รถยนต์ใหม่ออปชั่นเพียบ จะเลือกและซื้อรถยนต์ใหม่อย่างไรดี

by | พ.ย. 2, 2013 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

เรื่องออปชั่นของรถยนต์ ถ้าคุณยังไม่ใช่คนที่กำลังจะซื้อรถ เชื่อว่าคงจะมองไม่ออกว่า การที่จะซื้อรถสักคันพวกอุปกรณ์เสริมหรือระบบพิเศษต่างๆ นั้นมีผลต่อการตัดสินใจที่จะซื้อรถสักแค่ไหน แต่ถ้าวันใดที่คุณจะต้องซื้อรถขึ้นมาจริงๆ แม้แต่ออปชั่นเล็กๆ คุณก็มองเห็นเป็นเรื่องสำคัญ

รถรุ่นนั้นมีกุญแจอัจฉริยะให้ รุ่นนั้นไม่มี ABS รุ่นนั้นมีใบปัดน้ำฝนหลังด้วย แต่รุ่นนั้นไม่มี และอีกหลายออปชั่นที่คุณนึกถึงและอยากจะได้ พอจะซื้อรถจริงๆ อะไรก็อยากได้ไปหมด

นอกจากออปชั่นจำพวกระบบอำนวยความสะดวกหรือระบบเพื่อความปลอดภัยที่เราคุ้นเคยกันบ้างแล้วอย่างระบบเบรก ABS ระบบ EBD ระบบ Cruise Control ฯลฯ ปัจจุบันยังมีระบบอำนวยความสะดวกที่เป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ เรียกว่าเป็นเทคโนโลยีก้าวหน้าหรือล้ำสมัยก็ได้ออกมาเป็นตัวเลือกในรถยนต์คันหนึ่งๆ อีกมากมาย หลายคนเห็นสื่อประชาสัมพันธ์ของระบบต่างๆ เหล่านั้นแล้วก็รู้สึกชอบและอยากได้ อยากที่จะใช้บ้าง จะด้วยความคิดที่ว่าถ้าได้มาใช้งานก็คงจะดี หรือจะเป็นเพราะตามกระแสที่อยากลองของใหม่ก็ตาม

ระบบที่เป็นเทคโนโลยีก้าวหน้าหรือล้ำสมัย เช่น ระบบสั่งงานด้วยเสียงภายในห้องโดยสาร เช่น MyLink ของ Chevrolet ระบบ SYNC หรือ Ford ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ ระบบช่วยจอดอัตโนมัติ และอีกหลายระบบซึ่งเคยเป็นเทคโนโลยีต้นแบบแต่ปัจจุบันถูกนำมาบรรจุอยู่ในรถยนต์ให้ใช้งานกันได้จริงๆ ซึ่งระบบเหล่านี้จะว่าไปแล้วไม่ถือว่าเป็นปัจจัยพื้นฐานที่มีบทบาทต่อการขับขี่อย่างมีนัยยะสำคัญ แต่เป็นเรื่องความพึงพอใจในการอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ขับขี่มากกว่า ดังนั้นหากจะต้องพิจารณาเกี่ยวกับออปชั่นต่างๆ ของรถยนต์ ควรพิจารณาจากปัจจัยพื้นฐานที่มีผลต่อการขับขี่ซึ่งเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยป็นลำดับแรกๆ

ออปชั่นเสริมที่ถือว่ามีความจำเป็นหรือมีบทบาทต่อการขับขี่และช่วยเพิ่มความปลอดภัย เช่น ระบบ ABS ระบบที่ช่วยป้องกันไม่ให้รถเกิดการลื่นไถลเวลาที่เหยียบเบรกกระทันหัน ในรถขนาดเล็กถึงขนาดกลางมักไม่ได้ติดตั้งระบบ ABS เป็นระบบพื้นฐานให้กับรุ่นย่อยทุกรุ่น การเลือกรุ่นที่มี ABS ถือว่าเป็นการเลือกที่สมเหตุสมผล

เป็นการยกตัวอย่างเท่านั้นนะครับ ในการพิจารณาจริงๆ ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณเองมากกว่าว่าอยากได้หรือไม่ได้อะไร ซึ่งการที่อยากได้ออปชั่นที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ตอบสนองความสะดวกสบายก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร เพียงแต่ส่วนใหญ่ที่ตัวผมเองมีโอกาสได้พูดคุยกับผู้ใช้รถหลายๆ คนที่รถยนต์พรั่งพร้อมไปด้วยระบบต่างๆ มากมาย มักได้คำบอกเล่าเหมือนๆ กันว่าไม่ค่อยได้ใช้งานระบบเหล่านั้นสักเท่าไร หรือแทบจะไม่ได้ใช้งานเลยด้วยซ้ำ หรือใช้บ้างแต่ก็ไม่ครบทุกระบบ สิ่งที่ต้องมองนอกจากคุณสมบัติของระบบนั้นๆ คือการซ่อมบำรุงในอนคตด้วย นอกจากจะไม่ค่อยได้ใช้แล้วอาจจะเป็นภาระในการซ่อมบำรุงเสียเปล่าๆ แถมตอนที่ซื้อมาราคาก็สูงกว่ารุ่นอื่นๆ ที่ไม่ออปชั่นนั้นๆ อีกต่างหาก

ถ้าคิดว่าสนใจและอยากได้ระบบอะไรมาใช้งาน ควรศึกษาและทำความเข้าใจก่อน อาจจะสอบถามกับผู้รู้หรือพนักงานขายก็ได้ ถ้าจะให้ดีก็หาโอกาสทดลองใช้สักหน่อย แต่ถ้าเป็นเรื่องของประกันภัยรถยนต์ มีออปชั่นอะไรบ้าง ออปชั่นไหนเหมาะสมกับคุณหรือไม่ เพียงสอบถามกับเรา DirectAsia คุณมีอิสระในการเลือกได้เสมอครับ

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนรถยนต์ใหม่ออปชั่นเพียบ จะเลือกและซื้อรถยนต์ใหม่อย่างไรดี