6 วิธีการเลือกซื้อรถยนต์มือสองสภาพดี

by | ม.ค. 17, 2023 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

รถมือสองเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับวงการรถยนต์เมืองไทยมาช้านาน และยังเป็นที่ต้องการซื้อ-ขายกันอยู่ในปัจจุบัน ด้วยปัจจัยของรถที่ตอบโจทย์การใช้งานที่เหมาะสม รวมถึงปัจจัยด้านราคาที่จับต้องได้ รถมือสองจึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับใครที่ต้องการใช้งานรถ โดยไม่งบจำกัดนั่นเอง

ประกันรถยนต์ออนไลน์ ไดเร็ค เอเชีย สะดวกสบาย ปลอดภัย คุ้มค่าที่สุด

การเลือกซื้อรถมือสองสภาพดี 6 ขั้นตอน

หากคุณคือหนึ่งในผู้ที่สนใจซื้อรถมือสอง DirectAsia มี 6 แนวทางในการเลือก และพิจารณารถเพื่อให้ได้รถที่มีคุณภาพมาฝาก ดังนี้

1. พิจารณาอายุรถมือสอง

หากเป็นรถรุ่นใหม่ ๆ อาจตรวจดูได้ง่าย และน่าซื้อกว่ารถปีเก่า ๆ เพราะมีความเป็นไปได้ที่รถจะผ่านการขับขี่มาน้อย เกิดอุบัติเหตุน้อย และเครื่องยนต์ก็น่าจะยังไม่ทรุดโทรมมากนัก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ารถรุ่นใหม่ ๆ จะดีเสมอไป คุณจึงควรพิจารณาเหตุผลที่เจ้าของรถต้องการขายร่วมด้วย ว่าทำไมถึงขายทั้งที่รถยังสภาพดี หรือรถยนต์มีจุดบกพร่องอะไรที่ทำให้ตัดสินใจขายนั่นเอง

2. ตรวจสอบสภาพตัวถังรถมือสอง

เครื่องยนต์หลวมยังซ่อมหรือเปลี่ยนเครื่องได้ ช่วงล่างหลวมก็ซ่อมได้ ตัวถังไม่สวย ก็ซ่อมได้ แต่จะซ่อมให้สวยปิ๊งเหมือนเดิมนั้นยาก ลำดับแรกต้องมองให้ขาดว่าตัวถังของรถคันที่คุณสนใจอยู่ในสภาพที่ดี ความสวยสมบูรณ์ของตัวถังไม่ได้หมายถึงสีสวย แต่หมายถึง ทรงของรถต้องยังดีอยู่ วิธีการดู คือให้มองภาพกว้าง ๆ เดินดูรอบ ๆ ว่าเหลี่ยมสันของรถคันนั้นในมุมต่าง ๆ ยังสวยอยู่ไหม รวมถึงช่องไฟต่าง ๆ ด้วย

ช่องไฟคือ ระยะห่างระหว่างชิ้นส่วนตัวถังแต่ละจุด เช่น ระยะระหว่างบังโคลนหน้าซ้ายกับบานประตูหน้าซ้าย บานประตูหน้าซ้ายกับบานประตูหลังซ้ายมีระยะห่างเท่ากันไหม และระยะห่างนั้นอยู่ในลักษณะที่เป็นแนวตรงดีหรือไม่ ถ้ามีการเฉี่ยวชนมา หากซ่อมตัวถังไม่ดี จุดเหล่านี้ระยะจะมีการผิดเพี้ยนหรือเสียศูนย์ไป

3. ตรวจสอบตามซอกหรือตะเข็บรถมือสอง

คุณควรสังเกตตะเข็บของตัวถัง และรอยอาร์คหรือจุดที่มีการเชื่อมตัวถังว่าเป็นรอยเดิมที่มาจากโรงงานหรือไม่ แต่หากไม่มีความรู้เรื่องรถอาจจะต้องศึกษา และทำความเข้าใจเพิ่มเติม หรืออาจไปสำรวจรถรุ่นที่เราสนใจในโชว์รูมซึ่งเป็นรถใหม่ แล้วเก็บรายละเอียดซอก ตะเข็บต่าง ๆ เท่าที่สำคัญ เพื่อมาเปรียบเทียบกัน ว่ารถมือสองคันดังกล่าว มีอะไรแตกต่างจากรถมือหนึ่งมากน้อยเพียงใด

