เช็กวิธีติดตั้งกล้องหน้ารถด้วยตัวเอง ทำง่ายไม่ยุ่งยาก

by | มี.ค. 30, 2023 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

เมื่อความสำคัญอย่างสูงสุดของการขับขี่คือความปลอดภัยไร้อุบัติเหตุ แต่ก็มีหลายครั้งที่ถึงแม้ตัวเราเองจะระมัดระวังมากแค่ไหน ก็ยังอาจเกิดอุบัติเหตุจากผู้ขับขี่คันอื่นได้อยู่ดี ซึ่งก็ตามมาด้วยการเรียกประกันและพิสูจน์หาผู้กระทำผิด และขั้นตอนนี้เองที่ทำให้ กล้องหน้ารถ คือพระเอกคนสำคัญที่เข้ามากอบกู้สถานการณ์นี้

ปัจจุบันกล้องหน้ารถกลายเป็น Gadget สำคัญที่ควรมีติดรถไว้ จนติดลิสต์ของแถมออกรถใหม่ของรถยนต์หลายค่ายเลยทีเดียว และถึงใครจะไม่ได้มาเป็นของแถมก็ไม่เป็นไร เพราะกล้องหน้ารถสามารถหาซื้อได้ง่าย แถมวิธีติดกล้องหน้ารถยังสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองอีกด้วย 

วิธีติดตั้งกล้องหน้ารถ_กล้องหน้ารถมีกี่แบบ_DirectAsia

กล้องติดหน้ารถมีกี่แบบ ?

กล้องติดหน้ารถ หรือ Digital Video Recorders (DVRs) จะทำหน้าที่บันทึกภาพและเสียงต่อเนื่อง ดังนั้นในกรณีเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน ภาพจากกล้องหน้ารถคือหลักฐานสำคัญที่ช่วยพิสูจน์ได้ว่าอุบัติเหตุนั้นเกิดจากสาเหตุอะไร โดยกล้องติดหน้ารถทั่วไปจะมีฟังก์ชันหลักๆ อยู่ 2 แบบ ได้แก่

  • Auto Start หรือ Auto Stop 

กล้องติดหน้ารถแบบ Auto Start หรือ Auto Stop จะเริ่มทำงานอัตโนมัติเมื่อมีการจ่ายไฟเข้าตัวเครื่อง และจะหยุดทำงานอัตโนมัติเมื่อหยุดจ่ายไฟ โดยทั่วไปการจ่ายไฟจะจ่ายผ่านที่จุดบุหรี่ภายในรถ แต่กล้องติดหน้ารถรุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันจะสามารถต่อเข้าฟิวส์รถ เพื่อให้กล้องสามารถทำงานได้แม้ไม่มีการจ่ายไฟ หรือในขณะจอด

  • Cycle function หรือ Continuous looping

กล้องติดหน้ารถแบบ Cycle function หรือ Continuous looping จะมีการทำงานต่อเนื่องเป็นวงจรลูป คือจะมีการถ่าย บันทึก และลบไฟล์อัตโนมัติเมื่อเมมโมรีเต็ม โดยจะทำงานไปเรื่อยๆ ตามความจุของเมมโมรี หรือบางตัวจะมีระยะเวลาภายใน 30 วัน ทำให้สามารถดูไฟล์ย้อนหลังได้และไม่ต้องจัดการไฟล์ด้วยตัวเอง

วิธีติดตั้งกล้องหน้ารถยนต์ ต้องเช็กอะไรบ้าง ?

สำหรับรถใหม่ที่ได้รับกล้องติดหน้ารถเป็นของแถม ก็สามารถเบาใจเรื่องความเรียบร้อยในการติดตั้งได้ แต่ถ้าใครไม่มีกล้องหน้ารถติดมาตั้งแต่แรกก็ไม่เป็นไร เพราะการเลือกซื้อกล้องติดหน้ารถสามารถหาซื้อได้ทั่วไปทั้งช่องทาง offline และ online อีกทั้งไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญก็สามารถติดตั้งด้วยตัวเองได้สะดวกสบาย

แต่ก่อนจะไปดูวิธีติดกล้องหน้ารถอย่าลืมเตรียมความพร้อมเรื่องอุปกรณ์ และเช็กจุดสำคัญต่างๆ ภายในรถ ดังนี้

