็นอย่างไร มีน้ำไหม จะได้ไม่เสียเที่ยว (เบอร์ของศูนย์ฯ 0-892-378-659, 0-859-683-520 และ 0-800-192-762) ไหนๆ ไปแล้วจะได้ประทับใจ ถ้าได้ไปอย่าลืมถ่ายรูปมาอวดกันบ้างนะครับ

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7844 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า อีกหนึ่งสถานที่ที่คิดถึงและอยากไปอีก