Checklist! รับรถใหม่เช็คอะไรบ้าง เตรียมอะไรบ้าง ต้องทำอะไรบ้าง

by | ก.ค. 5, 2022 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ออกรถใหม่ป้ายแดง หรือซื้อ รถคันแรก กว่าจะได้คันที่ถูกใจมาครอบครอง ไม่ใช่แค่การเดินเข้าโชว์รูม จ่ายเงิน และกลับบ้านเท่านั้น แต่เมื่อถึงเวลารับรถ ยังมีขั้นตอนให้ตรวจสอบอีกไม่น้อย ซึ่งเจ้าของรถยนต์สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงเตรียมตัวมาให้พร้อม โดย DirectAsia มีวิธีการตรวจสอบรถยนต์เบื้องต้นก่อนรับรถกลับบ้านมาฝาก โดยพิจารณาได้ดังต่อไปนี้

ถึงแม้ รถใหม่ป้ายแดง ที่เพิ่งออกจากโรงงาน สภาพใหม่เอี่ยม ยังไม่ได้ผ่านการใช้งาน  และมีการตรวจสอบจากผู้ผลิตมาแล้ว ก็ไม่ได้แปลว่าจะถึงมือผู้บริโภคอย่างเราโดยสมบรูณ์ 100% เนื่องจากรถยนต์ที่รอนำส่งศูนย์บริการ ต้องผ่านขั้นตอนอีกมากมายกว่าจะถึงมือเจ้าของ ตั้งแต่การจอดในลานจอดพักรถ ผ่านการตากแดด ลม ฝน ก่อนจะนำส่งไปยังปลายทาง ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งทางเรือเพื่อส่งออก หรือขนส่งทางบกไปยังศูนย์รถยนต์ โดยรถบรรทุก หรือรถเทรลเลอร์ ดังนั้น อาจมีความเป็นไปได้ที่รถยนต์จะเกิดความเสียหายที่อาจมองไม่เห็น เจ้าของรถยนต์จึงจำเป็นต้องตรวจสอบก่อนนำรถกลับบ้าน ด้วยเช็กลิสต์จาก DirectAsia มาทำตามไปพร้อมกันได้เลย

DirectAsia ประกันรถยนต์

รับรถใหม่เช็คอะไรบ้าง เตรียมอะไรบ้าง

โดยทั่วไปการรับรถยนต์ใหม่ ทางศูนย์มักจะมีเอกสารตรวจสอบความเรียบร้อยให้อยู่แล้ว เพื่อเป็นแนวทางในการตรวจสอบ คุณอาจพิจารณาร่วมกับเช็กลิสต์ดังต่อไปนี้

 • รับรถใหม่ ควรตรวจสอบภายนอกรถยนต์ให้รอบด้าน

 1. เดินสำรวจรถให้รอบคัน เพื่อดูว่ารถยนต์มีร่องรอยความเสียหายหรือไม่
 2. เปิด-ปิดประตู และทดสอบระบบล็อกในประตูทุกบาน
 3. ตรวจดูรอยสนิมตามขอบประตู และให้สังเกตยางขอบประตูว่ายังติดแน่นดีหรือไม่ โดยยางจะต้องไม่มีอาการบวมหรือยุบ และต้องแนบสนิทกับขอบประตู
 4. ตรวจสอบขอบฝากระโปรงหน้าและหลัง โดยลองเปิด-ปิด และให้ลูบขอบฝากระโปรง ดูว่าระยะห่างระหว่างขอบฝากระโปรง และตัวถัง มีความเรียบเสมอกันหรือไม่
 5. เปิด-ปิดกระจกทุกบาน โดยกระจกจะต้องขึ้น-ลงได้สุด ไม่มีรอยแตกร้าว และคราบใด ๆ
 6. ดูยางปัดน้ำฝน ต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้ ใบยางต้องไม่แข็ง แตก หรือฉีกขาด
 7. ดูใต้ท้องรถว่ามีรอยขูดที่อาจเกิดจากการกระแทกใต้ท้องรถระหว่างการขนส่งหรือไม่
 8. ดูโคมไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ต้องไม่มีริ้วรอยที่กระจกโฟมไฟ
 9. ดูล้อ จานเบรก และยางว่าไม่มีริ้วรอย หรือแตกลายงา โดยสภาพล้อ และล้อแม็คต้องใหม่ ไม่มีรอยบิ่น ทั้งนี้ หากพบว่าจานเบรกเป็นสนิม ก็ไม่ต้องตกใจ เนื่องจากสนิมจะเกาะบริเวณผิวหน้าจากเบรกเท่านั้น ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้เป็นปกติ และไม่สร้างความเสียหายต่อเบรกแต่อย่างใด
 10. ตรวจสอบความครบถ้วนของชุดอุปกรณ์ หรืออะไหล่ท้ายรถ เช่น ชุดซ่อม แม่แรง ล้ออะไหล่ ประแจ และเครื่องมือประจำรถ

