ลอยกระทงปลอดภัยกับ 5 สิ่งควรเลี่ยง

by | พ.ย. 4, 2019 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ช่วงลอยกระทง กับสิ่งที่ควรเลี่ยงขณะขับรถ

แป๊บๆก็สิ้นปี.. แป๊บๆก็วันลอยกระทงกันอีกแล้ว.. ส่วนใหญ่คนมีรถอย่างเรารอจะขับรถยนต์ออกไปเที่ยวในค่ำคืนเทศกาลนี้ใช่ไหมล่ะ แต่เมื่อพูดถึงเทศกาลแล้วเนี่ย สิ่งที่เป็นของคู่กันตามมาให้หงุดหงิดใจคนใช้รถ ก็คงไม่พ้นเรื่องความแออัดบนท้องถนนเอย คนเอย หรืออันตรายรอบด้านที่เยอะแยะเต็มไปหมด วันนี้พี่กู๊ดได้รวมสิ่งที่คนมีรถอย่างเราควรระวัง
กับ 5 (หลีก)เลี่ยง! ความวุ่นวายและภัยใกล้ตัวให้พ้นรถคุณ ไปดูกันเลยครับ..

วันลอยกระทง เลี่ยง! ใช้รถก่อนตรวจเช็คสภาพรถยนต์

1.เลี่ยง! ใช้รถก่อนตรวจเช็คสภาพรถยนต์

ข้อนี้ต้องคำนึงก่อนเป็นอันดับแรกเลย เพราะในช่วงเวลาที่ทุกคนรวมถึงคุณมักใช้ไปกับการเที่ยวเทศกาลกันอย่างสนุก คงไม่มีใครอยากนั่งเอามือกุมหัวรอช่างซ่อมรถอย่างแน่นอน รถก็ติด ร้านซ่อมรถก็อาจไม่เปิดให้บริการ แล้วหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น ก็คงจะหมดสนุกกันเลยทีเดียว ทางที่ดี เช็คยางรถยนต์ เบรค ไฟส่องสว่าง หรือแบตเตอรี่ สักหน่อย เสียเวลาเช็คเพียงเล็กน้อยแต่ชัวร์จะดีกว่านะครับ

วันลอยกระทง เลี่ยง! จุดที่คับขัน

2. เลี่ยง! จุดที่คับขัน

ไม่ควรจอดรถหรือแวะริมทางในจุดที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุแน่นอนครับ โดยเฉพาะทางขึ้น-ลงสะพานที่มีพื้นที่ถนนแคบ ไม่มีไหล่ทาง ยิ่งเป็นทางแยก ทางคอขวด ทางม้าลาย
และเป็นซอยเข้า-ออก ไม่เหมาะแก่การจอดรถโดยเด็ดขาด ในถนนที่เต็มไปด้วยรถที่คับคั่งนี้ อาจเกิดการเฉี่ยวชนขึ้นได้นั่นเอง

วันลอยกระทง เลี่ยง! บริเวณที่จุดพลุหรือดอกไม้ไฟ

3. เลี่ยง! บริเวณที่จุดพลุหรือดอกไม้ไฟ

สถิติการเกิดอุบัติเหตุจากพลุหรือดอกไม้ไฟเนี่ย ตัวเลขไม่น้อยเลยทีเดียว แม้เหตุการณ์รถยนต์เกิดไฟไหม้จากการจุดพลุหรือดอกไม้ไฟนั้นยังไม่มาก  แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่เคยเกิดขึ้น เนื่องจากพลุหรือดอกไม้ไฟนั้น ถือเป็นวัตถุระเบิด ที่มีส่วนประกอบของเชื้อเพลิง ดินปืน และสารที่ทำให้เกิดการเผาไหม้เป็นอันตรายได้ ซึ่งหากรถยนต์ของคุณโดนสะเก็ดไฟเข้าละก็ ไม่อยากคิดเลยใช่ไหมละ! แน่นอนว่าในวันลอยกระทงเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเจอกับพลุ ดอกไม้ไฟ แต่เราเลี่ยงที่จะห่างจากแหล่งจุดพลุนี้ได้ครับ หากคุณกำลังมองหาที่จอดรถ ลองหาสถานที่ที่มีหลังคาจะดีกว่า เช่น ในตึก ลานจอดรถที่มีหลังคา แบบนี้นั้นเอง แต่ถ้าไม่มีจริงๆ ก็เลี่ยงจอดที่โล่งแจ้ง อาจจะเป็นใต้ต้นไม้ใหญ่ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

