วิธีล้างรถอย่างไรให้เงา ป้องกันรถสีซีด รถสีด้าน

by | ก.พ. 21, 2023 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

รถใคร ใครก็รัก! และอยากให้รถดูสวยงามและใหม่อยู่เสมอ อีกความไม่สบายใจของคนรักรถก็คือ สีรถซีดก่อนกำหนด หรือซีดตามอายุการใช้งาน ลองมาดูวิธี เช็ด ล้าง เคลือบสี ทำความสะอาด ที่ถูกวิธี และข้อแนะนำเพิ่มเติม ที่จะช่วยให้รถคันโปรดของคุณ มีสีสดใส และไม่ซีดก่อนวัยอันควร

DirectAsia ประกันรถยนต์

วิธีล้างรถอย่างไรให้เงา หมดปัญหารถสีซีด รถสีด้าน

 1. ล้างรถอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

วิธีล้างรถที่ถูกต้อง เริ่มด้วยใช้น้ำฉีดล้างสิ่งสกปรกให้ทั่วทั้งคัน แล้วใช้ผ้า หรือฟองน้ำนุ่ม ๆ ใส่แชมพูสำหรับล้างรถมาเช็ด ๆ ถู ๆ เพื่อเอาคราบต่าง ๆ ออก โดยเริ่มเช็ดล้างจากด้านบนหลังคารถ ลงมาด้านล่าง แล้วใช้น้ำเปล่าล้างแชมพูออกให้หมดทั้งรถ หรือถ้าจะให้ง่ายไปร้านล้างรถที่วางใจได้ค่ะ

 1. เลือกผ้าที่เหมาะกับการเช็ดรถ

ไม่ใช่ผ้าทุกชนิดที่สามารถใช้เช็ดรถได้ เพื่อถนอมผิวรถ ควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ ซึ่งเป็นผ้าชนิดพิเศษที่ทอด้วยเส้นใยจำนวนกว่า 1,000 เส้น/ 1 ตร.ซม. สามารถดูดซับฝุ่นละออง เศษสิ่งสกปรก รวมถึงคราบน้ำมันได้ดี สามารถทำความสะอาดได้หมดจดกว่าผ้าชนิดอื่น ๆ และผ้าชามัวร์ มีให้เลือกใช้ 2 ชนิด คือหนังชามัวร์แท้ และหนังชามัวร์วิทยาศาสตร์ ทั้ง 2 ชนิดช่วยซับน้ำดี และไม่ทิ้งรอยขีดข่วนที่พื้นผิวรถ

 1. อย่าให้มีหยดน้ำบนตัวรถ

หลังจากฉีดน้ำล้างรถแล้ว ควรตรวจดูให้ทั่วอย่าให้มีหยดน้ำหลงเหลืออยู่บนตัวรถ เพราะเวลาแห้งจะมีรอยคราบขาว ๆ ทิ้งไว้ ถ้าใช้น้ำยาเคลือบสีในการเช็ด ควรเช็ดวนเป็นวงกลมให้ทั่วผิวรถ

 1. รีบกำจัดคราบต่าง ๆ โดยทันที

คราบต่าง ๆ เช่น คราบน้ำมันเบนซิน น้ำมันเครื่อง จาระบี หรือน้ำมันเบรก ไม่เว้นแม้แต่ มูลนก และแมลง ให้ล้างออกทันที โดยใช้ผ้าชุบน้ำสะอาด น้ำผสมสบู่อ่อน ๆ หรือ แชมพูสำหรับล้างรถ เช็ดออก

 1. ไม่ควรใช้อุปกรณ์ที่ทำให้เกิดรอย

นอกจากผ้าเช็ดรถแล้ว อุปกรณ์อื่น ๆ ที่ใช้ทำความสะอาดก็ควรระวังด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่ไม่ควรใช้ อย่างไม้ปัดขนไก่ หรือแปรงปัดฝุ่น ทุกชนิดมาปัดฝุ่นทำความสะอาดรถ เพราะเวลาปัด แปรงจะลากเอาฝุ่นที่เกาะอยู่กับแปรงถูไปตามผิวรถ ซึ่งทำให้เกิดริ้วรอยได้ ควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดจะเหมาะกว่า

วิธีล้างรถอย่างไรให้เงาหมดปัญหารถสีซีดรถสีด้าน_DirectAsia

ปัจจัยป้องกันปัญหารถสีซีด รถสีด้าน

 1. ไม่จอดรถไว้ใกล้โรงงานสารเคมี หรือถังสารเคมี

โดยเฉพาะโรงงานสารเคมีที่มีสารประกอบประเภทซัลเฟอร์-ไดออกไซด์ หรือเรียกกันว่า “ฝนกรด” เพราะสารเคมีเหล่านี้ จะลอยเจือปนมากับฝุ่นละออง เกาะผิวรถทำให้สีรถเป็นรอยจุดด่าง ๆ หรือถ้าจำเป็นต้องจอด ควรหาผ้าคลุมมาช่วยป้องกันได้

 1. แสงแดดคือศัตรูตัวร้าย

ไม่ควรจอดรถทิ้งไว้กลางแดดนาน ๆ เพราะความร้อนจากแสงแดด เป็นตัวการทำให้สีรถแตกเป็นรอยได้ ควรจอดรถในร่ม หรือสถานที่มีหลังคากันแดด