เมื่อตรวจสอบแล้ว พบความเสียหายตามข้างต้น คุณสามารถจดไว้ก่อนได้ว่าจุดไหนไม่เรียบร้อย เพื่อแจ้งให้ทางศูนย์บริการได้ทราบ ว่ารถยนต์คันดังกล่าวมีความเสียหายส่วนใดบ้าง จากนั้นให้ตรวจสอบขั้นตอนต่อไปได้เลย

DirectAsia ประกันรถยนต์

 • รับรถใหม่ ควรตรวจสอบภายในรถยนต์

 1. ให้สตาร์ทรถโดยเสียบกุญแจ หรือหากเป็นกุญแจแบบ Keyless ให้ลองกดล็อก-ปลดล็อกรถ ดูว่าประตูทุกบานเปิดล็อก-ปลดล็อกได้ปกติ และให้ลองหมุนพวงมาลัย เพื่อตรวจเช็กว่าเวลาหมุนพวงมาลัยมีเสียงดังเวลาเลี้ยวหรือไม่
 1. ทดลองปรับเบาะนั่ง โดยทุกเบาะต้องปรับได้ไม่ติดขัด และเบาะนั่งจะต้องไม่มีรอยฝุ่น หรือคราบเปื้อนใด ๆ
 2. ทดสอบยกเบรกมือ โดยไฟเบรกตรงหน้าปัดรถต้องติด
 3. ตรวจเช็กคุณภาพของเครื่องปรับอากาศ ระบบแอร์ทำงานปกติ มีลมเย็น และไม่มีเสียงผิดปกติ
 4. ระบบเครื่องเสียง ความดังของลำโพงว่าครบทุกจุดหรือไม่ รวมถึงการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน และการทำงานของแผงควบคุมเครื่องเสียงบนพวงมาลัยด้วยเช่นกัน
 5. ควรตรวจสอบยางปูพื้นรถ ว่ามีครบทุกจุดหรือไม่ และต้องให้แน่ใจว่าไม่มีคราบ กลิ่นไม่พึงประสงค์ รวมถึงตรวจสอบหน้าปัดรถยนต์ต้องไม่มีรอยขูดขีด รวมถึงระบบไฟต้องทำงานครบทุกสัญลักษณ์
 6. เปิดไฟทุกดวง โดยเฉพาะไฟหน้า ไฟสูง ไฟหรี่ ไฟเลี้ยว ไฟถอย ไฟเบรก ไฟฉุกเฉิน ว่าส่องสว่างหรือไม่ รวมไปถึงไฟในห้องโดยสารทุกจุด และระบบเบรกมือ ว่ามีไฟขึ้นหน้าปัดเมื่อดึงเบรกมือหรือเปล่า
 7. ลองพับกระจกมองข้าง และเปิดที่ปัดน้ำฝนว่าใช้งานได้หรือไม่ รวมถึงระบบฉีดน้ำว่าออกมาปกติ และสม่ำเสมอหรือเปล่า
 8. สตาร์ทรถและเร่งคันเร่ง เพื่อฟังเสียงเครื่องยนต์ว่ามีอาการสะดุด หรือมีเสียงอะไรผิดปกติหรือไม่ และเมื่อเข้าเกียร์จะต้องไม่มีเสียงเกียร์ดังรบกวน 
 9. เช็กห้องเครื่องของเครื่องยนต์ว่ามีริ้วรอย หรือคราบน้ำมันติดอยู่หรือเปล่า รวมถึงแบตเตอรี่ต้องอยู่ในสภาพใหม่ สายไฟอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่มีรอยแกะ ถอดรื้อ หรือชำรุดเสียหาย
 • รับรถใหม่ ควรตรวจสอบเอกสารสำคัญต่าง ๆ

 1. ตรวจสอบสมุดทะเบียน และเลขตัวถัง ให้ตรงตามที่ระบุในเล่ม
 2. ตรววจสอบเอกสารใบโอนรถ ต้องมีเอกสารประกันภัยรถยนต์ และ พ.ร.บ. รถยนต์
 3. ตรวจสอบเอกสารการชำระเงิน ใบเสร็จรับเงินที่ระบุยอดเงินดาวน์ ว่าครบตามที่จ่ายแล้วหรือไม่
 4. ต้องมีใบเสร็จค่ามัดจำป้ายแดง
 5. สังเกตป้ายแดง ให้ระวังได้ป้ายปลอม โดยตรวจสอบดูว่าป้ายแดงมีตรา ขส. (ขนส่ง) อยู่ด้วยหรือไม่ ทั้งนี้ต้องมีใบเสร็จเงินค่ามัดจำป้ายแดงด้วย
 6. ภายในรถต้องมีสมุดคู่มือรถ
 7. ต้องมีเอกสารรับประกันอุปกรณ์ภายในรถ และเอกสารการรับประกันการเช็กระยะฟรี
 8. หากมีการติดตั้งชุดแต่งเพิ่มเติม ต้องมีเอกสารการรับประกันอุปกรณ์ตกแต่งให้ครบถ้วน

