รถจอดนาน จอดรถทิ้งไว้ มีอะไรจะพังบ้าง

by | มิ.ย. 28, 2021 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

จอดรถทิ้งไว้ รถจอดนานๆ จะมีปัญหาอะไรบ้าง

ช่วงนี้หลาย ๆ คนทำงานอยู่บ้าน ทำให้ไม่ได้ขับรถยนต์กันสักเท่าไหร่ คุณคงคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะนอกจากจะประหยัดค่าน้ำมันแล้ว ยังไม่ต้องขับรถไปเสี่ยงเจออุบัติเหตุ แถมรถก็ไม่เสื่อมสภาพอีกด้วย พี่กู๊ดขอเตือนว่า! คุณอาจคิดผิดไปสักหน่อยครับ

รู้ไหมครับว่าการจอดรถไว้โดยไม่ได้ขับเลยเป็นเวลาหลายเดือน รถยนต์ของคุณจะมีปัญหาตามมาได้ และแน่นอนว่าค่าบำรุงรักษาอาจมีราคาสูงกว่าการใช้รถปกติในทุก ๆ วันอีกด้วยครับ แต่ไม่เป็นไร คุณสามารถป้องกันปัญหาดังกล่าวได้ล่วงหน้า หากสังเกต และดูแลรถตามข้อปฏิบัติดังนี้ครับ

1. ยางรถยนต์เสื่อม

รถจอดนาน ยางรถยนต์เสื่อม

อย่างที่ทราบกันว่ายางรถยนต์นั้นมีอายุการใช้งาน และการที่คุณไม่ได้ขับรถเป็นเวลาหลายเดือน แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยว่ายางจะไม่เสื่อมสภาพตามกาลเวลา เนื่องจากลมในล้อรถยนต์จะซึมออกสู่ภายนอกบวกกับน้ำหนักของรถยนต์ทำให้ยางรถแบน ส่งผลให้ล้อรถรูปทรงผิดเพี้ยน และไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งคุณจะต้องสิ้นเปลืองเงินไปกับการเปลี่ยนยางรถใหม่เมื่อถึงเวลาต้องขับรถ

วิธีแก้ไข: จำเป็นต้องนำรถออกไปขับบ้างครับ อาจจะขับในระยะทางสั้น ๆ หรือขับรถไปซื้ออาหารแทนการสั่งเดลิเวอรี และควรเติมลมยางให้แข็งมากกว่าปกติสักหน่อย ก่อนที่ยางจะอ่อนเกินไป เมื่อถึงเวลาจะขับถ้าลมยางอ่อนเกินไป ทำให้ขับไม่ได้ครับ

2. ของเหลวภายในรถยนต์

รถจอดนาน ของเหลวภายในรถยนต์

ของเหลวต่าง ๆ ในรถยนต์ที่จอดทิ้งไว้นาน ๆ อาจเสื่อมสภาพได้ครับ ส่งผลให้ส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์ที่เกี่ยวข้องกับของเหลวนั้น ๆ ชำรุดทำงานได้ไม่เต็มที่ อย่างน้ำมัน มีส่วนผสมของเอทิลแอลกอฮอล์ ที่จะมีการระเหยได้ง่าย เมื่อรถจอดนานจึงทำให้ค่าออกเทนในน้ำมันลดต่ำลง ทำให้เกิดเชื้อราและแบคทีเรียต่าง ๆ ส่งผลให้น้ำมันเสื่อมสภาพ เมื่อนำรถมาขับอีกครั้ง เครื่องยนต์จึงเกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ และอาจมีอาการผิดปกติ เช่น สตาร์ทไม่ติด เครื่องยนต์สึกกร่อน และหัวฉีดชำรุด อีกทั้งน้ำในหม้อน้ำก็เป็นอีกส่วนที่ต้องดูแล เพราะการจอดรถไว้เป็นเวลานาน อาจทำให้หม้อน้ำเกิดสนิทได้ครับ

วิธีแก้ไข: ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง โดยยึดเรื่องระยะเวลาแทนระยะทางที่ใช้รถครับ โดยสามารถดูคำแนะนำให้เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามคู่มือของรถได้ ส่วนน้ำในหม้อน้ำ ควรตรจสอบเสมอว่าน้ำหล่อเย็นอยู่ในระดับที่เหมาะสมอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้น้ำมีปริมาณต่ำเกินไปหรือแห้งนะครับ

