จักรยานสามล้อ Drift Trike อยากมีกับเขาสักคัน

by | ก.ย. 9, 2014 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

เห็นมาสักพักแล้วกับรถจักรยานสามล้อทรงเตี้ยละเลียดพื้น หรือ Drift Trike และก็รู้สึกชอบตั้งแต่แรกเห็น แต่ในตอนนั้นก็เพียงแค่รู้สึกชมชอบว่าเป็นอีกหนึ่งพาหนะที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวน่าสนใจดี ไม่ได้คิดว่าอยากจะได้หรืออะไร

ตอนนี้แม้เวลาผ่านไปพอสมควรแล้ว แต่ดูเหมือนว่ากระแสของจักรยานสามล้อ Drift Trike ไม่เพียงไม่เงียบเหงาลงไป แต่ยิ่งจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเสียด้วย พอได้ติดตามความเคลื่อนไหวบ่อยๆ เข้า ได้เห็นรถ Drift Trike หลากหลายรูปแบบที่ล้วนแล้วแต่มีสไตล์และรูปแบบแตกต่างกันไป ได้เห็นกิจกรรม ได้เห็นการรวมกลุ่มกันของคนที่ชื่นชอบใน Drift Trike แล้วก็นึกสนุกขึ้นมาบ้างเหมือนกัน เห็นแล้วก็อยากจะมีกับเขาสักคัน

ประกันรถยนต์ 2+

จักรยานสามล้อ Drift Trike คืออะไร

สำหรับ Drift Trike ก็คือพาหนะที่มีรูปร่างคล้ายๆ กับจักรยาน แต่ว่ามี 3 ล้อ คือมี 1 ล้อหน้าและ 2 ล้อหลัง หรือจักยาน 3 ล้อนั่นแหละ เป็นจักรยาน 3 ล้อโหลดเตี้ยแป้ก สาเหตุที่ต้องโหลดเตี้ยแป้กก็เพราะวัตถุประสงค์ของ Drift Trike คือ เอาไว้เล่นดริฟต์เหมือนกับการดริฟท์ของรถยนต์ ดังนั้นจึงต้องมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ จะได้ไม่คว่ำง่ายๆ

ส่วนล้อหลังที่ต้องมี 2 ล้อ นอกจากช่วยพยุงตัวแล้ว ฐานล้อจะต้องค่อนข้างกว้างเพื่อไม่ให้รถพลิกคว่ำได้ง่ายจนผู้ขับโดนเหวี่ยงจนกระเด็นไปด้วย

โครงสร้างจักรยานสามล้อ Drift Trike

โครงสร้างของ Drift Trike มีหลักการหรือพื้นฐานเดียวกันคือมีแฮนด์ มีโครง มีเบาะนั่ง มีล้อและที่ปั่น แต่ลักษณะหรือรูปแบบจะแตกต่างกันไปตามจินตนาการของเจ้าของเอง อยากจะได้เฟรมทรงเหลี่ยมทรงกลม มีลวดหลาย หรือเป็นท่อกลมๆ พ่นสีเรียบๆ ก็แล้วแต่ นอกจากนั้นระยะหรือสัดส่วนของเฟรมหรือโครงก็ไม่ได้กำหนดตายตัว ขึ้นอยู่กับความชอบ และสัดส่วนของผู้เล่นเองเป็นสำคัญ

ประเภทจักรยานสามล้อ Drift Trike

ถ้าจะแบ่งประเภทของ Drift Trike คงแบ่งได้ 2 ประเภทหลักๆ คือ ประเภทที่ใช้การปั่นแบบจักรยาน กับประเภทที่ติดเครื่องยนต์ Drift Trike ที่ติดเครื่องยนต์ ส่วนใหญ่เครื่องยนต์ที่นำมาใช้ก็จะเป็นเครื่องยนต์ของเครื่องตัดหญ้าสะพายบ่าตัวเล็กๆ กำลังงานไม่กี่แรงม้า โดยติดตั้งเครื่องยนต์ที่ด้านหลังของเบาะนั่งและติดตั้งระบบเคลื่อนที่ล้อหลัง เคยเห็น Drift Trike ของต่างประเทศติดตั้งเครื่องยนต์ใต้โครงด้านหน้าโดยมีตำแหน่งการวางเครื่องยนต์เหมือนกับมอเตอร์ไซค์ก็ดูสวยดี

ถ้าเป็น Drift Trike แบบที่ไม่มีเครื่องยนต์ ถ้าจะเล่นก็ต้องอาศัยเล่นในพื้นที่ลาดชัน และปล่อยให้รถไหลลงมาตามแรงโน้มถ่วง ผู้เล่นหรือผู้ขับก็ทำหน้าที่เพียงควบคุมรถและดริฟท์อย่างสนุกสนานตามอัธยาศัย อยากจะดริฟท์อยากจะเล่นท่าอะไรก็ใส่กันได้เต็มที่ตามภูมิประเทศ ส่วน Drift Trike ที่ติดเครื่องยนต์สามารถเล่นได้ในพื้นที่ราบเพราะขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ อารมณ์ก็น่าจะคล้ายๆ การขับรถโกคาร์ท (ล่ะมั้ง) แต่น่าจะสนุกและอิสระกว่า สามารถเล่นท่าได้คล่องตัวกว่า

ในการเล่นหากเป็น Drift Trike ที่ติดเครื่องยนต์หากมีสถานที่ที่เหมาะสม ไม่รบกวนผู้อื่นก็คงไม่ต้องระวังอะไรมากนอกจากระวังไม่ให้ชนกันเอง แต่การเล่น Drift Trike ที่ต้องเล่นในทางลาดชัน ส่วนใหญ่จะอาศัยเล่นกันในถนนหลวงบนเส้นทางลงเขา จำเป็นที่จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษทั้งระวังกันเอง ระวังเรื่องของเส้นทาง และระวังรถยนต์ที่กำลังใช้ถนนอยู่ด้วย

ตอนนี้อยากได้กับเขาสักคัน แบบติดเครื่องก็ดีเหมือนกัน คงไม่เอาไปขับดริฟท์ที่ไหน เอาไว้ขับเล่นในหมู่บ้านนี่แหละ ขับเล่นเพลินๆ กินลมใชมวิวไปตามเรื่อง

ใครอยากได้ Drift Trike ต้องลองค้นหาดูในอินเทอร์เน็ตว่ามีใครรับทำหรือจะขายต่อบ้าง


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ทั้งแบบ ประกันชั้น 1, ประกันชั้น 2+, ประกันชั้น 3+, ประกันรถยนต์ชั้น 2, และ ประกันชั้น 3+ คลิก ประกันภัยรถยนต์ DirectAsia หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนจักรยานสามล้อ Drift Trike อยากมีกับเขาสักคัน