เผยวิธีไล่ ฝ้ากระจกหน้า ตอนฝนตก รู้ไว้ปลอดภัยกว่าในช่วงหน้าฝน

by | ก.ค. 3, 2023 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน

ฝ้ากระจกหน้า นับว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สร้างความน่ารำคาญใจให้กับคนใช้รถใช้ถนนกันไม่น้อยในช่วงหน้าฝน บดบังทัศนวิสัย กระจกหน้า จนอาจทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นได้ วันนี้ทาง ‘ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia)‘ จะมาเผยวิธีไล่ ฝ้ากระจกหน้ารถ ตอนฝนตก พร้อมสาเหตุการเกิด รู้ไว้ช่วยให้ขับขี่ปลอดภัยกว่าในช่วงหน้าฝน มีวิธีไหนที่น่าสนใจบ้าง มาติดตามกัน

DirectAsia ประกันรถยนต์

สาเหตุของการเกิดฝ้ากระจกหน้า

  • ฝ้ากระจกหน้ารถที่เกิด ภายนอกตัวรถ เกิดจากอากาศภายในที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าภายนอก ทำให้อากาศภายนอกเกิดความชื้นที่สูงขึ้น โดยมักจะเกิดขึ้นในช่วงฝนและฤดูหนาว
  • ฝ้ากระจกหน้ารถที่เกิด ภายในตัวรถ เกิดจากอากาศภายนอกที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าภายใน ทำให้อากาศภายนอกเกิดความชื้นที่ต่ำลง โดยมักจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาว

5 วิธีไล่ฝ้ากระจกหน้า

1. ปรับอุณหภูมิให้เหมาะสม

เป็นที่ทราบกันแล้วว่า สาเหตุของการเกิด ฝ้ากระจกหน้า เกิดจากอุณหภูมิภายในและภายนอกของตัวรถที่ไม่สัมพันธ์กัน ดังนั้นวิธีแก้คือการปรับอุณหภูมิในรถให้เหมาะสม ไม่ต่ำจากอากาศภายนอกจนเกินไป

2. ลดกระจก

การลดกระจกก็สามารถทำให้ไล่ ฝ้ากระจกหน้า ได้เช่นเดียวกัน เพียงแค่ลดกระจกข้างลงเล็กน้อยเพื่อให้อากาศจากภายนอกได้ไหลเวียนเข้าสู่ภายในตัวรถ

3. เปิดที่ปัดน้ำฝน

วิธีง่าย ๆ ที่สามารถไล่ ฝ้ากระจกหน้ารถ คือการใช้ที่ปัดน้ำฝนทำความสะอาด กระจกหน้า และหลังรถที่มีฝ้าเกาะ ส่วนกระจกข้างแนะนำให้ลดกระจกลงจนสุดแล้วปิดกลับตามเดิมจะช่วยให้กำจัดฝ้าได้เช่นเดียวกัน

4. เปิดระบบไล่ฝ้า

รถบางรุ่นจะมีระบบเทคโนโลยีการไล่ฝ้าอยู่ โดยการทำงานของมันจะปล่อยความร้อนออกมาตามเส้นลวดบริเวณ กระจกหลัง ดังนั้นการเปิดใช้งานระบบดังกล่าวจะทำให้ฝ้าที่เกาะบริเวณกระจกโดยเฉพาะกระจกหลังลดลงได้

5. เปิดโหมดรับอากาศจากภายนอก

นอกจากการเปิดระบบไล่ฝ้าแล้ว เราสามารถเปิดโหมดรับอากาศจากภายนอกเพื่อลดปัญหา ฝ้ากระจกหน้า ได้ โดยวิธีนี้จะช่วยปรับอุณหภูมิภายในและภายนอกรถให้สัมพันธ์กัน

ฝ้ากระจกหน้า กระจกหน้า

แต่ถ้าหากท่านกังวลว่า จะเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นบนท้องถนน โดยเฉพาะตอนขับรถขับราในช่วงหน้าฝนที่มีโอกาสเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุมากกว่าสภาพอากาศอื่น ทาง ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia) ขอแนะนำ  ประกันรถยนต์ ที่ดูแลคุณตั้งแต่ต้นจนจบ ถึงจุดเกิดเหตุไวภายใน 30 นาที* อู่ในเครืออีกกว่า 1,000 แห่ง* มีไว้อุ่นใจกว่าทุกการเดินทาง สามารถเลือกความคุ้มครองได้ตามใจไม่ว่าจะเป็น ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 พร้อมสิทธิ์ ผ่อน 0% นาน 10 เดือน* ซื้อวันนี้รับเลย! บัตรน้ำมันมูลค่าสูงสุด 1,000 บาท*

DirectAsia ประกันรถยนต์

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 02 767 7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

DirectAsia ประกันรถยนต์

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนเผยวิธีไล่ ฝ้ากระจกหน้า ตอนฝนตก รู้ไว้ปลอดภัยกว่าในช่วงหน้าฝน