ทำสีรถยนต์ ต้องรู้! วิธีเลือก สีรถยนต์ รวมถึงร้านและอู่ทำสีรถยนต์

by | ส.ค. 13, 2021 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

รถยนต์ยิ่งผ่านการใช้งานมานานหลายปี ก็ยิ่งเสื่อมสภาพลงตามการใช้งาน บ้างมีรอยขีดข่วน รอยครูด รวมถึงรอยแผลเล็กใหญ่จากอุบัติเหตุด้วยเช่นกัน ทางออกของผู้ขับขี่ส่วนใหญ่เลือกที่จะซ่อมบำรุงโดยการทำสี เพื่อให้รถคู่ใจกลับมาสดใสดูใหม่ แต่หากจะจ่ายเงินทำสีรถใหม่ทั้งทีก็ควรเลือกสีที่มีประสิทธิภาพหน่อยถูกไหม แล้วจะเลือกแบบไหน ทำอย่างไรให้สีติดทนนาน พี่กู๊ดมีคำตอบ

สีรถยนต์ 3 ประเภทที่ต้องรู้จัก

ก่อนอื่นคุณควรทำความเข้าใจก่อนว่า ในการซ่อมสีหรือเปลี่ยนสีรถยนต์ใหม่นั้น สามารถทำได้แค่ใกล้เคียงกับคุณภาพจากโรงงานเท่านั้น ไม่สามารถทำให้เหมือนสีเดิมจากโรงงานได้อย่างแน่นอน เนื่องจากสีแต่ละประเภทมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน และขั้นตอนการอบสีที่ไม่เหมือนกัน ดังนี้

ทำสีรถยนต์ ค้นหาอู่และศูนย์บริการได้จากที่ไหน

1. สีรถยนต์ OEM

สี OEM หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “สีอบ” (High Bake Paint) คือสีที่ใช้ในโรงงานประกอบรถยนต์ สีชนิดนี้มีเพียงองค์ประกอบเดียว ในการใช้งานอาจนำมาผสมกับตัวทำละลายเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น จะแห้งตัวโดยการอบที่อุณหภูมิสูงประมาณ 120-160 องศาเซลเซียส หลังจากสีแห้งตัวแล้ว จะได้ฟิล์มสีที่มีคุณภาพดีมาก ชั้นฟิล์มของสีมีความแข็งแรงสูง ทนทานต่อตัวทำละลายได้ดีมาก เช่น ทินเนอร์ น้ำมันเบนซิน หรือดีเซล อีกทั้งยังทนทานต่อสารเคมีต่าง ๆ

คุณสมบัติของสี OEM: ให้การยึดเกาะที่ดีเยี่ยม มีเนื้อสีมากและคุณภาพความเงาดี ทนทานต่อแสงแดดได้ดี สีไม่ซีดจางง่าย มีความคงทนสูง และคงสภาพเดิมได้นานมาก

ทำสีรถยนต์ อย่างไรให้ติดทนอยู่นาน

2. สีรถยนต์ 1K

สี 1K (1 Komponent) คือสีระบบ 1 องค์ประกอบ คือสีที่ประกอบด้วยส่วนของตัวสีเพียงอย่างเดียว นำมาผสมกับตัวทำละลาย เช่น ทินเนอร์ และเมื่อตัวทำละลายจะระเหยไปจนหมดเหลือแต่สีที่แห้งตัวแล้วเท่านั้น ซึ่งสี 1K มีทั้งแบบสีแห้งเร็วและแห้งช้า ได้แก่

  • สี 1K มีหลายชนิด ได้แก่ สี 1K ซินเทติกอีนาเมล หรือสีน้ำมัน เป็นสีแบบแห้งตัวช้า ซึ่งแห้งตัวโดยการทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ (Oxidation)
  • สี 1K ไนโตรเซลลูโลส และสี 1K อะคริลิคเป็นสีแบบแห้งตัวเร็ว ซึ่งแห้งตัวโดยการระเหยตัวของตัวทำละลาย

3. สีรถยนต์ 2K

สี 2K (2 Komponent) คือสีระบบ 2 องค์ประกอบ จะประกอบด้วยส่วนของตัวสี และตัวเร่งปฏิกิริยา (Hardener หรือ Activator) โดยก่อนใช้งานต้องนำทั้ง 2 องค์ประกอบดังกล่าวมาผสมกันตามอัตราส่วน เพื่อให้เกิดการทำปฏิกิริยาทางเคมี และทำให้สีเกิดการแห้งตัว (Chemical Drying) สี 2K มีคุณสมบัติในด้านความแข็งแรงของชั้นฟิล์มสีสูง มีความทนทานต่อตัวทำละลายได้ดีมาก เช่น ทินเนอร์ น้ำมันเบนซิน หรือดีเซล และทนทานต่อสารเคมีต่าง ๆ

ทำสีรถยนต์ เลือกอย่างไรให้ติดทนอยู่นาน

ทำสีรถยนต์ แบบไหนดี?

