ขวดระเบิดในรถยนต์ ประกันคุ้มครองไหม

by | ธ.ค. 21, 2020 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ขวดระเบิดในรถ ประกันคุ้มครองไหม

“ขวดระเบิดในรถยนต์” เนื่องจากรถยนต์จอดตากแดดร้อนจัดเป็นเวลานาน เป็นข่าวที่หลายคนอาจเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว แต่ข่าวขวดเครื่องดื่มจำพวกนมระเบิด ทั้ง ๆ ที่รถยนต์ไม่ได้จอดตากแดด ยังไม่ค่อยได้ยินกันสักเท่าไหร่นัก แต่ทั้ง 2 กรณีนี้มีประกันรับผิดชอบมั้ย เรื่องนี้พี่กู๊ดหาคำตอบมาให้แล้ว ไปทำความเข้าใจพร้อมกันเลยครับ

 

จากข่าวรายงานว่า การระเบิดของขวดเครื่องดื่มนมถือว่ามีความรุนแรงมาก เนื่องจากสะเก็ดของขวดแก้วได้กระเด็นไปกระแทกกระจกหลังจนแตก และเดาได้ไม่ยากว่ามีสาเหตุมาจากเครื่องดื่มที่เน่าเสียจนเกิดเป็นแก๊ส และระเบิดขึ้น ทั้ง ๆ ที่รถยนต์ไม่ได้จอดตากแดดไว้แต่อย่างใด ซึ่งเครื่องดื่มขวดอื่น ๆ ที่วางอยู่ท้ายเบาะรถด้วยกันดูเหมือนจะไม่มีปัญหาอะไร

 

รถยนต์จอดในที่ร่ม ทำไมเครื่องดื่มถึงยังระเบิดได้

พี่กู๊ดขอยกตัวอย่างเครื่องดื่มจำพวก “นม” เพราะนมสามารถเน่าเสียได้ เนื่องจากส่วนประกอบหลักของนมมีค่าแอคทิวิตี้ของน้ำสูง และมีสารอาหารของจุลินทรีย์อย่าง แบคทีเรีย ยีสต์ และรา ซึ่งการเน่าเสียของนมมาจากหลายปัจจัยด้วยกัน แต่จะมีสาเหตุหลักมาจาก การเน่าเสียเนื่องจากจุลินทรีย์ และการน่าเสียจากปฏิกิริยาทางเคมี โดยจุลินทรีย์บางกลุ่มนั้นไม่ทนต่ออุณหภูมิที่สูงได้ สามารถเจริญเติบโตได้ดีในอุณหภูมิ 30-37 องศาเซลเซียส แม้ตั้งนมทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องก็เกิดการเน่าเสียแล้วครับ

นั่นแปลว่าต่อให้รถไม่ได้ตากแดดในอุณหภูมิที่ร้อนจัด จุลินทรีย์ก็สามารถเติบโตได้ในสภาพอากาศปกติ จึงไม่แปลกที่จะเกิดปฏิกิริยา และเกิดการระเบิดครับ

 

ขวดระเบิดในรถ ประกันรถยนต์คุ้มครองหรือไม่

ในกรณีนี้หากเจ้าของรถยนต์ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ไว้ จะได้รับความคุ้มครองครับ เนื่องจากประกันรถยนต์ชั้น 1 นั้น ให้ความคุ้มครองความเสียหายต่อทรัพย์สินของผู้เอาประกันภัย โดยได้รับค่าชดเชยความเสียหายตามที่ได้เกิดขึ้นจริง แต่ไม่เกินทุนประกันภัยครับ

ทั้งนี้ พี่กู๊ดแนะนำว่า ไม่นำของเหลววางไว้ในรถจะดีกว่าครับ เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นไม่คุ้มเอาเสียเลย นอกจากจะทำให้รถยนต์ของเราได้รับความเสียหายแล้ว ผู้ขับขี่อาจได้รับบาดเจ็บจากแรงระเบิดของขวดแก้วในขณะขับรถ หรือความเสียหายดังกล่าว อาจเป็นโอกาสให้ผู้ไม่หวังดีเข้ามาโจรกรรมรถยนต์ของคุณอีกด้วยครับ

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 2+, 2, 3+ และ 3 โทร 02-767-7777 หรือ www.directasia.co.th

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนขวดระเบิดในรถยนต์ ประกันคุ้มครองไหม