 1. ควรขัดและเคลือบสีรถยนต์สม่ำเสมอ

ดูแลรถยนต์ด้วยการขัด และเคลือบสีเดือนละ 2-3 ครั้ง หรือขึ้นอยู่กับการใช้รถของคุณเองด้วย ว่าขับไปลุยฝุ่น ขึ้นเขา ลงห้วย หรือใช้ขับแค่ในเมืองถนนราบเรียบปกติ การขัดสีก็เพื่อเอารอยขูดขีด หรือรอยเปื้อนออกไป ส่วนการเคลือบ WAX เพื่อให้ผิวรถมีความเงางามยิ่งขึ้น ยืดอายุสีรถให้สดใส

สำหรับค่าใช้จ่ายในการเคลือบ WAX 1 ครั้ง ประมาณหลักร้อยถึงหลักพัน แต่ต้องทำบ่อย ๆ เพราะการ WAX เป็นการดูแลรักษาสภาพสีของรถได้ในระยะสั้น ๆ แค่ 1 สัปดาห์ ถึง 1 เดือนเท่านั้น หากมีงบเยอะ DirectAsia แนะนำให้เคลือบแก้ว (Glass Coating) ราคาจะอยู่ที่หลักพันถึงหลักแสน แล้วแต่คุณภาพว่าจะเคลือบแบบไหน ซึ่งมีให้เลือกระดับความหนาของชั้นเคลือบที่แตกต่างกัน ตั้งแต่ระดับ 1-9 H

โดยส่วนมากการเคลือบแก้วพัฒนามาจากสาร Silica ทำให้ไม่ต้องเคลือบบ่อย ๆ ช่วยเป็นเกราะป้องกันแสงแดด ทนต่อรอยขีดข่วน ฝุ่น และน้ำเกาะตัวที่รถน้อยลง ช่วยให้รถมีสีสดเงางาม ได้ยาวนานประมาณ 10 ปี ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มสำหรับคนรักรถนะคะ (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความหนาของชั้นเคลือบแก้ว และก็สูตรน้ำยาของแต่ละยี่ห้อด้วย)

ปัจจัยป้องกันปัญหารถสีซีดรถสีด้าน_DirectAsia
 1. ผ้าคลุมรถคือสิ่งจำเป็น

ไม่ว่าจะราคาถูก หรือแพง ไม่ควรคลุมตอนรถจอดกลางแจ้ง เพราะไอร้อนที่เกิดใต้ผ้าคลุมนั้น อาจทำให้ผ้า หรือสารเคมีที่เกาะบนผ้าละลายติดกับสีรถได้ ผ้าคลุมควรใช้เฉพาะเวลาจอดรถในที่ร่มจะดีที่สุด แต่หากเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรเลือกซื้อผ้าคลุมที่มีการระบายความร้อน และความชื้นได้ดี ซึ่งมีผ้าหลายชนิด ดังนี้

 • ผ้าเซนโซล่อน มีคุณสมบัติที่หนา เหนียวมาก และน้ำหนักเบา ผ้าเซนโซล่อน พัฒนามาจาก ผ้าซุปเปอร์ซิลเวอร์โคด ทำให้สามารถกันน้ำได้ 100% มีความทนทานต่อแสงแดดที่ร้อนจัด
 • ผ้าซุปเปอร์ไฮโซล่อนสีเทา เป็นผ้าเคลือบไวนิล 2 ชั้น และสาร UV GAUTD 1 ชั้น ช่วยกันน้ำ100% กันฝุ่น กันแดด ยางไม้ มูลนก และรังสี UV ส่วนด้านในใช้วัสดุที่มีความหนานุ่มมาก ไม่ทำให้รถเป็นรอยขีดข่วน และยังช่วยให้ผ้าไม่ติดสีรถด้วยค่ะ
 • ผ้าซุปเปอร์ไฮโซล่อนสีเหลือง มีคุณสมบัติสะท้อนรังสี UV ได้มากกว่าสีเทา กันน้ำ100% กันฝุ่น กันแดด ยางไม้ มูลนก ได้เหมือนเดิม ผ้าชนิดนี้เป็นผ้าที่หนาป้องกันไม่ให้เกิดรอยข่วน และทนทานต่อแสงแดดจึงเหมาะสมกับรถที่ต้องโดนแดดเป็นเวลานาน
 • ผ้าซุปเปอร์ซิลเวอร์โคด มีน้ำหนักเบา คลุมง่าย ผลิตด้วยการทอจากใยซิลเวอร์จำนวน นับล้านเส้นต่อ 1 ครั้ง แล้วจึงนำผ้าที่ทอเรียบร้อยแล้วมาประกบเข้าไปด้วยกันหลายชั้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันรถ และยังผ่านการเคลือบด้วยสาร UV GAUTD 2 รอบ ซึ่งช่วยป้องกันฝุ่น แดด ยางไม้ มูลนก และกันน้ำได้ 70%-80%

DirectAsia ประกันรถยนต์

รถสีด้าน แก้ยังไง ทำไงดีถึงฟื้นฟูสีรถเก่า

ถ้าเผลอปล่อยให้รถสีด้านไปแล้ว วิธีที่ดีที่สุดสำหรับการแก้ไขก็คือ เจ้าของควรจะนำรถเข้าทำสีใหม่ เพื่อให้สีมีความ คงทน แต่ถ้าไม่ต้องการทำสีใหม่ก็ให้ใช้แว๊กซ์ขัดพื้นผิวที่รถสีด้าน แต่การใช้แว๊กซ์ขัดก็ช่วยได้เพียงแค่การชะลอการเสื่อมสภาพของสีเท่านั้น ไม่สามารถทำให้ผิวสีกลับสู่สภาพเดิมได้

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คราคาประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันชั้น 2+ประกันชั้น 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนวิธีล้างรถอย่างไรให้เงา ป้องกันรถสีซีด รถสีด้าน