วันลอยกระทง เลี่ยง! จอดรถในสถานที่เปลี่ยว

4. เลี่ยง! จอดรถในสถานที่เปลี่ยว

ในเวลากลางวันคงเป็นเรื่องปกติที่อาจจะมีแว๊บจอดรถตรงนั้นตรงนี้ได้แบบไม่คิดมาก แต่ช่วงเวลากลางคืนและยิ่งเป็นเทศกาลด้วยแล้วเนี่ย คิดจะจอดรถตามซอกตึกหรือที่เปลี่ยวต้องคิดให้ดีแล้วล่ะนะ เพราะสถานที่เหล่านั้นเป็นที่ซ่อนตัวให้กับเหล่ามิจฉาชีพอย่างดีเลยทีเดียวพร้อมจะโจรกรรมรถยนต์ ในขณะที่คุณกำลังสนุกกับค่ำคืนเทศกาลลอยกระทงพอกลับมาอาจพบว่ารถได้หายไปแล้วก็ได้นะ และนอกจากจะหาที่จอดให้ปลอดภัยแล้วอย่าลืมล็อกแป้นเหยียบคันเร่ง ล็อกเกียร์ ล็อกพวงมาลัยหรืออื่นๆให้ดีและตรวจเช็คอีกรอบ!ลองเปิดประตูดูหน่อยว่าเราไม่ได้ลืมล็อกประตูนะครับ

วันลอยกระทง เลี่ยง! ทิ้งของมีค่าเอาไว้ในรถยนต์

5. เลี่ยง! ทิ้งของมีค่าเอาไว้ในรถยนต์

ข่าวของการเกิดอาชญากรรมทุบกระจก หรือโดนทำลายรถที่ได้ยินกันบ่อยๆ ถ้าคุณไม่อยากเป็นผู้โชคร้ายรายต่อไปโดยเฉพาะใครที่ติดนิสัยชอบวางของมีค่าไว้บนรถแล้วละก็ ยิ่งต้องเลี่ยงข้อนี้เลย!ถ้าหากคุณมีความจำเป็นต้องเก็บทรัพย์สินเหล่านั้นไว้ในรถจริงๆก็ควรแอบให้มิดชิดไว้ที่ใส่ของในกระโปรงท้ายหรือจะให้ดีควรมีกล่องเก็บที่ปลอดภัยจากเงื้อมมือเจ้าแมวขโมยให้ดีก่อนลงจากรถแค่นี้ก็ไม่เสี่ยงโดนทุบกระจก หรือโดนทำลายรถแล้วล่ะ

นอกจาก 5 เลี่ยงที่กล่าวมา ก็ยังมีอีก 1 เลี่ยงนะที่ช่วยได้ คือการทำประกันภัยรถยนต์นั่นเอง เพื่อ เลี่ยง! ความเสียหายในสถานการณ์ที่คุณไม่อยากให้เกิด และหมดความกังวลเรื่องเงินในกระเป๋าไปได้อีกด้วย เมื่อถึงเวลาที่มีเหตุต้องใช้ ประกันรถยนต์จะช่วยได้มากแน่นอน พี่กู๊ดอยากให้ทุกคน ไปลอยกระทงปีนี้อย่างสบายใจ ด้วยประกันรถยนต์ที่คุ้มครองความเสี่ยงเหล่านี้ โดยเฉพาะประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ ของไดเร็ค เอเชีย เพราะไม่ว่าจะรถหาย หรือไฟไหม้ ทางไดเร็ค เอเชีย ยินดีคืนให้ 2 เท่าของทุนประกัน* ของประกันรถยนต์ 2+

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องประกันรถยนต์พร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และประกันชั้น3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนลอยกระทงปลอดภัยกับ 5 สิ่งควรเลี่ยง