3. แบตเตอรี่หมด

รถจอดนาน แบตเตอรี่หมด

ปัญหาของรถที่จอดทิ้งไว้นานเมื่อจะกลับมาใช้อีกครั้ง จะพบว่าสตาร์ตรถไม่ติดครับ เป็นเพราะแบตเตอรี่หมด หรือแบตเสื่อมหมดประจุ เพราะในขณะที่รถยังจอดอยู่ แบตเตอรี่ก็ยังคงทำงาน โดยจ่ายไฟไปยังระบบต่าง ๆ ของรถยนต์ เช่น ระบบกันขโมย ระบบไฟ และเสียง

วิธีแก้ไข: คุณควรสตาร์ตรถทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง แต่หากรถยนต์สตาร์ตไม่ติดไปแล้ว ให้หารถมาพ่วงแบตเตอรี่เพื่อสตาร์ตใหม่ครับ หรืออีกวิธีคือควรถอดแบตเตอรี่รถยนต์ออกก่อน เมื่อจะใช้งานรถยนต์ค่อยนำกลับมาใส่ใหม่

4. ริ้วรอยบนตัวรถ

รถจอดนาน ริ้วรอยบนตัวรถ

การจอดรถทิ้งไว้เป็นเวลานาน เจ้าฝุ่นละอองตัวดีก็จะมาเกาะตัวรถจนเป็นชั้นของฝุ่นที่หนาเตอะ จึงเป็นที่มาของรอยต่าง ๆ บนผิวรถของคุณ ทั้งนี้คราบจากลม และฝนที่พัดเข้ามาสัมผัสกับตัวรถ หากปล่อยไว้นานอาจทำความสะอาดได้ยาก ยังไม่หมดครับ รถยนต์ของคุณอาจเสี่ยงต่อคราบฝังติดแน่นของมูลสัตว์ ที่ได้มาขับถ่ายไว้บนรถของคุณอีกด้วย

วิธีแก้ไข: หมั่นล้างรถเมื่อเห็นคราบสกปรกเกาะติดที่รถยนต์ของคุณ อีกทั้งควรหาผ้าคลุมรถยนต์สักผืน คลุมรถก่อนที่จะมีสัตว์มาเกาะแล้วเกิดร่องรอยที่ยากจะจัดการครับ

5. เครื่องยนต์เสียหายจากการกัดแทะของสัตว์

รถจอดนาน เครื่องยนต์เสียหายจากการกัดแทะของสัตว์

เมื่อคุณจอดรถเอาไว้นั้น ย่อมมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปทำความเสียหายกับเครื่องยนต์ โดยเฉพาะสัตว์เช่น หนู แมลง และสัตว์เลื้อยคลาน ที่อาจเข้าไปทำรัง หรือไปกัด กิน สายไฟหรืออุปกรณ์ชิ้นส่วนในตัวรถที่สำคัญ จนทำให้เกิดความชำรุด และส่งผลให้รถยนต์เกิดความเสียหายไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ

วิธีแก้ไข: คุณควรนำรถออกไปขับ หรือไม่ให้รถจอดแช่อยู่ที่เดิมเป็นเวลานาน ก็ให้เปลี่ยนที่จอดรถเป็นครั้งคราว อีกทั้งบริเวณที่จอดรถควรดูแลเรื่องความสะอาด หมั่นปัดกวาดอยู่เสมอครับ

วิธีที่พี่กู๊ดได้แนะนำไป เป็นวิธีที่ง่าย และสามารถทำเองได้ที่บ้าน ดังนั้นหากใครรู้ตัวเองว่าขาดตกบกพร่องในการดูแลรักษารถยนต์มาเป็นเวลานาน กลับมาเปลี่ยนพฤติกรรมอีกสักนิด ก็ยังไม่สายที่จะถนอมรถคันโปรดไว้อย่างแน่นอน

บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง

 

แต่หากใครอยากได้ผู้ช่วยดูแลรถดี ๆ สักคน ไว้ใจไดเร็ค เอเชีย ได้เลยครับ เพราะเมื่อซื้อประกันรถที่นี่ คุณจะได้รับบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. ฟรี* ไม่ว่ารถยนต์ของคุณจะมีปัญหาทางด้านใด ก็เรียกบริการได้ อุ่นใจแน่นอนครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง


เปรียบเทียบประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนรถจอดนาน จอดรถทิ้งไว้ มีอะไรจะพังบ้าง