รถจอดนาน ใช้งานน้อย ควรดูแลรักษาอย่างไร

by | ก.พ. 15, 2023 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ถึงแม้รถยนต์ของคุณยังคงสภาพดี ทั้งที่ไม่ได้ดูแลอะไรมาก โดยเฉพาะรถยนต์ที่ใช้งานน้อย ไม่ค่อยได้ขับไปไหน หรือรักรถเลยไม่ค่อยอยากจะขับก็ตาม หากคุณยังอยากให้รถอยู่ในสภาพที่ดีไปนาน ๆ ก็ควรดูแลรักษาให้ดีด้วยเช่นกัน ส่วนการดูแลที่ว่านี้ ไม่ใช่เพียงการล้างรถ หรือจอดคลุมผ้าไว้ในร่ม หรือในโรงรถเท่านั้น แต่จะมีอะไรบ้าง DirectAsia จะพาไปทำความเข้าใจ ในบล็อกนี้

DirectAsia ประกันรถยนต์

วิธีดูแลรถจอดนาน ใช้งานน้อย

แม้จะใช้งานรถน้อย ก็ใช่ว่าจะปล่อยปละละเลย แต่ควรจะต้องบำรุงรักษาตามระยะ หรือตามคู่มือจากโรงงานผลิตรถยนต์ แต่ DirectAsia สรุปมาให้แล้ว ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง มาดูกัน

  • เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง/ไส้กรอง

โดยทั่วไป การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องจะทำกันทุก 5,000 กิโลเมตร หรือ 10,000 กิโลเมตร หรือแล้วแต่รถยนต์บางรุ่น แต่สำหรับผู้ขับขี่ที่ใช้รถน้อย หากอ้างอิงตามระยะทางในระยะเวลา 1 ปี อาจไม่ได้ถ่ายน้ำมันเครื่องเลย ดังนั้น ควรอ้างอิงตามระยะเวลา โดยเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุก ๆ 6 เดือน หรือตามที่คู่มือกำหนด 

การไม่ได้ใช้งานรถยนต์บ่อย ๆ ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เพราะน้ำมันเครื่องมีวันหมดอายุ และเสื่อมสภาพด้วยตัวเองได้ ดังนั้น หากปล่อยไว้นานจนน้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพ และนำรถมาใช้งาน เครื่องยนต์จะมีการสึกหรอมากกว่ารถยนต์ที่ใช้งานทุกวันเสียอีก

  • ยางรถยนต์ไม่สึกก็เสื่อมได้

ยางรถยนต์มีอายุการใช้งานประมาณ 40,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 2 ปี รถที่จอดมากกว่าขับ สภาพดอกยางคงไม่สึกแน่นอน แต่อย่าคิดว่าดอกยางเต็มแล้ว ประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนของยางจะดีไปด้วย เพราะหากมีระยะเวลากว่า 2 ปีแล้ว เนื้อยางจะแข็งตัว คุณสมบัติความยืดหยุ่นหรือยึดเกาะจะลดลง สภาพของยางจะเสื่อมลง ถ้ายางที่คุณภาพไม่ดี ก็จะมีรอยแตกลายงาให้เห็น แม้ขับไม่ถึง 40,000 กิโลเมตรก็ตาม แต่ถ้าอายุยางมากกว่า 2 ปี แล้วก็ควรที่จะเปลี่ยนเสียดีกว่า

  • ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+

สำหรับผู้ขับขี่ที่ไม่ค่อยได้ใช้งานรถยนต์ DirectAsia แนะนำให้ต่อประกันภัยรถชั้น 2+ ไว้ เพื่อรับความคุ้มครองเท่าที่จำเป็น โดยเน้นความคุ้มครองในส่วนของความเสียหายต่อตัวรถยนต์ บุคคลที่สาม ผู้ขับขี่ และผู้โดยสารเป็นหลัก รวมถึงได้รับเบี้ยราคาประกันภัยที่ไม่สูงเกินไป

