10 สิ่งจำเป็นที่ควรมีติดรถไว้

by | ก.พ. 24, 2017 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

10 สิ่งจำเป็นที่ควรมีติดรถไว้ เพราะส่วนใหญ่เราต้องใช้ชีวิตอยู่บนรถกันเยอะมากๆในแต่ละวัน

ดังนั้นคุณควรมีอุปกรณ์ที่จำเป็นติดรถเอาไว้ใช้ เพื่อเตรียมพร้อมในเวลาฉุกเฉินจะได้นำมาใช้ได้ทันที สำหรับอุปกรณ์ที่ว่านั้นจะมีอะไรบ้าง? เรามีแนะนำดังต่อไปนี้ค่ะ

  1. ยางอะไหล่ มีไว้เผื่อเกิดเหตุยางรั่วขึ้นมากะทันหันเวลาที่ต้องเดินทางไกล ก็จะมียางสำรองไว้เปลี่ยน แต่อย่าลืมว่าต้องเช็คสภาพของยางอะไหล่ทุกๆ 3 เดือน ด้วยนะคะ ว่าพร้อมสำหรับใช้งานหรือเปล่าในเวลาที่เราต้องการ
  2. แม่แรง สำคัญพอๆ กับยางอะไหล่ มีหน้าที่ในการเพิ่มเเรงในการยกรถ ในเวลาที่ต้องซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของรถยนต์ไม่ว่าจะเป็นล้อรถยนต์ ช่วงล่างของรถยนต์ หรือใช้ในการตรวจตัวถังของรถยนต์
  3. เครื่องมือประจำรถ อุปกรณ์ใช้สำหรับเปลี่ยนยางล้อรถ เช่น ไขควง ควรมีไว้หลากหลายขนาดเพื่อเหมาะกับการใช้งาน หรือ คีม สำหรับตัดสายไฟหรือลวด
  4. ไฟฉาย เพื่อที่ให้แสงสว่างในที่มืด หรือ ยามกลางคืน, ใช้ส่องเวลาที่ซ่อมรถ หรือเป็นสัญญาณไฟขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น
  5. สายพ่วงแบตเตอรี่ เมื่อขับๆ ไปแล้วรถเกิดดับข้างทางสตาร์ทไม่ติด ก็จะได้เอามาใช้พ่วงต่อกับรถคันอื่น หรืออาจจะสามารถช่วยเหลือรถคันอื่นได้
  6. น้ำมันสำรอง มีเอาไว้เผื่อว่ารถเกิดน้ำมันหมด แล้วปั๊มน้ำมันอยู่ไกลมากๆ น้ำกลั่น , น้ำมันเครื่อง ก็สำคัญ ควรที่จะต้องมีเตรียมสำรองไว้ เผื่อว่าลืมเช็คว่าใกล้หมด แล้วขับรถไปเกิดแห้งขึ้นมากลางทาง แย่เลยนะคะ ถ้าไม่มีติดรถเอาไว้ หรือน้ำมันเครื่องรั่วขึ้นมาก็จะได้มีเติมไม่ให้รถพังก่อนจะถึงอู่ซ่อม
  7. สเปรย์อุดรอยรั่ว และเติมลมยางในตัว เหมาะสำหรับผู้หญิงควรมีติดรถไว้อย่างมาก เพราะบางทีเกิดยางรั่ว แต่เปลี่ยนยางไม่เป็น อย่างน้อยก็ช่วยอุดรูรั่วและเติมลมล้อรถไว้ได้ระดับหนึ่ง เพื่อให้สามารถขับต่อไปจนถึงอู่ซ่อม
  8. ที่ทุบกระจกและที่ตัดเข็มขัดนิรภัย ที่ทุบกระจกสามารถช่วยชีวิตได้ในกรณีรถตกน้ำ ส่วนที่ตัดเข็มขัดนิรภัยมีไว้เวลาที่เกิดอุบัติเหตุแล้วตัวปลดล็อคเข็มขัดนิรภัยพัง สามารถใช้ตัดทิ้งได้เลย
  9. คู่มือประกันภัย เอกสารสำคัญ เช่น กรมธรรม์ เล่มทะเบียน สามารถช่วยคุณได้ในเวลาที่รถเกิดอุบัติเหตุ เพราะเมื่อเอกสารครบถ้วนก็ไม่เสียเวลา แนะนำให้ถ่ายเอกสารสำเนาแล้วเก็บเอาไว้ในรถ ดีกว่า เพราะถ้าเป็นของจริงอาจเกิดกรณีรถหาย ก็ทำให้ยุ่งยากขึ้นไปอีก ซึ่งควรเก็บเอาไว้ในที่ที่หาง่ายๆ อาจจะเป็นลิ้นชักใส่ของตรงคอนโซลรถ เป็นต้น
  10. ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น ติดไว้เผื่อในกรณีบาดเจ็บจากอุบัติเหตุต่างๆ ที่ไม่รุนแรงมากจะได้รักษาได้เลย หรือยารักษาโรคประจำตัวก็ควรมีติดไว้เช่นกันค่ะ

อย่าลืมติดเอาสิ่งของเหล่านี้ไว้ในรถด้วยนะคะ เผื่อว่าในยามฉุกเฉินหรือจำเป็น เครื่องมือพวกนี้อาจจะมีประโยชน์ช่วยคุณได้

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน10 สิ่งจำเป็นที่ควรมีติดรถไว้