รู้จักคลัชรถยนต์และวิธีดูแลคลัชไม่ให้พัง

by | ต.ค. 31, 2016 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

คลัช คือ อะไร

คลัช คือ ชิ้นส่วนสำคัญสำหรับรถที่ช่วยในการขับเคลื่อนให้รถของเราขับไปได้ ถ้าเครื่องดีแต่คลัชพังรถก็วิ่งไปไม่ได้อยู่ดี วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆมาแนะนำ รวมถึงการสังเกตปัญหาต่างๆ ของคลัช เพื่อที่เราจะได้มาดูแลและรักษาคลัชกันนะคะ

 

หลักการทํางานของคลัชรถยนต์

ปกติแล้ว คลัชรถยนต์จะทำหน้าที่ปลดกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังล้อเพื่อขับเคลื่อนเวลาที่เราเปลี่ยนเกียร์ หรือตอนสตาร์ทเครื่อง เพื่อให้เราสามารถเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างนิ่มนวล หรือในระหว่างที่เราสตาร์ทรถก็ช่วยเพิ่มความเร็วของเครื่องยนต์ได้เพียงพอต่อการออกตัวรถได้

ประเภทคลัชรถยนต์ ปัญหาพบและวิธีซ่อม

คลัชรถยนต์ธรรมดา

  • คลัชลื่น เป็นสัญญานที่กำลังบอกว่าคลัชของรถคุณใกล้หมด อาการของคลัชลื่นคือ เครื่องยนต์ทำงานมีรอบเครื่องสูงขึ้นแต่ความเร็วรถยนต์ลดลงกว่าปกติ หรือรถไม่มีกำลังขึ้นทางชัน มีสาเหตุมาจาก รถที่บรรทุกของหนัก แล้วขับขึ้นที่ลาดชันบ่อยๆ หรือเกิดจากการตั้งคลัชที่ไม่เหมาะสมกับกำลังเครื่องยนต์ ก็เป็นอีกอย่างที่จะทำให้เกิดคลัชลื่นได้ สิ่งที่ตามมาคือ ผ้าคลัชอาจด้าน หวีคลัช และฟลายวิลเกิดรอยไหม้ได้ การแก้ไข หากสังเกตุพบเหตุข้างต้น วิธีซ่อมคลัชรถยนต์ที่มีปัญหาแบบนี้คือ ควรให้ช่างที่เชี่ยวชาญรื้อคลัชออกมาเช็คว่าเสียหายจุดไหนกันแน่ และหากพบสาเหตุแล้ว ควรเปลี่ยนผ้าคลัช และหวีคลัชใหม่, เจียรฟลายวิล หรือหาชุดคลัชแต่งให้เหมาะสมกับกำลังเครื่องยนต์ เพื่อความปลอดภัยในการขับรถอย่างเร่งด่วน
  • คลัชรั่ว วิธีซ่อมคลัชรถยนต์ที่มีปัญหาแบบนี้คือ ต้องสังเกตได้ว่า ตามกระบอกคลัชบนหรือล่างจะมีการซึมของน้ำมันคลัช ถ้าเช็คแล้วเห็นสายอ่อน คลัชมีรอยรั่ว หรือน้ำมันคลัชเริ่มลดลง อย่าเติมน้ำมันคลัชเพิ่ม แต่ให้เช็คหารอยรั่วก่อน และรีบแก้ไขให้เร็วที่สุด
  • คลัชสั่น สังเกตได้จากเวลาที่ออกตัว แล้วรถมีอาการสั่น กระตุก เกิดจากความไม่เรียบสม่ำเสมอของผ้าคลัทช์ หวีคลัทช์ และฟลายวิล แนะนำให้เปลี่ยนคลัชใหม่ หรือเอาหวีคลัชไปเจียรใหม่
  • คลัชแตก สาเหตุเกิดจากการที่ขับรถรุนแรงก็คือมักจะชอบเหยียบคลัชแรงๆ ทำให้เสี่ยงที่คลัชจะแตกได้ง่าย หรืออาจเกิดจากโครงผ้าคลัชที่ไม่ดี ไม่เหมาะสมกับกำลังรถ หรืออาจเกิดจากสปริงจานคลัชเสีย ทำให้หดตัว และถ้าผ้าคลัชแตก จะทำให้รถไม่สามารถเข้าเกียร์ได้ วิธีซ่อมคลัชรถยนต์แตกคือ ให้เปลี่ยนคลัชใหม่ที่มีโครงผ้าที่ดีและเหมาะสมกับกำลังรถ

ควรหมั่นเช็ค น้ำมันคลัช และเปลี่ยนถ่ายน้ำมันคลัชเมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยน เพราะเมื่อใช้งานไปนานๆ จะมีน้ำ และเศษลูกยางปั้มคลัชปะปนอยู่ เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานของคลัชจะได้ไม่สึกหรอเร็วเกินไป

ประกันรถยนต์ชั้น 1

คลัชรถยนต์แบบออโต้

วิธีการเช็คและสังเกต คลัชหมด ของรถเกียร์ออโต้ เวลาเครื่องเย็น พอเราใส่เกียร์เหยียบคันเร่งแล้วใช้รอบสูงกว่าปกติ เช่น รอบเครื่องของคุณ 25,000 ถ้าเกิน 30,000 แสดงว่า คลัชใกล้หมด แต่ถ้าอยู่ที่ 22,000 – 25,000 คือยังปกติดีอยู่ ข้อควรระวัง ขณะเหยียบคันเร่งห้ามปล่อยเบรคเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นรถอาจจะพุ่งไปชนกับสิ่งที่อยู่ข้างหน้าจนเกิดอุบัติเหตุได้

อีกหนึ่งข้อสังเกต เวลารถเข้าเกียร์ถอย แล้วรถไม่ถอยตามปกติ เตรียมใจซ่อมไว้เลยนะคะ และตามปกตินั้นเกียร์ออโต จะเริ่มจากคลัชหมดก่อน แล้วจึงจะลามไปส่วนอื่นๆ ซึ่งเวลาซ่อมควรเปลี่ยนใหม่ยกชุดไปเลย จะง่ายและราคาถูก ดีกว่ามาเปลี่ยนทีละเกียร์ค่ะ

เพื่อดูแลรถที่คุณรักให้อยู่กับคุณไปนานๆ อย่าลืมตรวจสอบ และสังเกตุอาการผิดปกติของส่วนต่างๆ ของรถนะคะ เพื่อจะได้แก้ไขปัญหาได้ทัน


เปรียบเทียบประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนรู้จักคลัชรถยนต์และวิธีดูแลคลัชไม่ให้พัง