ยางใหม่ค้างปีดีไหม? อยากซื้อมาใช้ ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง

by | พ.ค. 9, 2024 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ยางรถ หรือ ล้อรถ เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้เรื่องรถ บางคนถึงขนาดว่ารถมือสองใช้ได้ แต่ยางรถต้องใช้ของใหม่ที่ผลิตปีล่าสุดเท่านั้น ยางใหม่ค้างปี ดูเป็นยางตกรุ่น คุณภาพไม่ดีเท่ายางที่ผลิตใหม่ในความเข้าใจของใครหลายคน สิ่งนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่? ‘ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia)ประกันรถยนต์ที่พร้อมดูแลและไปต่อกับคุณในทุกปี จะพาคุณไปพิสูจน์คำตอบด้านประสิทธิภาพของยางใหม่ปีเก่ากัน เผื่อว่าผลลัพธ์จะออกมาตรงใจและเป็นทางเลือกช่วยเซฟค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนยางของคุณประจำปีนี้กัน

ยางใหม่ค้างปี คืออะไร?

ยางใหม่ค้างปี คือ ยางที่ผลิตใหม่จากโรงงาน ไม่เคยผ่านการใช้งานมาก่อน ยังคงมีประสิทธิภาพเหมือนยางใหม่ทั่วไป แต่เนื่องจากอาจมีการค้างสต๊อก ไม่ได้มีการจำหน่ายออกไปในปีที่ผลิต ยางเหล่านี้จึงกลายเป็นยางค้างปีหรือยางใหม่ปีเก่านั่นเอง เนื่องจากการผลิตยางล้อรถทุกครั้งจะต้องมีการระบุปีที่ผลิตไว้ หลักการเช่นเดียวกับการผลิตสิ่งของในท้องตลาด ซึ่งต้องมีการระบุวันเดือนปีที่ผลิตให้ผู้บริโภคหรือผู้ซื้อสินค้าและบริการต่าง ๆ ได้ทราบ เช่น ยางที่ถูกผลิตในปี 2022 หรือปี 2023 หากไม่ได้มีการจำหน่าย เมื่อเข้าสู่ปี 2024 ยางใหม่เส้นนี้ก็จะถูกมองว่ากลายเป็นยางค้างปีไปโดยปริยาย

ทั้งนี้ได้มีผู้จัดจำหน่ายยาง รวมถึงผู้ให้บริการซ่อมรถและอู่ซ่อมรถมากมาย ได้ออกมาทำการทดสอบและวัดประสิทธิภาพของยางล้อรถ โดยเปรียบเทียบระหว่างยางที่ผลิตปีเก่าและยางที่ผลิตปีใหม่ล่าสุด ผลปรากฏว่าสมรรถนะในการขับขี่ คุณสมบัติ ของล้อยาง ไปจนถึงประสิทธิภาพของยางในการยึดเกาะถนนมีความแตกต่างน้อยมาก หรือไม่แตกต่างกันเลย หากมีการจัดเก็บที่เหมาะสม ยางใหม่ค้างปีก็ยังคงน่าใช้เช่นเดิม

ไดเร็ค เอเชีย โปรโมชัน

เทียบข้อดี – ข้อเสีย ยางใหม่ค้างปี 

แน่นอนว่าการเลือกใช้ยางใหม่ค้างปีย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ขึ้นอยู่กับมุมมองของเจ้าของรถแต่ละคนที่ต่างกัน ทั้งด้านปัจจัยและไลฟ์สไตล์ ดังนั้น ไดเร็ค เอเชีย จึงได้รวบรวมข้อดีและข้อเสียที่คุณอาจต้องเจอหากตัดสินใจเลือกใช้ยางใหม่ปีเก่า เพื่อให้คุณได้นำไปพิจารณาด้วยตนเองว่าจะตัดสินใจเลือกซื้อยางแบบไหนดี

ข้อดีของยางใหม่ค้างปี

  • ช่วยประหยัดงบประมาณในการซื้อยางรถยนต์มาใช้งาน
  • ได้ยางใหม่ที่ยังไม่เคยผ่านการใช้งานมาก่อนในราคาที่ลดหลั่นลงมา

ข้อเสียของยางใหม่ค้างปี

  • หากมีการจัดเก็บไม่ดี อาจทำให้ยางเกิดการเสื่อมประสิทธิภาพได้
  • หากผู้ใช้ไม่รู้วิธีตรวจสอบยางที่ถูกต้องก่อนนำมาใช้ แม้จะจ่ายในราคาที่ถูกลงแต่ก็อาจได้ยางไม่ดีมาใช้งาน

ก่อนตัดสินใจซื้อยางใหม่ค้างปีต้องดูอะไรบ้าง?