DirectAsia ประกันรถยนต์

ค่าใช้จ่ายในวัน ออกรถใหม่ หรือ รถป้ายแดง

นอกจากเช็กลิสต์ที่ DirectAsia แนะนำข้างต้นแล้ว คุณยังต้องเตรียมพร้อมเรื่องค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่อาจมีเพิ่มเติมในวัน รับรถใหม่ ทั้งนี้ คุณยังต้องทำความเข้าใจกับค่าใช้จ่ายที่จำเป็นไว้ล่วงหน้า เพื่อการเตรียมความพร้อม และการออกรถใหม่ที่ราบรื่น โดยค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นเพิ่มเติม มีดังนี้

 1. เงินดาวน์หรือเงินผ่อนชำระงวดแรก

คุณจำเป็นต้องเตรียมเงินดาวน์ที่ตกลงกับเจ้าหน้าที่ขายไปชำระวันรับรถออกใหม่ และเพื่อการเตรียมความพร้อม แนะนำว่าควรสอบถามให้แน่ใจว่าเป็นจำนวนเท่าไร สามารถจ่ายช่องทางใดได้บ้าง ซึ่งในปัจจุบันศูนย์บริการมีทางเลือกให้ลูกค้าเลือกชำระที่หลากหลายช่องทาง เช่น การจ่ายแบบแคชเชียร์เช็ค (Cashier Cheque) ซึ่งคุณจะไม่ต้องพกเงินสดก้อนใหญ่ไปชำระ และเสี่ยงสูญหายขณะเดินทาง

 1. ค่ามัดจำป้ายแดง

เตรียมเงินจำนวน 2,000 – 3,000 บาท เพื่อชำระค่ามัดจำป้ายแดง โดยเงินส่วนนี้ คุณจะได้รับคืนเมื่อนำรถยนต์คันดังกล่าวไปเปลี่ยนเป็นป้ายทะเบียนสีขาว

 1. ค่าจดทะเบียน

โดยปกติแล้วทางศูนย์บริการจะคิดค่าจดทะเบียนรถเพิ่มรวมไว้กับค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ในการออกรถใหม่ อยู่ที่ 3,500 – 5,000 บาท ทั้งนี้ คุณสามารถนำรถยนต์ไปจดทะเบียนเองได้ ซึ่งส่วนมากจะนิยมจ่ายกับศูนย์บริการ เพื่อความสะดวกสบายนั่นเอง

 1. ค่าเบี้ยประกันรถยนต์

โดยทั่วไป รถยนต์ออกใหม่ จะมีประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ติดมากับรถตั้งแต่แรกอยู่แล้ว นอกจากว่าคุณซื้อรถเป็นเงินสด และต้องการเลือกทำประกันรถยนต์กับบริษัทที่สนใจ โดยคุณจะต้องเช็กเบี้ยประกันรถยนต์ก่อนว่า คุณจะเตรียมเงินไปชำระเท่าไร

 1. ค่าน้ำมันรถยนต์

แน่นอนว่า วันรับรถใหม่ทางศูนย์บริการจะเติมน้ำมันรถไว้ให้อยู่แล้วเล็กน้อย ดังนั้น คุณจะต้องเตรียมเงินไว้สำหรับเติมน้ำมันไว้เดินทางด้วยเช่นกัน

 1. ค่าอุปกรณ์เสริม

หากติดตั้งอุปกรณ์เสริมให้กับรถยนต์ คุณจะต้องเตรียมค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับอุปกรณ์เหล่านี้ด้วย ซึ่งไม่นับรวมกับค่ารถที่ผ่อนชำระงวดแรก

รถยนต์หนึ่งคัน อาจมีค่าใช้จ่ายเยอะแยะมากมาย รวมถึงรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่อาจมองข้ามได้ แต่ DirectAsia เชื่อว่า หากคุณเตรียมตัวให้พร้อม ไม่ว่าจะเงิน ข้อมูล และความมั่นใจ มาก่อนวันออกรถใหม่ จะช่วยให้คุณรับรถกลับบ้านได้อย่างราบรื่น และลดปัญหาต่าง ๆ ที่จะตามมาได้ทันท่วงที

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คราคาประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันชั้น 2+ประกันชั้น 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนChecklist! รับรถใหม่เช็คอะไรบ้าง เตรียมอะไรบ้าง ต้องทำอะไรบ้าง