ไฟสูงใช้อย่างไรให้ถูกต้อง

by | เม.ย. 21, 2016 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

สำหรับบ้านเรายังคงเป็นเรื่องถกเถียงและสับสนกันว่า จริงๆ แล้วการใช้ไฟสูงขณะขับรถหมายความว่าอย่างไร แล้วต้องใช้ตอนไหนถึงจะถูกต้อง ถูกวิธี และไม่เสียมารยาทต่อกันในขณะขับรถ เพราะบางทีการที่เราเปิดไฟสูงไม่ถูกที่ถูกเวลาอาจทำให้ทะเลาะเบาะแว้ง หรือร้ายแรงถึงขั้นเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตได้ เราเลยรวบรวมกฏ กติกา มารยาทที่สำคัญๆ ของการใช้ไฟสูงที่คนไทยใช้มาฝากกัน

 

มารยาทในการเปิดไฟสูงในการขับรถ

 1. ควรเปิดไฟสูงเมื่อขับรถในที่มืด

  เพื่อจะได้เห็นสภาพของถนนและริมถนนและไม่มีรถขับสวนทางไปมา หากมีรถสวนมาควรปิดไฟสูงแล้วเปลี่ยนเป็นไฟธรรมดาทันที เพราะปิดไฟสูงจ่อใส่รถคันหน้าตลอดเวลา อาจจะเป็นอันตรายและถือว่าไม่มีมารยาทอย่างมาก

 2. เปิดไฟสูงเพื่อขอทางรถข้างหน้า

  เปิดไฟสูงเมื่อต้องการขอทางรถข้างหน้าที่ขับช้า และไม่เปิดไฟสูงค้างไว้เพราะไฟสูงมีแสงจ้า และพอดีกับระดับสายตาคนขับรถที่สวนมาทำให้มองไม่เห็นถนนและทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

 3. การเปิดไฟสูงขอทาง

  กรณีนี้กฎหมายไทยไม่ได้กำหนดว่าการกระพริบไฟสูงใช้เพื่อจุดประสงค์อะไร แต่คนไทยมักใช้เพื่อขอทางและให้ทางหรือไม่ให้ขับรถออกมา เช่น ช่วงยูเทิร์นหากกระพริบไฟสูง 1-2 ครั้งหมายถึงให้ระวังห้ามออกมา ซึ่งคนไทยตีความหมายของการเปิดไฟสูงแล้วแต่กรณีไป แต่ในทางสากลการการที่ยกไฟสูงสั้นสั้นแปลว่า เราให้ทางคันหน้าไปก่อน ให้ทางคนเดินข้ามถนน ฯลฯ

 4. เปิดไฟสูงเมื่อรถเราอยู่ห่างคันหน้าพอประมาณ

  ถ้าขับรถไปบนถนนที่มืดแล้วจำเป็นต้องเปิดไฟสูงช่วยควรจะเปิดไฟสูงเมื่อรถเราอยู่ห่างรถคันหน้าประมาณ 100-200 เมตร เพื่อไม่ให้รบกวนสายตาคนขับรถที่อยู่ข้างหน้าเรามากเกินไป แต่ทางที่ดีไม่ควรจะเปิดไฟสูงเลยจะดีกว่า หรือทางดีที่ให้เปิดไฟธรรมดาแล้วขับรถตามกันไป

 

จะเห็นว่าต่างประเทศนั้นการใช้ไฟสูงนั้นความหมายอาจจะต่างออกไปจากเมืองไทย

ดังนั้น ถ้าจำเป็นต้องขับรถในต่างประเทศเราควรศึกษากฏจราจรของประเทศนั้นๆ ให้ดีก่อนขับรถเพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตของเราและผู้อื่น  แต่ก็อย่าลืมว่าทุกครั้งที่ขับรถเราต้องมีสติเสมอ


สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนไฟสูงใช้อย่างไรให้ถูกต้อง