ทำใบขับขี่สากล ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง? ถึงจะทำได้

by | ส.ค. 30, 2023 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

หลังห่างหายจากการท่องเที่ยวไปนาน หลายประเทศก็ได้กลับมาเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามากันมากขึ้น ทำให้การเช่ารถขับภายในประเทศกลับมาครึกครื้นกันอีกครั้ง ซึ่งการเช่ารถขับในต่างประเทศจำเป็นจะต้องมีใบขับขี่สากล เพราะนอกจากจะเป็นเอกสารช่วยยืนยันว่าคุณมีคุณสมบัติในการขับขี่แล้ว ยังเป็นการป้องกันการทำผิดกฎหมายของผู้ให้เช่ารถในประเทศนั้นๆ ได้อีกด้วย วันนี้เราเลยจะพาไปดูว่า การทำใบขับขี่สากลนั้น ทำอย่างไร ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง และใบขับขี่สากลนี้สามารถใช้ได้ในกี่ประเทศ ไปดูกัน

ทำใบขับขี่สากล_ต้องใช้อะไรบ้าง_DirectAsia

ใบขับขี่สากล คืออะไร ?

ใบขับขี่สากล หรือ ใบอนุญาตขับขี่ระหว่างประเทศ (International Driving Permit หรือ IDP) เป็นเอกสารที่ใช้ยืนยันตัวตนของผู้ถือบัตร ว่าสามารถขับรถได้ในต่างประเทศที่ไม่ใช่ประเทศบ้านเกิดของผู้ถือครอง เพื่อจุดประสงค์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปทำงาน ท่องเที่ยวหรือไปเรียนในต่างประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ใบขับขี่สากลใช้ได้กี่ประเทศ และมีอายุการใช้งานเท่าไร

สำหรับการทำใบขับขี่สากลนั้นเป็นไปตามข้อตกลงตามอนุสัญญาว่าด้วยการจราจรทางถนน โดยประเทศไทยได้เข้าร่วมภาคีอนุสัญญา 2 ฉบับด้วยกัน คือ อนุสัญญาเจนีวา 1949 และ อนุสัญญาเวียนนา 1968 ซึ่งรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้งานของใบขับขี่สากลเป็นอย่างไร สามารถใช้ได้กี่ประเทศและมีอายุการใช้กี่ปี มีดังนี้

 • ใบขับขี่สากลตามอนุสัญญาเจนีวา 1949 ใบขับขี่สากลจะมีอายุการใช้งาน 1 ปี และสามารถนำไปใช้ได้ 102 ประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, นิวซีแลนด์, ออสเตรเลีย เป็นต้น
 • ใบขับขี่สากลตามอนุสัญญาเวียนนา 1968 ใบขับขี่สากลจะมีอายุการใช้งาน 3 ปี นับตั้งแต่วันที่ออกใบขับขี่สากล หรือเท่ากับใบขับขี่ภายในประเทศของผู้ที่ถืออยู่ โดยสามารถนำไปใช้ได้ 86 ประเทศ อาทิ บราซิล, เยอรมนี, สวิตเซอร์แลนด์ เป็นต้น

ทั้งนี้ ประเทศที่เข้าร่วมเป็นภาคีอนุสัญญาทั้งสองฉบับจะสามารถใช้ใบขับขี่สากลที่ออกตามอนุสัญญาเวียนนา 1968 เพียงฉบับเดียวได้

ทำใบขับขี่สากล_เอกสารที่ต้องใช้_DirectAsia

ใบขับขี่สากล ทำที่ไหนได้บ้าง ?

