รถชนหลายคัน คันไหนผิด และประกันรับผิดชอบอย่างไร

by | มิ.ย. 9, 2022 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนกันหลายคัน หรือ รถชนซ้อนคัน กรณีนี้ คันสุดท้ายต้องจ่ายค่าซ่อมทั้งหมดให้รถยนต์ทุกคันเลยหรือไม่? DirectAsia มีคำตอบให้แล้ว อ่านเลย

รถชนหลายคัน คันไหนผิด?

อุบัติเหตุรถชนที่ชนทีเดียวหลายคันพร้อมกัน จะต้องมีรถยนต์ที่เป็นฝ่ายผิด และจะต้องมีผู้รับผิดชอบความเสียหายด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ ความผิดดังกล่าวไม่ได้เหมารวมว่ามาจากรถยนต์คันสุดท้ายที่ขับมาชนเสมอไป แต่จะต้องพิจารณาเหตุการณ์ รวมถึงสอบสวนพยานหลักฐานด้วย ว่ารถแต่ละคันมีลักษณะการชนอย่างไร แล้วจึงว่าไปตามกรณี

หลักการพิจารณาความผิดเมื่อรถชนหลายคัน

ยึดหลักกฎหมายพ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 40 “ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างรถคันหน้าพอสมควรในระยะที่จะหยุดรถได้โดยปลอดภัยในเมื่อจำเป็นต้องหยุดรถ” ซึ่งรถยนต์ที่มีความผิด อาจเป็นไปได้ทั้งคันหน้าสุด คันที่อยู่ตรงกลาง หรือคันที่อยู่หลังสุด โดย DirectAsia จะยกกรณีตัวอย่าง เพื่ออธิบายให้เข้าใจหลาย ๆ มุม ดังนี้

  • รถชนซ้อนคัน และเราเป็นคันแรก

กรณีที่เราขับรถมาตามปกติ แต่ต้องหยุดรถกะทันหัน เนื่องจากมีรถวิ่งตัดหน้าอย่างกระชั้นชิด เป็นเหตุให้รถคันที่ 2, 3, 4 ที่ขับตามมาชนซ้อนกัน คันที่ต้องรับผิดคือรถคันที่วิ่งมาตัดหน้า โดยจะต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับรถยนต์ทุกคัน เพราะเป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้

  • รถชนซ้อนคันและเราเป็นคันที่สอง

หากเราขับไปชนท้ายรถคันที่ 1 เนื่องจากรถยนต์คันที่ 3 ขับมาชนท้ายเราจนรถพุ่งกระเด็นไปชน แน่นอนว่ารถยนต์คันที่ 3 จะต้องรับผิดชอบความเสียหายทั้งรถยนต์คันที่ 1 และรถยนต์ของเรา

ในทางกลับกัน หากเราขับไปชนท้ายคันที่ 1 จนทำให้รถคันที่ขับตามมาไม่ทันระมัดระวังจนชนท้ายเรา กรณีนี้ต้องแยกความผิดกันไป โดยเราจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบรถยนต์คันที่ 1 และรถยนต์คันที่ 3 ที่ขับมาชนเป็นคันสุดท้าย จะต้องรับผิดชอบรถยนต์ของเรา

รถชนหลายคัน คันไหนผิด และประกันรับผิดชอบอย่างไร
  • รถชนซ้อนคันและเราเป็นคันสุดท้าย

หากผู้ขับขี่ชนเป็นคันสุดท้าย แบบนี้ต้องรับผิดชอบทั้งหมดหรือไม่ กรณีนี้จะต้องพิจารณาจากข้อเท็จจริง ว่าเป็นผลโดยตรงจากรถยนต์คันสุดท้ายเป็นผู้กระทำผิดไหม หากรถชน 5 คันซ้อนกัน และเราเป็นคันที่ 5 โดยพิสูจน์ได้ว่ารถยนต์ทั้ง 4 คัน ชนกันจนเกิดความเสียหายมาก่อนที่คันที่ 5 จะชนเป็นคันสุดท้าย เช่น มีภาพจากกล้องหน้ารถ หรือมีพยานเห็นเหตุการณ์ โดยรถยนต์คันที่ 5 ไม่ต้องรับผิดชอบรถคันที่ 1-3 แต่อย่างใด แต่จะต้องรับผิดชอบรถยนต์คันที่ 4 เนื่องจากเราขับรถโดยประมาทจนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุ และความเสียหายของรถยนต์คันที่ 4

รถชนซ้อนคัน ประกันรับผิดชอบอย่างไร

หากเกิดอุบัติเหตุรถชนซ้อนคัน แต่รถของคุณมีประกันรถยนต์อยู่ ทางบริษัทประกันรถยนต์จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าเสียหายในกรณีที่คุณเป็นฝ่ายผิด เช่นเดียวกับรถยนต์คันอื่น ๆ บริษัทประกันรถจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบความเสียหายให้แก่รถยนต์คุณ กรณีที่คุณเป็นฝ่ายถูก ซึ่งข้อดีของการมีประกันรถยนต์ แม้คุณจะเป็นฝ่ายผิด บริษัทประกันฯ ก็ยังให้ความช่วยเหลือ หรืออำนวยความสะดวกด้านต่าง ๆ เช่น แนะนำเรื่องเอกสาร ไปยังจุดเกิดเหตุเพื่อดูแลคุณ หรือเจรจาต่อรองกับคู่กรณี ทั้งนี้ ยังดูแลเรื่องค่ารักษาพยาบาล ค่าประกันตัวผู้ขับขี่ รวมถึง ความรับผิดชอบต่อบุคคลภายนอก การชดเชยกรณีผู้ขับขี่เสียชีวิต สูญเสียมือ เท้า หรือสายตาด้วย

รถชนหลายคัน แจ้งเคลมได้กับ ไดเร็ค เอเชีย

DirectAsia แนะนำทำประกันรถยนต์ไว้ อุ่นใจกว่า สำหรับ ประกันรถยนต์ชั้น 1 หรือ ประกันชั้น 1 เซฟ ผู้ขับขี่สามารถรับความคุ้มครองความเสียหายต่อตัวรถยนต์ทั้งการชนแบบมีคู่กรณี และไม่มีคู่กรณีได้ ซึ่งผู้ขับขี่จะได้ประหยัดเบี้ยประกันรถยนต์เพิ่มขึ้นสูงถึง 20%* เมื่อต่อ ประกันรถยนต์ชั้น 1 เซฟ จาก DirectAsia

และ ประกันชั้น 2+ เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ คุ้มค่า คุ้มราคา ผู้ขับขี่จะได้รับความคุ้มครองความเสียหายต่อตัวรถยนต์กรณีชนกับยานพาหนะทางบก และรับความคุ้มครองสูงถึง 2 เท่า* เมื่อรถไฟไหม้หรือสูญหายอีกด้วย

เห็นหรือไม่ว่า อุบัติเหตุรถชนซ้อนคัน รถคันสุดท้ายไม่ได้ผิดเสมอไป เพียงแต่ต้องมีหลักฐานที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด และการมีประกันรถยนต์ไว้ ก็อุ่นใจเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นแบบนี้ 

สำหรับ ไดเร็ค เอเชีย การันตีถึงที่เกิดเหตุภายใน 30 นาที มีผู้เชี่ยวชาญดูแลอย่างใกล้ชิด สนใจประกันภัยรถยนต์ทุกประเภท โทร 02-767-7777 หรือดู โปรโมชัน ผ่อน 0%* นาน 10 เดือน และโปรอื่น ๆ <<< คลิกเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนรถชนหลายคัน คันไหนผิด และประกันรับผิดชอบอย่างไร