ดูแลรถตามระยะทาง ดีต่อรถของคุณ

by | มี.ค. 8, 2017 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ดูแลรถตามระยะทาง ดีต่อรถของคุณ

เป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยสำหรับการ ดูแลรถตามระยะทาง ที่เราขับ ตามปกติแล้วบริษัทผลิตรถยนต์ได้กำหนดการดูแลไว้ 2 ลักษณะ คือ ระยะเวลา (นับตั้งแต่วันที่ออกรถ) และ ระยะทาง (ที่วิ่งใช้งานไปแล้ว) รถที่จะไปเอาเช็คสภาพนั้น ถ้ามีการใช้รถน้อยก็ให้คิดจากระยะเวลา แต่ถ้าหากใช้รถเป็นประจำก็ให้คิดตามระยะทางที่ใช้งานค่ะ สำหรับข้อดีของการดูแลรถตามระยะทางมีข้อดีดังนี้

  1. ประหยัดน้ำมัน การที่เราดูแลเครื่องยนต์ของรถให้มีสภาพใช้งานได้เป็นปกติดีอยู่เสมอ ชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ที่เกี่ยวข้องกับระบบเชื้อเพลิงจะทำงานได้สมบูรณ์ ไม่สึกหรอ ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะสิ้นเปลืองน้ำมัน ถ้ามีชิ้นส่วนไหนให้ช่างเช็คสภาพแล้วทำงานผิดปกติก็ควรเปลี่ยนให้เรียบร้อยค่ะ ตามปกติแล้วรถยนต์ควรจะนำเข้าดูแลรถตามระยะทางเพื่อตรวจเช็คทุกๆ 10,000 กิโลเมตรนะคะ
  2. รถใช้งานได้ยืนยาว การที่นำรถไปเข้าอู่เช็คสภาพตามระยะทาง ช่วยให้เรายืดอายุการใช้งานได้ทั้งคัน ไม่ใช่ส่วนใดส่วนหนึ่งของรถ แต่จะช่วยให้อุปกรณ์ เครื่องยนต์ต่างๆ ทำงานได้มีประสิทธิภาพเหมือนเดิม และรถของคุณก็จะคงทนพร้อมใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น
  3. ชีวิตปลอดภัย ในเมื่อรถมีความสมบูรณ์ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ ชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ช่วยให้ชีวิตของเราปลอดภัยตลอดการขับขี่ได้ เช่น ระบบเบรก สมมติถ้าผ้าเบรกใกล้หมดแล้วลืมเปลี่ยน แล้วเจอเหตุการณ์ต้องเบรกรถอย่างกะทันหันก็จะเบรกไม่อยู่ ทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ หรือยางรถยนต์หมดสภาพก็ต้องเปลี่ยนใหม่ เพราะเดี๋ยวขับๆ ไปเกิดยางระเบิดขึ้นมารถเสียการทรงตัว พลิกคว่ำ ชนต้นไม้ กำแพง หรือรถคันอื่น เป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุอีกเหมือนกันนะคะ
  4. รถพร้อมใช้งาน ถ้ามีเหตุที่ต้องใช้รถแบบกระทันหัน ถ้าเรามีการดูแลรถตามระยะทางอยู่แล้ว รถก็จะพร้อมใช้งานอยู่เสมอ ไม่มีปัญหาอะไร มั่นใจได้ว่า ถ้าขับไปไหนมาไหนรถก็จะไม่เสียกลางทางอย่างแน่นอน ดังนั้น ควรนำรถเข้าเช็คตามระยะเวลา หากพบสิ่งที่ชำรุด จะได้ทำการแก้ไขได้ทันเวลาค่ะ
  5. ได้รับประโยชน์จากการรับประกันคุณภาพ รถที่เข้าศูนย์บริการตามกำหนดทุกระยะนั้น สามารถจะได้รับประโยชน์จากการรับประกันคุณภาพอย่างเต็มที่ ซึ่งข้อมูลของการรับประกันแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น อาจครอบคลุมแตกต่างกันไป สามารถศึกษาได้จากคู่มือที่มาพร้อมกับตัวรถยนต์นะคะ

เห็นข้อดีของการนำรถเข้าตรวจเช็คตามระยะที่กำหนดกันแล้ว ก็อย่าลืมนำรถของคุณไปตรวจเช็คกันด้วยนะคะ เพื่อรถจะได้มีประสิทธิภาพที่ดี พร้อมใช้งานได้ตลอด

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนดูแลรถตามระยะทาง ดีต่อรถของคุณ