ชาร์จมือถือบนรถบ่อยต้องรู้!

by | มี.ค. 27, 2023 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

หลาย ๆ คนต้องใช้ชีวิตบนรถแบบยาวนานอยู่เป็นประจำ ทำให้การใช้งานที่ชาร์จมือถือในรถนั้นก็ถือว่าจำเป็นอย่างมาก แต่หลายคนก็กำลังกังวลว่าชาร์จแบตมือถือในรถบ่อย ๆ อาจทำให้แบตเตอรี่ในรถเสื่อม เรื่องนี้ DirectAsia มีคำตอบมาฝากกัน

ชาร์จมือถือในรถแบตเสื่อมจริงหรือไม่?

กรณีนี้ต้องแยกระหว่างแบตเตอรี่รถยนต์ และแบตโทรศัพท์มือถือ ซึ่งอาจเกิดผลเสียได้กับทั้ง 2 อย่าง

  • แบตเตอรี่รถยนต์ ปกติระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่รถยนต์อยู่ที่ประมาณ 2 ปี แต่การที่เราชาร์จแบตมือถือในรถจะทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์ลดลงเหลือประมาณ 15 – 18 เดือน และเมื่อแบตเสื่อมก็จะทำให้สตาร์ทรถติดยากขึ้นนั่นเอง หากเรามีการใช้งานโทรศัพท์มือถือระหว่างที่กำลังชาร์จอยู่ โทรศัพท์จะดึงกระแสไฟฟ้าจากรถยนต์มาใช้เป็นจำนวนมาก 

  • แบตโทรศัพท์มือถือ เราจะทำการชาร์จผ่าน USB ในรถ หรือไม่ก็ที่จุดบุหรี่ในรถ ซึ่ง USB ในรถนั้นถูกออกแบบมาให้จ่ายกระแสได้น้อยประมาณ 0.5A เพื่อเอาไว้เสียบ USB ไดร์ฟ หรือโทรศัพท์มือถือเพื่อฟังและดาวน์โหลดเพลง ทำให้ชาร์จช้ากว่าการเสียบที่จุดบุหรี่มาตรฐาน สามารถจ่ายไฟได้ถึง 1A หรือ 2.1A ซึ่งมีปริมาณมากพอจะไปเลี้ยงแบตเตอรี่มือถือได้ ซึ่งระบบไฟฟ้าที่ถูกจ่ายผ่านแบตเตอรี่รถยนต์นั้นค่อนข้างจะผันผวนอาจเกิดการกระชากเมื่อระบบแอร์ทำงานหรือหยุดชะงักได้

DirectAsia มีวิธีง่าย ๆ ในการชาร์จมือถือในรถให้ปลอดภัย และช่วยถนอมแบตเตอรี่รถยนต์ไม่ให้เสื่อมเร็วมาฝากกัน

1.ใช้อุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่ที่ได้มาตรฐานหรือใช้ของแท้

เพื่อความเสถียรของกระแสไฟ และป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร ทั้งหัวต่อเข้ากับที่จุดบุหรี่ หรือสายไฟ หากไม่ได้มาตรฐานอาจเกิดการไหม้ละลายได้ และควรเลือกชนิดที่มีระบบตัดไฟฟ้าลัดวงจรได้ด้วย

2. สตาร์ทรถก่อน แล้วค่อยเสียบสายชาร์จ

อย่าเสียบสายชาร์จคาไว้ เพราะเมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์จะเกิดกระแสไฟกระชากส่งผลเสียต่อโทรศัพท์มือถือได้

3. ไม่ใช้สายต่อพ่วง

หากต่อพ่วงโทรศัพท์มือถือหลายเครื่องพร้อมกับการใช้งานกับอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น ๆ เช่น กล้องหน้ารถ เครื่องฟอกอากาศ น้ำหอมไฟฟ้า อาจทำให้สายพ่วงชำรุดเกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือใช้กระแสไฟมากเกินจนทำให้ฟิวส์ขาดได้

เคล็ดลับที่ดูเหมือนจะเป็นวิธีง่าย ๆ ทำได้ไม่ยาก แต่ถ้าหากขาดความใส่ใจหรือประมาทก็อาจจะทำให้ไฟฟ้าในรถลัดวงจรและสร้างความเสียหายต่อส่วนอื่น ๆ ของรถได้  DirectAsia อยากให้ทุกคนขับขี่อุ่นใจมากขึ้นด้วยประกันรถยนต์ที่พร้อมดูแลคุณตั้งแต่ต้นจนจบ ซื้อง่ายใน 5 ขั้นตอน เริ่มคุ้มครองทันที ซึ่งมีให้เลือกได้ตั้งแต่ประกันรถยนต์ชั้น 1 ประกันรถยนต์ชั้น 1 เซฟ ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนชาร์จมือถือบนรถบ่อยต้องรู้!