พิเศษกว่านั้น! ยังได้รับความคุ้มครองสูงถึง 2 เท่า* กรณีรถหาย หรือรถไฟไหม้ จะเรียกว่าได้รับความคุ้มค่า ทั้งด้านราคาต่อความคุ้มครองที่ได้รับอย่างเหมาะสมเลยก็ว่าได้ สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียด หรือเช็คเบี้ยประกันได้ฟรี >>ที่นี่<< หรือโทร 02-767-7777

DirectAsia ประกันรถยนต์

  • ยางปัดน้ำฝน

ยางใบปัดน้ำฝนก็เช่นเดียวกับยางรถยนต์ คือ คุณสมบัติของยางสามารถที่จะเสื่อมสภาพได้ตามกาลเวลาแม้ไม่ได้ใช้งาน เมื่อปล่อยทิ้งไว้นานเข้า ยางแข็งตัว ประสิทธิภาพในการรีดน้ำก็จะลดลง ทำให้ทัศนวิสัยไม่ดี ถ้าจะนำรถออกขับใช้งานในหน้าฝน ก็ควรที่จะเปลี่ยนเสียก่อน เพื่อความปลอดภัยขณะขับขี่นั่นเอง

  • แบตเตอรี่รถยนต์

สำหรับรถยนต์ที่จอดไว้นาน แบตเตอรี่จะมีปัญหาคลายประจุด้วยตัวเองได้ วิธีที่ยืดอายุของแบตเตอรี่ที่ง่ายที่สุด และประหยัด คือหมั่นสตาร์ตรถเป็นระยะ ๆ อาจจะสัปดาห์ละครั้ง ครั้งละ 10 นาที เพื่อให้เครื่องยนต์ได้ทำงานบ้าง ซึ่งวิธีการนี้ นอกจากเป็นการรักษาแบตเตอรี่แล้ว ยังเป็นผลดีกับเครื่องยนต์อีกด้วย

  • สายไฟต่าง ๆ

รถที่จอดนาน ๆ อาจมีปัญหาเรื่องของสัตว์เลื้อยคลานเข้าไปอาศัยในเครื่องยนต์ หรือหนูเข้าไปกัดสายไฟอย่างแน่นอน ดังนั้น คุณควรเปิดฝากระโปรงตรวจสอบห้องเครื่องยนต์เป็นครั้งคราวบ้าง รวมถึงใต้คอนโซลในรถด้วยเช่นกัน หากปล่อยไว้ และพบว่ามีปัญหาว่าหนูกัดสายไฟในภายหลัง เรื่องใหญ่เลยทีเดียว เพราะต้องไล่หาจุดรั่วไหลของสายไฟกันนานพอควรเลยก็ว่าได้ ถ้าช่างหาจุดที่กัดสายไม่เจอ หรือไล่วงจรไม่ครบ อาจส่งผลให้รถมีปัญหาในการใช้งานได้ในภายหลัง

ไหน ๆ ซื้อรถมาแล้วก็ใช้สักหน่อยดีกว่า หรือควรจะหาเวลาดูแลรถบ้าง เดือนละครั้งสองครั้ง และที่สำคัญอย่าปล่อยให้ประกันภัยรถยนต์หมดอายุเป็นอันขาด เพราะข้อดีของรถที่ใช้งานน้อย DirectAsia มีส่วนลดผู้ขับขี่ประวัติดี เคลมน้อย ไม่มีประวัติขับเฉี่ยวชน หรือการเคลม การต่ออายุประกันภัยในปีถัดไป ได้ราคาเบี้ยประกันที่ดีขึ้นได้เลย

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คราคาประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันชั้น 2+ประกันชั้น 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

DirectAsia ประกันรถยนต์

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนรถจอดนาน ใช้งานน้อย ควรดูแลรักษาอย่างไร