การดูแลรถยนต์ใหม่ป้ายแดงไม่ให้พังเร็ว

by | ก.พ. 6, 2017 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

การดูแลรถยนต์ใหม่ป้ายแดงให้ใช้ได้นาน

รถยนต์ใหม่ป้ายแดงรักษายังไงไม่ให้พังเร็ว เพิ่งถอยรถออกมาใหม่ แน่นอนว่าเราก็ต้องอยากให้รถทนทาน ใช้งานไปได้นานๆ ให้คุ้มค่ากับเงินที่ซื้อไป ลองมาดูวิธีดูแล รถใหม่ป้ายแดงรักษายังไงไม่ให้พังเร็ว กันดีกว่าค่ะ ว่าต้องตรวจเช็คอย่างไรบ้าง

 • รู้จักระยะรันอิน

  ถือว่าสำคัญมากเลยนะคะ เพราะเป็นการปรับสภาพรถใหม่ให้พร้อมใช้งานไปได้อีกนานๆ ซึ่งช่วงระยะอยู่ที่ 0-1,000 กิโลเมตร ให้ขับรถให้มีรอบต่ำกว่า 2,500-3,000 รอบ/นาที เวลาเปลี่ยนเกียร์ให้ทำที่ระดับรอบเครื่อง 2,500 รอบ/นาที ไม่ควรให้รอบเครื่องยนต์เกิน 4,000 รอบ/นาที และไม่ควรเปลี่ยนความเร็วรอบแบบกะทันหันด้วยนะคะ ถ้าต้องขับรถไประยะทางไกลแล้วยังอยู่ในช่วงระยะรันอินด้วยแล้ว ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ไม่ควรใช้ความเร็วรอบคงที่ติดต่อกันเกิน 5 นาที ควรเปลี่ยนใช้ความเร็วรอบเครื่องที่ต่าง ๆ กัน และควรหยุดพักรถทุก 2 ชั่วโมง พักเครื่องสัก 5-10 นาที เพื่อช่วยระบายความร้อนของเครื่องยนต์ แล้วค่อยขับต่อค่ะ

 • สตาร์ทรถยนต์ให้ถูกวิธี

  เวลาสตาร์ทหรือดับเครื่องรถใหม่ป้ายแดง พอสตาร์ทเครื่องควรรอสักครู่ให้น้ำมันหล่อลื่นวิ่งผ่านเครื่องยนต์ก่อน แล้วค่อยเหยียบคันเร่ง แล้วก่อนดับเครื่องค่อยลดรอบเครื่องให้เบาที่สุด แล้วจึงดับเครื่อง อย่าเร่งเครื่องก่อนดับเครื่อง เพราะจะทำให้น้ำมันค้างอยู่ในห้องเครื่อง แล้วอาจทำให้กระบอกสูบ และ แหวนมีปัญหาได้ และการปลดเกียร์ว่างก็ต้องให้เครื่องหยุดสนิทก่อน ไม่เช่นนั้นถ้าเครื่องยังไม่หยุดนิ่งจะทำให้ไม่มีน้ำมันเกียร์สูบฉีดในห้องเกียร์อย่างเต็มที่ ซึ่งส่งผลให้ระบบเกียร์เสื่อมเร็ว

 • อย่าลืมคืนตำแหน่งพวงมาลัยรถ

  ตอนจอดรถให้คืนพวงมาลัยมาตำแหน่งตรง ไม่ควรหมุนพวงมาลัยไปซ้ายสุด หรือขวาสุดเพราะทำให้ลูกหมากระบบพวงมาลัยเกิดการเสียดสี ทำงานหนักโดยไม่จำเป็น

 • เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ และน้ำมันเฟือง

  เมื่อขับครบ 1,000 กิโลเมตร ควรเปลี่ยนถ่ายเพื่อเอาสิ่งสกปรกที่หลุดมาทิ้งไป

 • หมั่นเช็คน้ำมันเบรค น้ำมันคลัทช์ น้ำในหม้อน้ำ

  ควรหมั่นตรวจเช็คว่าหมดหรือเปล่า ไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดการสึกหรอภายในเครื่องยนต์

 • ลมยางรถยนต์

  จริงๆ แล้วจะเป็นรถใหม่หรือรถเก่า ลมยางรถยนต์ สำคัญเสมอ เพราะถ้าลมยางแต่ละล้อไม่เท่ากันจะทำให้รถเสียการทรงตัว ซึ่งทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ และยางก็พังเร็วด้วย

 • สีรถยนต์

  อย่าเพิ่งรีบร้อนไปขัดสีรถเด็ดขาดเพราะอาจเกิดรอยขีดข่วนได้ แค่ล้างรถให้สะอาดก็พอ เพราะรถถอยมาใหม่สีสวยอยู่แล้ว ควรลงแว๊กซ์เคลือบสีเพื่อป้องกันเวลาที่มีเศษหินกระเด็นมาโดนหรือมีมูลนกมาตกใส่ ก็จะช่วยป้องกันได้ในระดับหนึ่ง

 • อุปกรณ์เสริม

  รถรุ่นใหม่ๆ จะมีการติดตั้งระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัย ฉะนั้นถ้าอยากที่จะติดตั้งอุปกรณ์เสริม ควรปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญก่อนลงมือทำนะคะ

ลองนำไปปฏิบัติตามได้นะคะ สำหรับใครที่เพิ่งจะซื้อรถคันใหม่มาหมาดๆ รถของคุณจะได้ไม่พังเร็ว หรือถ้าใครมีวิธีดูแลรถใหม่ป้ายแดงเพิ่มเติม ก็สามารถแนะนำเข้ามากันได้เลยค่ะ

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนการดูแลรถยนต์ใหม่ป้ายแดงไม่ให้พังเร็ว