ค่าปรับจราจร ออนไลน์ 2566 ไม่ต้องไปจ่ายถึงสน.

by | ก.ย. 29, 2022 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

จ่ายค่าปรับจราจร ออนไลน์ ง่ายๆ ไม่ต้องไป สน.

ใครเคยได้รับใบสั่งจราจรแจ้งเรื่องค่าปรับจราจรที่ส่งมาถึงหน้าบ้านบ้าง? พี่กู๊ดคิดว่าแทบทุกคนที่เคยได้รับจะเกิดความสงสัยว่า จ่ายค่าปรับจราจรออนไลน์ยังไง ต้องไปจ่ายมั้ย  หลายคนได้รับแต่ไม่รู้จะชำระที่ไหน บ้างก็ปล่อยเฉย ไม่ยอมไปจ่ายค่าปรับกันสักที เพราะคิดว่าไม่ส่งผลอะไรกับตนเอง ซึ่งทางกองบังคับการตำรวจจราจรเขาได้ออกกฎใหม่ หากใครที่สะสมใบสั่งจราจรเอาไว้ ระวังจะโดนหมายจับไม่รู้ตัวนะครับ พี่กู๊ดขอเตือน

DirectAsia ประกันรถยนต์

ใบสั่งออนไลน์ ไม่จ่ายได้ไหม

ในปี 2561 ที่ผ่านมา สถิติใบสั่งจราจรในระบบ ณ วันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมานั้น มีการออกใบสั่งจราจร รวม 13,515,036 ราย จากจำนวนใบอนุญาตขับรถสะสมที่ยังไม่สิ้นอายุ 3,0875,486 คน ซึ่งถือ 43% ของจำนวนเจ้าของใบอนุญาตขับขี่เลยทีเดียว

แต่รู้หรือไม่ว่า ใบสั่งจราจรเหล่านั้นยังมีการค้างชำระค่าปรับ อยู่อีก 1,337,761 ราย คิดเป็นร้อยละ 58 ของใบสั่งจราจรทั้งหมด เลยล่ะครับ

ไหนใครเป็นส่วนหนึ่งของคนค้างชำระค่าปรับ ไม่ว่าจะเป็นหมายเรียกค่าปรับจราจรไม่มีใบขับขี่หรือหมายเรียกค่าปรับจราจรขับรถเร็วเกินกำหนด พี่กู๊ดอยากย้ำนะครับว่าควรรีบชำระค่าปรับให้เรียบร้อยก่อนที่จะไม่ได้ต่อภาษีรถยนต์ หรืออาจจะโดนหมายจับเลยก็เป็นได้ (เป็นห่วงนะจ๊ะ)

สำหรับคนที่มาขอต่อภาษียานพาหนะ แต่ยังไม่ได้ชำระค่าปรับ ก็จะยังต่อภาษีได้ แต่ทางกรมขนส่งทางบกไม่ปล่อยผ่านอย่างแน่นอน เพราะเขาจะออกเป็นป้ายวงกลมชั่วคราว 30 วัน ลักษณะคล้ายเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีให้ก่อน เพื่อให้เวลาเคลียร์โทษทั้งหมด ซึ่งหากไม่ทำตามในเวลาที่กำหนด ก็จะถูกอายัดทะเบียน และมีความผิดในข้อหาไม่ต่อภาษี โดยจะมีโทษปรับ 2,000 บาทเลยครับ หลายคนที่เลือกจะเสียเงินแค่ค่าต่อทะเบียนอย่างเดียวแต่ไม่ยอมจ่ายค่าปรับใบสั่งจราจรเห็นทีจะไม่ได้แล้วนะคร้าบ

DirectAsia ประกันรถยนต์

ค่าปรับจราจร ใบสั่งออนไลน์ จ่ายที่ไหน

พี่กู๊ดเคยขับรถไปเที่ยวแล้วเผลอทำผิดกฎจราจรตอนเห็นใบสั่งจราจรส่งมาถึงบ้านก็ค่อนข้างตกใจ เพราะ หากต้องไปชำระถึงสถานีตำรวจท้องที่ที่ออกใบค่าปรับ ตามความเชื่อที่หลายคนเข้าใจก็จะต้องขับรถอีกไกลเลยทีเดียว แต่ปัจจุบันเรื่องชำระค่าปรับเป็นเรื่องง่ายดายมากๆ เพียงออกจากบ้านไม่เกิน 1 กิโลเมตร พี่กู๊ดเชื่อว่าจะมีช่องทางให้คุณได้เลือกจ่ายได้อย่างน้อย 1 ช่องทางแน่นอนครับ

จ่ายค่าปรับจราจร ออนไลน์ ทำอย่างไร

โดยช่องทางการชำระค่าปรับใบสั่งจราจรมีเพียบไม่ต่างจากกล้องจราจร ตามที่สะดวก ดังนี้

  1. 7-11 หรือเคาน์เตอร์เซอร์วิส (Counter Service) ทั่วไป
  2. CenPay ของเครือ CENTRAL Group เช่น แฟมิลี่ มาร์ท Tops เซ็นทรัล โรบินสัน บีทูเอส ไทวัสดุ HomeWork Power Buy และ Super Sports เป็นต้น
  3. ธนาคารกรุงไทย ได้ทั้งเคาเตอร์ทุกสาขา ตู้ ATM หรือ แอปพลิเคชัน KTB NETBANK ชำระค่าปรับออนไลน์ ผ่านสมาร์ทโฟน
  4. ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ

DirectAsia ประกันรถยนต์

ช่องทางด้านต้นจะต้องเป็นการจ่ายใบสั่งจราจรอิเล็กทรอนิกส์ (ใบสั่งจราจรจากการกระทำความผิดจราจรทุกข้อหาที่ถูกบันทึกโดยกล้องวงจรปิดของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ) เท่านั้น เป็นใบสั่งจราจรที่ถูกส่งไปที่บ้าน โดยจะมีค่าธรรมเนียม 20 บาทต่อ 1 รายการครับ หลังจากที่เราจ่ายค่าปรับเรียบร้อยแล้วก็จะได้รับ SMS ยืนยันการทำรายการภายใน 24 ชั่วโมง หากไม่ได้รับ SMS ติดต่อ Call Center 1220

เห็นไหมครับว่าเรื่องการจ่ายใบสั่งจราจรนั้นไม่ใช่เรื่องยาก ทั้งนี้ การที่ทางกองบังคับการตำรวจจราจรได้มาร่วมมือกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ก็เพื่อให้การใช้กฎหมายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ลดปัญหาผู้ไม่จ่ายค่าปรับ และการมีวินัยจราจรจะช่วยให้การใช้ถนนปลอดภัยขึ้น พี่กู๊ดเชื่อว่าสิ่งสำคัญไม่แพ้การจ่ายใบสั่งจราจร คือ การเคารพกฎและมีวินัยจราจร เพราะนอกจากจะช่วยให้เราไม่ต้องรับใบสั่งจราจร (เพราะไม่ได้ทำผิดกฎหมาย) แล้ว ยังช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุ และถือว่าเป็นผู้มีประวัติขับขี่ดี ซึ่งจะส่งผลให้เบี้ยประกันรถยนต์ในปีถัดไปถูกลง  ดังนั้นการขับรถดีกันไว้ ห่างไกลใบสั่งจราจร แถมเบี้ยประกันภัยรถยนต์ยังถูกลงอีกด้วยนะครับ พี่กู๊ดคอนเฟิร์ม


ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันภัยรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนค่าปรับจราจร ออนไลน์ 2566 ไม่ต้องไปจ่ายถึงสน.