ฟังเพลงขณะขับรถ ช่วยให้ขับปลอดภัย ได้ประโยชน์เกินคาด

by | ส.ค. 6, 2013 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

การขับรถในกรุงเทพฯ…เมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอีก 1 เมืองที่มีการจราจรคับคั่งที่สุดแห่งหนึ่งของโลกนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ง่ายเลย หลายคนจึงมักเปิดเพลงฟังขณะขับรถเพื่อผ่อนคลายไปด้วย กิจกรรมนี้ดูเผินๆ อาจเป็นเรื่องธรรมดาๆ  ที่ใครๆ มักใช้ฆ่าเวลาและไม่มีความสำคัญอะไร แต่สมาชิก DirectAsia ทราบหรือไม่ว่าวิธีนี้กลับเอื้อประโยชน์ต่อการขับปลอดภัยได้แบบเกินคาด

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Groningen มหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดในเนเธอร์แลนด์ระบุว่า อาสาสมัครที่มีอายุตั้งแต่ 19-25 ปีจำนวน 47 คนได้รับคำสั่งให้ขับรถและเลือกเพลงที่จะนำมาฟังขณะขับด้วยตนเอง โดยแบ่งการทำลองออกเป็น 3 รอบ รอบแรกขับไปพร้อมกับเปิดเพลงเสียงดัง รอบที่สองเปิดเพลงเสียงดังปานกลาง และรอบสุดท้ายขับรถโดยไม่เปิดเพลงเลย

ผลปรากฎว่า อาสาสมัครทุกคนเมื่อฟังเพลงขณะขับรถมีผลตอบสนองต่อสภาพถนนทั้งแบบการจราจรคับคั่งในเขตเมืองและการขับรถทางไกลได้อย่างรวดเร็ว มากกว่ารอบที่ขับรถโดยไม่เปิดเพลง โดยวัดได้จากอัตราการเต้นต่อหัวใจ ซึ่งขัดกับสมมติฐานของคนส่วนใหญ่ที่คิดว่าการฟังเพลงขณะขับรถอาจไปรบกวนสมาธิของผู้ขับขี่ นักวิจัยได้อธิบายว่า เสียงเพลงที่เปิดไว้ขณะขับรถนั้นทำหน้าที่เป็นตัวช่วยให้สมองตื่นตัวและไม่รู้สึกเบื่อ อีกทั้งยังไม่ใช่สิ่งที่ดึงความสนใจผู้ขับขี่ทั้งหมดไปจากการขับรถเพราะขณะฟังเพลงใช้เพียงประสาทหูในการรับฟัง ไม่ใช่ประสาทตา

ข้อสังเกตคือ การฟังเพลงไปขับรถไปให้ประโยชน์แก่ผู้ขับขี่โดยช่วยให้มีสมาธิในการขับรถได้ดีขึ้น และไม่ได้จำกัดที่ประเภทของเพลง เพราะนักวิจัยได้รับตัวอย่างเพลงที่หลากหลายที่อาสาสมัครเลือกมาฟังด้วยตนเอง ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นเพลงคลาสสิค ลูกทุ่ง ร๊อค แจ๊ส หรือ เพลงป๊อบธรรมดาฟังสบายๆ ก็ช่วยให้ผู้ขับขี่มีผลการตอบสนองได้ดีกว่าทั้งนั้นเมื่อเปรียบเทียบกับการขับรถไปเงียบๆ โดยไม่ได้ฟังเพลง

คราวหน้า…ก่อนขับรถไปทำธุระหรือท่องเที่ยวที่ไหน ลองเลือกเปิดเพลงโปรดของคุณฟังเพื่อเพิ่มสมาธิในการขับรถได้ทั้งในสภาพการจารจรหนาแน่นและการขับทางไกลตามต่างจังหวัดดูได้ หรือถ้ามีเพลงเด็ดๆ มาแนะนำให้สมาชิก DirectAsia ท่านอื่นได้ทดลองฟังด้วยก็สามารถ share ลิ้งค์เพลงไว้บนแฟนเพจของเราได้เช่นกัน ที่ www.Facebook.com/DirectAsiaThailand

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนฟังเพลงขณะขับรถ ช่วยให้ขับปลอดภัย ได้ประโยชน์เกินคาด