การทำใบขับขี่สากลสามารถติดต่อขอรับบริการได้ตามสถานที่ดังต่อไปนี้

 1. ในพื้นที่เขตกรุงเทพฯ สามารถเดินทางไปยังสำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานคร พื้นที่เขต 1 – 5 เพื่อขอเข้ารับบริการ
 2. สำหรับใครที่อยู่นอกพื้นที่เขตกรุงเทพฯ ก็สามารถเดินทางไปติดต่อขอรับบริการได้ที่สำนักงานขนส่งในเขตนั้นๆ ทั่วประเทศ

ทั้งนี้ หากใครที่ไม่สะดวกในการเดินทางไปยังสำนักงานขนส่ง ก็สามารถจองผ่านแอปพลิเคชันอย่าง DLT Smart Queue ได้

เอกสารและค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียม

 1. สำเนาหนังสือเดินทาง เล่มที่ใช้ในการเดินทางและยังไม่หมดอายุ หน้าประวัติส่วนตัวและส่วนที่มีการแก้ไขรายการ พร้อมกับฉบับจริง
 2. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมฉบับจริง
 3. สำเนาใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล (5 ปี) หรือตลอดชีพ พร้อมกับฉบับจริง
 4. รูปถ่ายหน้าตรงขนาด 2 นิ้ว จำนวน 2 รูป (ไม่ควรถ่ายเกิน 6 เดือน)
 5. สำเนาการแก้ไขชื่อ – สกุล, ทะเบียนสมรส, ใบหย่า (ถ้ามี)
 6. หนังสือมอบอำนาจ (ในกรณีที่ไม่สะดวกเดินทางมาด้วยตนเอง พร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้มอบและผู้รับมอบอำนาจ)
 7. ค่าธรรมเนียมพร้อมค่าคำขอ รวมเป็นเงิน 505 บาท

ขั้นตอนการทำใบขับขี่สากล 2566

เมื่อทำการจองคิวขอเข้ารับบริการผ่านแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue ทั้งวัน เวลา สถานที่เรียบร้อยแล้ว ให้นำเอกสารที่ต้องใช้ทั้งหมดไปดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปนี้

 • ยื่นคำขอ ตรวจสอบหลักฐาน ที่สำนักงานขนส่งใกล้บ้าน โดยการแสดงตนเพื่อยื่นคำขอ พร้อมทั้งตรวจสอบเอกสารและคุณสมบัติเบื้องต้น พร้อมทั้งจัดทำคำขอ แล้วจึงค่อยไปลงนามคำขอในขั้นตอนสุดท้าย
 • ตรวจสอบเอกสารผ่าน รับใบขับขี่สากล 3 ปี พร้อมทั้งชำระเงิน และนำใบเสร็จไปขอจัดทำใบขับขี่สากล หลังจากนั้นจะได้ลายเซ็นของนายทะเบียน ก็เป็นอันเสร็จสิ้นได้รับใบขับขี่สากล

สำหรับใครที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ ไม่ว่าจะสายท่องเที่ยว ทำงานหรือไปเรียนต่อ ควรทำใบขับขี่สากลติดตัวเอาไว้เพื่อความสะดวกและไปไหนมาไหนในพื้นที่ต่างแดนได้คล่องตัวกว่า โดยสามารถเข้าไปจองคิวและเตรียมเอกสารจำเป็น ตามที่เรานำมาฝาก เพื่อไปยื่นคำขอเข้ารับบริการที่สำนักงานขนส่งทั่วประเทศได้เลย นอกจากนี้ ควรศึกษากฎหมายจราจรของประเทศนั้นๆ เอาไว้ด้วย รวมถึงการทำประกันรถยนต์เพื่อเสริมความอุ่นใจในการเดินทาง เพราะถึงแม้ว่าเราจะขับขี่ปลอดภัย ไม่ประมาท แต่ขึ้นชื่อว่าอุบัติเหตุ… ย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ 

หากใครที่กำลังมองหาประกันรถยนต์อยู่ล่ะก็ เราขอแนะนำ ประกันรถยนต์ชั้น 1 จาก Direct Asia นอกจากนี้ยังมีแผนประกันรถยนต์อีกมากมายให้เลือก โดยสามารถเข้าไปดูรายละเอียดแผนประกันรถยนต์เพิ่มเติมได้ที่ https://www.directasia.co.th/online-insurance/

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร. 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็กเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนทำใบขับขี่สากล ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง? ถึงจะทำได้