ไดเร็ค เอเชีย ได้รวบรวมข้อควรระวังที่คุณต้องใส่ใจเป็นพิเศษก่อนตัดสินใจเลือกซื้อยางใหม่ค้างปีมาใช้ ซึ่งหากตรวจสอบครบทุกข้อตามที่เราได้แนะนำ รับรองเลยว่าคุณจะได้ยางใหม่ปีเก่าราคาประหยัด และมีคุณภาพดีไปใช้งานกันอย่างแน่นอน

  • เลือกซื้อยางจากร้านที่มีวิธีการจัดเก็บยางที่ดี ไม่วางทับกัน ซ้อนกัน วางตากแดด หรือวางในที่ที่มีแสงแดดส่องถึง
  • สังเกตเนื้อยางว่ามีรอยแตกหรือรอยขูดขีดหรือไม่ หากมีอาจสันนิษฐานได้ว่าเกิดจากการจัดเก็บที่ไม่ดี ซึ่งเป็นสภาพที่ไม่เหมาะสมจะนำมาใช้งาน เพราะอาจเสี่ยงต่อการระเบิดหรือยางมีอายุการใช้งานที่สั้นได้

ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นยางเก่าหรือยางใหม่ก็ควรที่จะต้องตรวจสอบลักษณะยางให้ดีก่อนซื้อมาใช้งาน เพราะแม้จะเป็นยางผลิตใหม่แต่หากไม่ได้จัดเก็บให้ดี ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับยางก็ไม่แตกต่างกันเลยนั่นเอง

ยางใหม่ค้างปี

จะเห็นได้ว่าข้อดีหลัก ๆ ของการเลือกใช้งานยางใหม่ค้างปีก็คือเรื่องของงบประมาณ เพราะยางเก่าเก็บมักถูกมองว่ามีประสิทธิภาพที่ลดลง แม้ว่าจะเป็นยางใหม่ที่ไม่เคยใช้งานมาก่อนก็ตาม ผู้จำหน่ายจึงใช้ราคาที่น้อยกว่ามาจูงใจเพื่อให้สามารถจำหน่ายออกได้นั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากมีการเก็บยางที่ถูกต้องตามที่ได้กล่าวไป ประสิทธิภาพของยางก็จะยังคงเดิม แม้ยางเส้นนั้นจะถูกผลิตมาระยะหนึ่งแล้วก็ตาม

ดังนั้นใครที่อยากซื้อยางใหม่ค้างปีก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป สามารถทำได้ เพราะจะทำให้คุณได้ทั้งของดีและช่วยลดงบประมาณได้เล็กน้อย แต่อย่าลืมตรวจสอบกันให้ดี ๆ จะได้ไม่เสี่ยงเจอยางคุณภาพแย่ในราคาถูก

จัดการเรื่องยางไปแล้วก็อย่าลืมอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญสำหรับคนมีรถ ซึ่งก็คือ ประกันรถยนต์ เลือกผู้ให้บริการที่ไว้ใจได้ ดูแลครบ อย่างประกันรถยนต์ ไดเร็ค เอเชีย โดยคุณสามารถเลือกปรับเปลี่ยนความคุ้มครองได้ตามสไตล์การขับขี่ไปจนถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 กับ ไดเร็ค เอเชีย ผ่อนสบาย 0% นาน 10 เดือน ไม่มีบัตรก็ผ่อนได้ ซื้อวันนี้ฟรี บัตรเติมน้ำมันมูลค่าสูงสุด 3,000 บาท ด่วนจำนวนจำกัด!

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ไดเร็ค เอเชีย โปรโมชัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านประกันรถยนต์ โทรฯ 02 767 7777 หรือต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมคลิก https://www.directasia.co.th/

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนยางใหม่ค้างปีดีไหม? อยากซื้อมาใช้ ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง