10 วิธีขจัด กลิ่นอับในรถ โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน ทำง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

by | พ.ค. 29, 2023 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

รถมีกลิ่นอับ ทำอย่างไรดี ? หลาย ๆ คนอาจกำลังประสบปัญหานี้อยู่ โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน กลิ่นอับในรถ เป็นปัญหาอันดับแรก ๆ ที่ผู้ใช้รถมักจะเจออยู่บ่อยครั้ง แถม รถเหม็นอับ ยังเป็นตัวทำลายบรรยกาศในห้องโดยสารอีก วันนี้ทาง ‘DirectAsia (ไดเร็ค เอเชีย)’ จะมาเผย 10 วิธีขจัด กลิ่นอับในรถ รวมไปถึง กลิ่นเหม็นเปรี้ยวในรถ พร้อมเผยสาเหตุต้นตอของกลิ่น สามารถ แก้กลิ่นอับในรถ ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

สาเหตุของการเกิดกลิ่น

สาเหตุของการเกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ในรถยนต์นั้นมีได้หลากหลายปัจจัย ดังนั้นเราควรที่จะแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด เพื่อบรรยกาศที่ดีในห้องโดยสาร เบื้องต้นเราสามารถจำแนก กลิ่นอับในรถ ออกเป็น 3 สาเหตุหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

ความชื้นสะสมในคอยล์เย็น

สาเหตุหลักของ กลิ่นอับในรถ มักเกิดจากเชื้อราที่หมักหมมอยู่ในคอยล์เย็นแอร์รถยนต์ โดยวิธีป้องกันคือการกดสวิตช์ A/C ไล่ความชื้นออกจากคอยล์เย็น ก่อนถึงที่หมายประมาณ 5 นาที

ที่กรองแอร์สกปรก

เมื่อช่องระบายอากาศอุดตันอาจทำให้มีความชื้นสะสม จนเกิดเป็นเชื้อราและมีกลิ่นเหม็นอับขึ้นมาได้ ดังนั้นเราควรที่จะต้องทำความสะอาดช่องระบายอากาศในรถยนต์อยู่เสมอ

กลิ่นจากอาหาร

การนำอาหารและเครื่องดื่มขึ้นมารับประทานบนรถเป็นสิ่งหลาย ๆ คนที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เมื่อทานเสร็จแล้วควรรีบนำขยะไปทิ้ง อย่าปล่อยทิ้งไว้บนรถเป็นเวลานาน นอกจากนี้ยังควรเลี้ยงการทานอาหารที่มีกลิ่นแรงบนรถ เช่น ทุเรียน ส้มตำ กะปิ สตอ เป็นต้น

กลิ่นอับในรถ รถมีกลิ่นอับ รถเหม็นอับ

10 วิธีขจัดกลิ่นอับในรถ

  1. กำจัดกลิ่นจากแหล่งกำเนิด

การรักษาความสะอาดเป็นสิ่งแรกที่ท่านสามารถทำได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ เพราะขยะหรือเศษอาหารต่าง ๆ ที่หมักหมมมักจะเป็นจุดเริ่มต้นของ กลิ่นอับในรถ เพราะฉะนั้นก่อนที่จะลงจากรถท่านควรตรวจเช็กความเรียบร้อย นำขยะและเศษอาหารไปทิ้งให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้เกิดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ตามมา

  1. ดูดฝุ่นและทำความสะอาดห้องโดยสาร

เป็นขั้นตอนทำความสะอาดต่อจากขั้นตอนแรก เมื่อนำขยะหรือเศษอาหารไปทิ้งเรียบร้อยแล้วให้ท่านนำเครื่องดูดฝุ่นมาดูดทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่เราอาจมองไม่เห็นนตามซอกมุมต่าง ๆ ที่เข้าถึงยาก จากนั้นให้นำผ้าชุบน้ำยาฆ่าเชื้อเช็ดตามจุดต่าง ๆ ภายในห้องโดยสาร เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียอันเป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ รถมีกลิ่นอับ

  1. นำรถยนต์ไปตากแดด

อย่างที่ทราบกันดีว่าความร้อนและแสงแดดสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อราได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเราควรนำรถยนต์ไปตากแดดโดยเปิดประตูทิ้งไว้ให้เพื่อให้มีลมระบายเข้า-ออกประมาณ 1 ชั่วโมง เพราะถ้าหากตากแดดไว้นานกว่านี้อาจทำให้เบาะหนังของท่านนั้นเสื่อมสภาพเร็วได้

กลิ่นอับในรถ รถมีกลิ่นอับ รถเหม็นอับ

  1. ใช้น้ำหอมปรับอากาศ

การใช้น้ำหอมปรับอากาศวิธีที่สะดวกและรวดเร็วที่สุดในการขจัด กลิ่นอับในรถ ซึ่งปัจจุบันมีกลิ่นให้เลือกซื้อหลากหลายตามรสนิยมความชอบส่วนบุคคล แต่ถึงกระนั้นการใช้น้ำหอมปรับอากาศเป็นเพียงแค่การแก้ไขปัญหา รถมีกลิ่นอับ เบื้องต้นเพียงเท่านั้น

  1. ใช้ถ่านไม้ดูดกลิ่น

ถ่านไม้มีคุณสมบัติในการดูดซับ กลิ่นอับในรถ ได้เป็นอย่างดี หากนำไปวางไว้ในรถจะสามารถช่วยลดกลิ่นอับและกลิ่นเหม็นได้เช่นเดียวกัน

  1. ใช้กากกาแฟ

เช่นเดียวกันกับกากกาแฟที่หลาย ๆ คนมองข้าม โดยคุณสมบัติในการดูดซับกลิ่น อาจจะใส่ถุงชาแล้วนำไปใส่ใน รถมีกลิ่นอับ

กลิ่นอับในรถ รถมีกลิ่นอับ รถเหม็นอับ

  1. ใช้ใบชาบด

ใบชาบดนอกจากจะช่วยลดกลิ่นแล้วยังมีกลิ่นที่หอมอันเป็นเอกลักษณ์ เพียงแค่นำใบชาบดไปโรยลงบนพรมใน รถเหม็นอับ ทิ้งไว้สักพักแล้วนำเครื่องดูดฝุ่นมาดูดออก

  1. ใช้น้ำส้มสายชู

ขึ้นชื่อเรื่องการขจัดกลิ่นอยู่แล้วสำหรับน้ำส้มสายชู ซึ่งสารมารถทำได้ 2 วิธี วิธีแรกให้เทน้ำส้มสายชูลงไปถ้วยแล้ววางไว้บนรถ ส่วนวิธีต่อมาให้นำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนที่เท่ากันแล้วสเปรย์ให้ทั่วรถ เมื่อแห้งแล้วให้นำผ้าชุดน้ำหมาด ๆ เช็ดทำความสะอาดอีกทีเพื่อลดกลิ่นฉุนของน้ำส้มสายชู

  1. ใช้เบกกิ้งโซดา

หากนำเบกกิ้งโซดาใส่ลงไปในถ้วยแล้วไปวางไว้บนรถก็จะสามารถขจัดปัญหา รถมีกลิ่นอับ ลงได้ ถ้าวางทิ้งไว้ 1 คืนแล้วยังไม่หาย แนะนำให้ทำซ้ำอีกรอบ 2-3 คืนติดต่อกัน

  1. ใช้สมุนไพรไทย

เป็นที่ทราบกันดีว่า สมุนไพรไทยมีประโยชน์นานับประการน้ำมันหอมระเหยที่ออกมาจาก ใบมะกรูด ตะไคร้ ใบเตย หรือดอกมะลิ นอกจากจะมีกลิ่นหอมช่วยทำให้ผ่อนคลาย ช่วยไล่แมลง และยังช่วยขจัดกลิ่น รถเหม็นอับ ได้เป็นอย่างดี เพียงแค่นำสมุนไพรไทยมาทุบให้พอมีกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยแล้วใส่ถุงตาข่ายนำไปวางไว้บนรถ เพียงเท่านี้รถของคุณก็จะไม่มีกลิ่นอับมากวนใจอีก

กลิ่นอับในรถ รถมีกลิ่นอับ รถเหม็นอับ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการ ประกันภัยรถยนต์ โทร. 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน10 วิธีขจัด กลิ่นอับในรถ โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน ทำง่าย ๆ ด้วยตัวเอง