เหินน้ำ กับวิธีรับมือง่ายๆ ก่อนเกิดอุบัติเหตุ

by | ส.ค. 10, 2020 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ในช่วงฝนตกหนักพี่กู๊ดเชื่อว่า มีใครหลายคนประสบปัญหาเรื่องการขับขี่บนพื้นถนนที่เปียก และมีน้ำขัง ก็แหม “ขึ้นชื่อว่าฤดูฝนของไทย ตกหนักไม่น้อยกว่าชาติใดในโลก” เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจริง ๆ ครับ

บล็อกนี้พี่กู๊ดขอแนะนำวิธี “รีดน้ำออกจากเบรก” เมื่อต้องขับรถลุยน้ำ ขอบอกว่าง่ายมากครับ มีอะไรบ้างมาดูกัน…

direct asia

อาการเหินน้ำ หรือ Hydroplaning

การเหินน้ำเป็นอย่างไร ? พี่กู๊ดขอยกตัวอย่างง่าย ๆ ให้นึกภาพ คนที่วิ่งอยู่บนพื้นที่เปียกแล้วลื่นล้ม เพราะน้ำเป็นเสมือนฟิล์มเคลือบพื้นผิว ทำให้รองเท่านั้นไม่สามารถเกาะพื้นได้ดีเท่าพื้นที่แห้งไงล่ะครับ

ในการขับรถบนพื้นถนนที่มีน้ำท่วมขังก็เช่นเดียวกัน หากยางรถยนต์ไม่สามารถรีดน้ำออกจากเบรกออกได้ทัน จะทำให้ยางรถยนต์เคลื่อนที่อยู่บนฟิล์มน้ำแทนผิวถนนนั่นเอง ส่งผลให้รถเสียการควบคุม และเกิดอาการลื่นไถลได้ครับ

หากคุณมีความจำเป็นต้องขับรถลุยน้ำท่วมขังที่มีความสูงอยู่ในระดับครึ่งล้อ ควรขับให้ช้าที่สุด และควรระวังเรื่องเบรกครับ เนื่องจากระบบเบรกที่แช่อยู่ในน้ำจะมีประสิทธิภาพลดลง ในขณะขับนั้นให้เว้นระยะห่างระหว่างรถของคุณกับท้ายรถคันหน้า โดยไม่ขับจี้ท้าย หรือชิดมากเกินไป เพราะอาจเบรกไม่อยู่ และเมื่อขับรถพ้นน้ำท่วมขังแล้ว ให้ทำการรีดน้ำออกจากเบรกครับ

วิธีป้องกันอาการเหินน้ำ

รถเกียร์อัตโนมัติ

ควรขับให้ช้าลง พร้อมกับเหยียบเบรกเป็นช่วง ๆ เพื่อรีดน้ำออกจากระบบเบรกให้ผ้าเบรกแห้ง หากเป็นรถยนต์ที่ใช้ระบบดิสเบรก หรือรถที่มีสมรรถนะสูง อาจจะแห้งเร็วกว่ารถที่ใช้ระบบดรัมเบรก และต้องขับอย่างระมัดระวังเนื่องจากเบรกจะไม่มีประสิทธิภาพเหมือนตอนใช้เบรกในที่แห้งครับ

direct asia

รถเกียร์ธรรมดา

อาจเจอปัญหาคลัตช์ลื่นได้ ให้กดแป้นย้ำคลัตช์เป็นช่วง ๆ พร้อมกับย้ำเบรกควบคู่กันไปครับ

โดยการเหยียบเบรกดังกล่าวนั้น ไม่ควรเบรกขณะที่อยู่ในโค้ง แต่ควรเบรกก่อนที่จะเข้าโค้งครับ เมื่อทราบวิธีการรีดน้ำออกจากเบรกกันไปแล้ว อย่างลืมเช็กผ้าเบรกอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรปล่อยให้ผ้าเบรกหมดอายุ เพื่อความปลอดภัยทั้งผู้ขับและผู้ร่วมทางนั่นเองครับ


สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

แหล่งข้อมูล: ไทยรัฐออนไลน์

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนเหินน้ำ กับวิธีรับมือง่ายๆ ก่อนเกิดอุบัติเหตุ