5 กลโกงค่าซ่อมรถยนต์! ของอู่ซ่อมรถที่พบบ่อย

by | ก.ค. 23, 2020 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

5 กลโกงค่าซ่อมรถยนต์ของอู่ซ่อมรถที่เรารับมือได้

  1. ราคาอะไหล่สูงเกินจริง
  2. ซ่อมจุดที่ไม่มีความเสียหาย
  3. จ่ายค่าซ่อมรถยนต์แพงเกินจริง
  4. ใช้สีเกรดต่ำในการทำสีรถ
  5. สลับยางใหม่เป็นยางเก่า

สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องการซ่อมรถ ถือเป็นช่องโหว่ที่เปิดโอกาสให้อู่ซ่อมรถยนต์บางอู่ออกอุบายสร้างกลโกงขึ้นมา พี่กู๊ดอยากนำเรื่องนี้มาบอกต่อกับคนใช้รถเพื่อที่จะได้สังเกต และเลือกใช้อู่ที่ได้มาตรฐาน พร้อมวิธีหาศูนย์บริการ และอู่ซ่อมรถที่ใช่ใกล้บ้านคุณอีกด้วยครับ

1.ราคาอะไหล่สูงเกินจริง

บางอู่ซ่อมรถอาจสับเปลี่ยนอะไหล่เก่า หรือเทียม มาใส่แทนอะไหล่ใหม่ หรือแท้ เพื่อเรียกเก็บค่าอะไหล่ที่สูงขึ้น

วิธีรับมือ: ก่อนส่งรถซ่อม ควรหาข้อมูลเกี่ยวกับอะไหล่ที่จะซ่อมไว้ล่วงหน้า เช่น ราคา ยี่ห้อ เป็นต้น

2.ซ่อมจุดที่ไม่มีความเสียหาย

บางอู่ซ่อมรถอาจอ้างว่าอะไหล่ตัวเดิมเสีย ทั้งที่ไม่ได้เสีย หรืออาจจะเสียในระหว่างซ่อมจากฝีมือของช่างเอง และผลักภาระให้คุณต้องเป็นคนจ่ายเงินค่าอะไหล่ใหม่แทน

3.จ่ายค่าซ่อมรถยนต์แพงเกินจริง

บางอู่ซ่อมรถรื้ออะไหล่เกินกว่าส่วนที่เสียหายจริง ทั้งที่รถของคุณอาจไม่ได้เสียหายมากขนาดนั้น เพื่อเก็บเงินค่าแรงเพิ่มจากการซ่อมรถหลายจุด

วิธีรับมือ: ทั้งข้อ 2 และ ข้อ 3 ควรตรวจสอบจุดที่เกิดความเสียหายก่อนการรื้อถอนอะไหล่ หากเป็นไปได้คุณควรอยู่กับช่างซ่อมขณะตรวจสอบด้วย และทำการตกลงกับช่างว่าส่วนไหนต้องซ่อมบ้าง

4.ใช้สีเกรดต่ำในการทำสีรถ

บางอู่ซ่อมรถอาจอ้างกับคุณว่าอู่ใช้สีคุณภาพในการทำสีรถคุณ แต่เมื่อคุณละสายตาจากรถ ช่างจะเลือกใช้สีเกรดต่ำกว่า ที่มีราคาถูกกว่าแทน หรือในบางครั้ง หากคุณทำสีรถทั้งคัน ก็อาจจะมีการตัดผุไม่หมด โป๊วสีใหม่ทับสีเก่าไปเลยในบางจุด หรือตกลงว่าจะลอกสีทุกจุด พอทำจริง ก็ลอกเพียงบางส่วนเท่านั้น

วิธีรับมือ: ในขั้นตอนนี้อาจทำอะไรมากไม่ได้ครับ แต่คุณสามารถศึกษาเรื่องสีโป๊ว และขั้นตอน เพื่อให้มีความรู้ในการสังเกต หรือเท่าทันอู่ได้บ้าง

5.สลับยางใหม่เป็นยางเก่า

บางอู่ซ่อมรถอาจหยิบยางใหม่มาให้คุณดู แต่ที่จริงแล้วเอายางค้างสต๊อกมาเปลี่ยนให้แทน

วิธีรับมือ: ยางรถยนต์ควรมีอายุไม่เกิน 3 ปี คุณสามารถสังเกตวันผลิตได้จากตัวเลข 4 หลักในวงรีบนแก้มยางที่ไม่สามารถลบออกได้ โดยสังเกตที่หลังตัวย่อ DOT ออกไปไม่มาก ซึ่งตัวเลข 2 ตัวแรกคือ สัปดาห์ของปี ตัวเลข 2 ตัวหลังคือ เลข 2 ตัวท้ายของปี ค.ศ. เช่น 1019 ยางเส้นนั้นผลิตสัปดาห์ที่ 10 ปี 2019 นั่นเองครับ

จะแน่ใจได้อย่างไรว่าอู่ที่คุณส่งรถซ่อมมีความน่าเชื่อถือ พี่กู๊ดขอแนะนำวิธีค้นหาอู่ซ่อมรถง่าย ๆ สำหรับผู้ที่กำลังมองหาอู่ซ่อมรถที่ไว้ใจได้ ให้เลือกอู่ซ่อมในเครือ ไดเร็ค เอเชีย ตอบโจทย์แน่นอนครับ

ประกันรถยนต์ชั้น 1

ค้นหาศูนย์หรืออู่ซ่อมรถที่ไว้ใจ ไม่โกงค่าซ่อมรถ

สำหรับลูกค้าไดเร็ค เอเชีย เพียงคลิกที่นี่ อู่ซ่อมรถแนะนำ ก็สามารถเช็กศูนย์บริการ และอู่ซ่อมรถคุณภาพได้อย่างสะดวกรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถมั่นใจได้ เนื่องจาก ไดเร็ค เอเชีย ได้ตรวจสอบเบื้องต้นมาให้คุณเรียบร้อยแล้ว ดังนี้

  1. คุณจะได้รับบริการจากช่างซ่อมรถมากประสบการณ์ และอู่ซ่อมได้มาตรฐาน เนื่องจากเป็นอู่กลางการประกันภัยที่ได้การรับรองจาก คปภ. (สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย)
  2. ทำเลที่ตั้งของศูนย์บริการ และอู่ซ่อมรถ อยู่ในพื้นที่ใจกลางเมือง หาง่าย สะดวก และมีให้เลือกมากกว่า 900 แห่ง
  3. ช่างซ่อมรถของอู่ในเครือทุกคนเป็นช่างที่ผ่านการอบรม หรือผ่านกรมแรงงานมา มั่นใจในฝีมือได้
  4. เครื่องมือได้มาตรฐาน ทันสมัย รองรับการซ่อมรถได้อย่างมีคุณภาพ
  5. โครงสร้างอาคารของอู่ซ่อมรถ มีความแข็งแรง ปลอดภัย และได้มาตรฐาน

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน5 กลโกงค่าซ่อมรถยนต์! ของอู่ซ่อมรถที่พบบ่อย