  • ขายึดกล้องติดกระจก อุปกรณ์เสริมสำหรับกล้องติดหน้ารถ คล้ายกับแท่นวางโทรศัพท์ ควรเลือกแบบที่มียางยึดติดกันได้ดี ทนต่อความร้อน สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปและช่องทางออนไลน์
  • แหล่งจ่ายไฟ ส่วนใหญ่แหล่งไฟของกล้องติดหน้ารถจะมาจากช่องจุดบุหรี่ในรถยนต์ ที่ใช้ไฟ 12 โวลต์ สามารถให้กำลังไฟ 10 แอมป์ ซึ่งจำเป็นจะต้องซื้ออแดปเตอร์สำหรับเสียบช่องจุดบุหรี่เพิ่ม

สายกล้อง การติดตั้งกล้องด้วยตัวเองอาจทำให้เก็บสายกล้องในรถไม่เรียบร้อยเหมือนกับติดตั้งผ่านทางร้าน แต่สามารถใช้วิธีง่ายๆ อย่างการใช้เทปกาวเก็บสายให้เรียบร้อย หรือใช้อุปกรณ์ที่มีความแข็งแต่บาง เพื่อช่วยในการสอดเก็บสายไฟเข้าช่อง

ติดกล้องหน้ารถด้วยตัวเองง่ายๆ ตามขั้นตอนต่อไปนี้

  • ทำความสะอาดกระจกหน้ารถ โดยเฉพาะบริเวณที่ต้องการติดกล้องรถยนต์ แนะนำให้ติดบริเวณที่ใกล้กับกระจกมองหลัง เนื่องจากเป็นตำแหน่งที่สามารถเก็บภาพหน้ารถได้ดี หรือเลือกกล้องหน้ารถที่ติดกับกระจกมองหลังได้ ก็จะติดตั้งได้สะดวกมากขึ้น
  • ตรวจเช็กความเรียบร้อยของกล้อง ด้วยการเปิดกล้อง ชาร์จไฟ ใส่เมมโมรีการ์ด เมื่อตรวจเช็กเรียบร้อยค่อยประกอบกล้องเข้ากับขากล้อง
  • กล้องติดหน้ารถบางตัวจะมาพร้อมสายไฟที่ยาวระโยงระยาง ซึ่งทำให้ไม่เรียบร้อยและอาจไปเกี่ยวกับส่วนอื่นๆ ในรถจนทำให้กล้องถูกกระชากได้ ดังนั้นควรเก็บซ่อนสายไฟด้วยการพันสายกับกระจกมองหลัง เพื่อป้องกันการกระแทกในกรณีกล้องร่วงหล่น จากนั้นไล่สายไฟไปตามขอบกระจกจนถึงเสาด้านข้างที่นั่งคนขับ
  • ซ่อนสายไฟเข้าไปด้านล่างแผงคอนโซลรถ โดยใช้บัตรแข็งกดสายชาร์จให้ลงร่องไปได้ ใช้เทปสำหรับติดสายไฟแปะไล่เก็บความเรียบร้อย
  • สำหรับรถบางรุ่น ตำแหน่งคอนโซลด้านล่างจะสามารถดึงสายอ้อมขึ้นมาไว้ที่ช่องเก็บของด้านข้างที่นั่งคนขับได้ 

ต้องยอมรับว่ากล้องหน้ารถกลายเป็นของต้องมีและเป็นอุปกรณ์สำคัญที่คนมีรถไม่ควรมองข้าม เพราะขึ้นชื่อว่าอุบัติเหตุก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามักเกิดในเวลาที่ไม่คาดคิด การมีกล้องติดรถยนต์เอาไว้ก็เหมือนการมีพยานที่ช่วยพิสูจน์ความถูกต้องของตัวเราและผู้ร่วมท้องถนนได้ ใครมีกล้องติดรถอยู่ในมือแล้วสามารถทำตามวิธีติดตั้งกล้องหน้ารถที่เรานำมาฝากได้เลย และอย่าลืมเพิ่มความอุ่นใจตลอดการเดินทางด้วยการทำประกันรถยนต์ จาก Directasia ประกันที่พร้อมดูแลคุณในทุกๆ เส้นทาง พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง เคียงข้างคุณในทุกช่วงเวลาของการเดินทางอย่างใกล้ชิด

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร. 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนเช็กวิธีติดตั้งกล้องหน้ารถด้วยตัวเอง ทำง่ายไม่ยุ่งยาก