วิธีเลือกซื้อรถมือสองให้ได้รถสภาพดี_DirectAsia

4. ตรวจสอบรายละเอียดของรุ่นและปีของรถมือสอง

คุณควรตรวจสอบให้แน่ชัดว่ารุ่นที่ผู้ขายระบุมา ตรงกับรถมือสองคันที่เราตรวจสอบอยู่ และรถแต่ละรุ่นนั้นมีทุนประกันภัยไม่เท่ากัน จึงอาจส่งผลต่อราคาซื้อประกันภัยรถยนต์มือสองได้

เนื่องจากรถหลาย ๆ รุ่นมีรุ่นย่อยแยกออกมาอีกหลายรุ่น และยังมีการเปลี่ยนโฉม หรือไมเนอร์เชนจ์อีก เพื่อให้ชัวร์ว่ารถคันที่จะซื้อนั้นเป็นรุ่น และปีอะไรกันแน่ ก็คงต้องดูจุดสังเกตเพิ่มเติม ซึ่งรถแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่นก็มีจุดสังเกตไม่เหมือนกัน เช่น บางรุ่นสังเกตได้จากแผ่นเพลตในห้องเครื่องยนต์ บางรุ่นสังเกตจากป้าย หรือเพลตที่หม้อน้ำ บางรุ่นสังเกตจากโคมไฟหน้าหรือไฟท้าย บางรุ่นสังเกตจากป้ายที่เข็มขัดนิรภัย เป็นต้น

5. ตรวจสอบระบบต่าง ๆ ที่ติดตั้งเพิ่มเติมในรถมือสอง

อย่างที่กล่าวไป รถยนต์มือสอง อาจเป็นไปได้ว่ามีการปรับแต่งไปจากเดิมที่โรงงานติดตั้งมา กรณีนี้ให้สังเกตว่ามีการติดตั้งอะไรมากเกินไปหรือเปล่า เช่น การเปลี่ยนเครื่องเสียงใหม่ ที่ไม่ใช่เครื่องเสียงเดิม ตลอดจนระบบกันขโมย และอื่น ๆ

ซึ่งหากมีการติดตั้งที่เยอะจนเกินไป และเป็นการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งหมายถึงการตัดต่อหรือเดินสายไฟไม่ดี คุณอาจต้องเปลี่ยนใจไปดูคันอื่นแทน เพราะอาจได้ไม่คุ้มเสีย ที่จะต้องมาแก้ปัญหาอุปกรณ์ หรือระบบติดตั้งในภายหลัง

6. เลือกรถมือสองที่ไม่ได้ถูกดัดแปลงดีที่สุด

หากคุณสนใจรถที่มีการตกแต่งมาบ้าง ควรพิจารณารถที่ตกแต่งแบบพื้นฐาน ไม่ได้ดัดแปลงไปจากรถเดิม เช่น การเปลี่ยนล้อ และยาง ควรเป็นการเปลี่ยนขนาดธรรมดาเท่านั้น ไม่ถึงกับมีการปรับเซ็ตระบบช่วงล่างให้ผิดเพี้ยนไปจากเดิม เป็นต้น หรือหากต้องการจะแต่งอย่างอื่นเพิ่มเติม แนะนำให้นำมาแต่งเองดีกว่า ในเบื้องต้นควรได้รถที่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุดแบบเดิมจะดีที่สุด

การบอกถึงแนวทางการเลือกซื้อรถมือสองอาจดูเป็นเรื่องง่าย แต่ความจริงแล้วคุณควรมีผู้ชี่ยวชาญเพื่อช่วยตรวจสอบด้วย และอาจเริ่มต้นจากการตัดสินใจก่อนว่าจะซื้อรถรุ่นไหน แล้วหาข้อมูลเฉพาะเจาะจงรถรุ่นนั้น ๆ ให้ละเอียด เมื่อซื้อรถแล้วอย่าลืมตรวจสอบ และทำประกันภัยรถยนต์ให้เรียบร้อย โดยบางบริษัทฯ รับประกันอายุรถถึง 10 ปี ก็สามารถซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1หรือ ประกันชั้น 1 เซฟ ไว้คุ้มครองได้ แต่หากรถมือสองที่มีอายุมากกว่า 10 ปี การซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ ประกันชั้น 2 หรือ ชั้น3+ ดูจะเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าเช่นกัน และสุดท้ายหากรถมือสองมีอายุมากกว่า 15 ปี DirectAsia แนะนำว่าซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 จะเหมาะสมที่สุดด้วยราคา และความคุ้มครองก็เพียงพอแล้ว

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน6 วิธีการเลือกซื้อรถยนต์มือสองสภาพดี