อู่ซ่อมหรือศูนย์บริการจะใช้สีเพียงแค่ 2 ประเภทเท่านั้นคือ 1K หรือ 2K ไม่สามารถใช้สี OEM เหมือนที่โรงงานประกอบรถยนต์ใช้ได้ เพราะขั้นตอนการอบสีที่ไม่ว่าอู่หรือศูนย์บริการก็ไม่สามารถอบสีที่อุณหภูมิสูงเท่าโรงงานผลิตรถยนต์ได้ที่อุณหภูมิสูงถึง 120-160 องศาเซลเซียส และส่วนใหญ่สี 2K มักได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับการพ่นสีรถใหม่ เพราะมีคุณสมบัติเทียบเท่าสี OEM ในรถที่ออกมาจากโรงงาน อีกทั้งเรื่องความทนทานในการรักษาสภาพคงเดิมของสีไว้ได้ถึง 5 ปี มีเนื้อสีมาก ความเงางามดีเยี่ยม รวมทั้งสามารถทนทานต่อแสงแดดได้ดี จึงไม่ซีดจางง่าย มีความคงทนสูงต่อสารเคมีต่างๆได้ดี เช่น ทินเนอร์ น้ำมันเบรก  และคงสภาพเดิมได้นานมาก

ทำสีรถยนต์ ค้นหาอู่และศูนย์บริการได้จากที่ไหน

อู่ทําสีรถยนต์ ร้านทำสีรถยนต์ เลือกอย่างไร

นอกจากสีแล้ว สิ่งที่ควรให้ความสำคัญไม่แพ้กันคือ การเลือกอู่ซ่อมรถหรือศูนย์ซ่อมสีรถยนต์ที่ได้มาตรฐานด้านงานซ่อม ที่พร้อมให้บริการด้านต่าง ๆ และคัดสรรวัตถุดิบที่ได้คุณภาพ เช่น ยี่ห้อสีรถยนต์ เกรดสีโป้ว สีรองพื้น ขนาดของอู่ เครื่องมือช่าง สถานที่พักรถ และฝีมือของช่างซ่อมสีรถยนต์ หากหลวมตัวไปใช้บริการอู่ซ่อมที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีความน่าเชื่อถือก็อาจเสี่ยงต่อการโดนย้อมแมวแบบในข่าวได้ครับ พี่กู๊ดแนะนำอู่ทําสีรถยนต์มาตรฐานดีระดับ 5 ดาว ในเครือ ไดเร็ค เอเชีย มีการันตีงานซ่อมสี หรือตัวถังสูงสุด 12 เดือน ควบคุมคุณภาพจาก ไดเร็ค เอเชีย โดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีมาตรการทำความสะอาดอู่ซ่อมรถตลอดจนห้องรับรองลูกค้า มีจุดคัดกรองสำหรับลูกค้าที่เข้าใช้บริการ บริการฉีดพ่นฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ในรถลูกค้าทั้งก่อนรับรถและส่งรถกลับเมื่อซ่อมเสร็จ โดยเป็นไปตามแนวปฏิบัติด้านความปลอดภัยจากโควิดของกรมควบคุมโรคทุกประการ ลูกค้าสามารถมั่นใจได้ทุกครั้งที่เข้ารับบริการ

บริการซ่อมอู่สุดพิเศษจาก DirectAsia

เข้าใช้บริการอู่ทําสีรถยนต์หรือศูนย์ในเครือได้อย่างไร

คุณสามารถส่งรถเข้าซ่อมสีรถยนต์กับอู่ทําสีรถยนต์หรือศูนย์ซ่อมได้มาตรฐานในเครือ ไดเร็ค เอเชีย ได้โดยซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ชั้น2, ชั้น3+ และชั้น 3 ที่ https://www.directasia.co.th หรือโทร 02-767-7844 เพื่อรับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายขาย หรือปรึกษาด้านการเคลม โทร 02-767-7788 นอกจากนี้คุณยังสามารถค้นหา อู่ซ่อมรถยนต์ ใกล้ฉัน/อู่ดีใกล้บ้านคุณ รวมถึงรายละเอียดของประกันรถยนต์ที่คุณสนใจบนเว็บไซต์ของ ไดเร็ค เอเชีย ได้อีกด้วยครับ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง


ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องประกันรถยนต์พร้อมเปรียบเทียบประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ DirectAsia หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนทำสีรถยนต์ ต้องรู้! วิธีเลือก สีรถยนต์ รวมถึงร้านและอู่ทำสีรถยนต์