‘เมาแล้วขับ’กับสถิติระดับโลกของคนไทยที่ควรแก้ไขโดยด่วน !!!

by | ก.ค. 26, 2013 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ทุกๆ ปี ในช่วงวันหยุดยาวอย่างการเฉลิมฉลองส่งท้ายปลายปีต่อเนื่องไปจนถึงวันขึ้นปีใหม่และเทศกาลสงกรานต์ จะเป็นช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุจากการ เมาแล้วขับ สูงสุดในรอบปี คนไทยแทบทุกคนจะได้เห็นภาพข่าวการรณรงค์ให้ผู้ขับขี่งดดื่มสุราควบคู่กับการติดตามสถิติผู้เสียชีวิต 7 วันอันตรายผ่านหูผ่านตากันแทบทั้งนั้น แต่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีหรือจะลงทุนประชาสัมพันธ์ไปเท่าไหร่ เราก็แก้ปัญหานี้ไม่จบกันเสียที

ล่าสุดปัญหา เมาแล้วขับ เรื้อรังของไทยส่งผลไปไกลจนติดอันดับโลกในปีนี้แล้วค่ะ จากข้อมูลของ ดร.นิมา อัสการี รักษาการณ์ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย ได้ระบุว่า อัตราผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนถนนของไทยพุ่งสูงขึ้นเป็นอันดับ 3 ของโลก รายงานความปลอดภัยทางถนนของโลกปี 2556 (Global Status Report on Road 2013 ) โดยมีจำนวนผู้เสียชีวิตถึง 38.1 ราย ต่อประชากร 1 แสนราย รองจากอันดับ 1 คือ นิวเอ (Niue) มีอัตราผู้เสียชีวิต 68.3 รายต่อประชากร 1 แสนราย อับดับ 2 คือ สาธารณรัฐโดมินิกัน มีอันตราผู้เสียชีวิต 41.7 รายต่อประชากร 1 แสนราย

ข้อเท็จจริงก็คือ ประเทศในลำดับ 1 และ 2 ล้วนเป็นประเทศเล็กและขาดแคลน เช่น นิวเอ ตั้งอยู่ในหมู่เกาะแปซิฟิคตอนใต้ ส่วนโดมินิกันนั้นอยู่ในทวีปแอฟริกา ลักษณะถนนหนทาง ไฟฟ้าส่องสว่าง ไฟจราจรของทั้งสองประเทศยังไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร ในขณะที่เมืองไทยของเรานั้นผ่านการพัฒนาระบบขนส่งและถนนมาแล้วหลายสิบปี แต่เพียงเพราะผู้ขับขี่ยังประมาท มีนิสัยรักการดื่ม และไม่เคร่งครัดกฎจราจร จนภาพการ ‘เมาแล้วขับ’ กลายเป็นเรื่องธรรมดาๆ ในสังคมและคว้าสถิติอัตราผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนถนนสูงสุดอันดับ 3 ของโลกมาครอง

ในยามค่ำคืนคุณอาจพบคนที่ดื่มจนหน้าแดง เดินเซไปมา โบกมือลาเพื่อนๆ แล้วขับรถกลับบ้านต่อ เรื่องเล็กๆ ในสายตาคนไทยเรื่องนี้มีมูลค่าความเสียหายแท้จริงที่สูงจนน่าตกใจ รายงานของกรมทางหลวงระบุว่า เฉพาะในปี 2550 ประเทศไทยมีความสูญเสียจากอุบัติเหตุรถยนต์สูงถึงกว่า 232,000 ล้านบาท มากกว่างบประมาณในการสร้างสนามบินสุวรรณภูมิกว่าเท่าตัว หรือมีมูลค่าการสร้างระบบรถไฟฟ้าได้ 6 เส้นทาง !

จากความเคยชิน จนกลายเป็นปัญหา

วัฒนธรรม ‘วันไหนๆ พี่ไทยก็เมา’ จะสร้างความเสียหายต่อเนื่องจนขึ้นไปถึงอันดับ 1 ของโลกหรือไม่ ? ถ้าคนไทยยังปล่อยปละละเลยต่อไป ประเทศของเราอาจได้ครองแชมป์แบบน่าช้ำใจในเร็วๆ นี้ มาร่วมกันเป็นผู้ขับขี่ปลอดภัย และสามารถติดตามอ่านทิปการขับขี่ต่างๆได้ที่บล๊อคของเรา นอกจากจะช่วยให้เราไม่ต้องโด่งดังกับเรื่องเมาแล้วขับแล้ว ผู้ขับขี่ปลอดภัยยังได้เบี้ยประกันรถยนต์ราคาถูกลงอีกด้วยนะ ร่วมด้วยช่วยกันนะ!

ข้อมูลอ้างอิง:

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน‘เมาแล้วขับ’กับสถิติระดับโลกของคนไทยที่ควรแก้ไขโดยด่วน !!!